Trong năm vừa qua, đất nước chúng ta phải đối diện với hoàn cảnh dịch bệnh, thiên tai, để lại những thiệt hại rất nặng nề, khiến nhiều người vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Lời Chúa kêu gọi Cơ Đốc nhân phải bày tỏ tình yêu thương với những người ở trong sự thiếu thốn qua những hành động cứu giúp thiết thực.

Hôm nay, ngày 09/02/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Cathy Irvin qua chủ đề MỞ RỘNG BÀN TAY GIÚP ĐỠ

Vì trong xứ lúc nào cũng có người nghèo nên tôi truyền dặn anh em rằng: ‘Hãy mở rộng bàn tay giúp đỡ người túng thiếu, nghèo khó trong xứ anh em.’” (Phục truyền luật lệ ký 15:11)

Đổ nát, hoang tàn, cuộc sống hoàn toàn đảo lộn, những gì người ta cố gắng làm lụng, phấn đấu suốt cả đời người trong phút chốc bỗng tan tành. Ngay cả ngôi nhà che mưa che nắng, nơi trú ẩn duy nhất cũng bị đổ sụp - Đó là những gì xảy ra với người dân trong khu vực bão lũ quét qua.

Chúng ta không thể tưởng tượng được mức độ tàn phá khủng khiếp do thiên tai gây ra là như thế nào. Liệu những người dân ở đó sẽ tiếp tục cuộc sống của mình sau khi đã bị mất nhà, mất tài sản ra sao? Chắc chắn họ phải cần rất nhiều thời gian để gây dựng lại. Nhưng điều quan trọng nhất lúc này là họ cần phải vực dậy tinh thần, bởi vì nhiều người đã mất đi những người yêu dấu của mình, đó mới thật là sự mất mát khủng khiếp, đau đớn hơn nhiều so với việc mất tài sản.

Trong những hoàn cảnh như vậy, Cơ Đốc nhân chúng ta phải cầu nguyện và dang rộng vòng tay giúp đỡ cho những ai đang có nhu cầu, giúp họ nhận biết rằng Đức Chúa Trời yêu thương và săn sóc đời sống họ.

Chúa của chúng ta là Đức Giê-hô-va Di-rê, Đấng hằng chu cấp. Có thể hoàn cảnh trước mắt dường như tăm tối, mù mịt, nhưng tin rằng trong những năm tháng tiếp theo, cánh tay chu cấp của Ngài vẫn bày tỏ khi Ngài đáp ứng những nhu cầu vật chất, nhu cầu cảm xúc và cả nhu cầu tâm linh của những ai đang ở trong hoàn cảnh khó khăn.

Thật không dễ để có thể hướng đến tương lai khi mà tấm lòng người ta chỉ toàn là nỗi đau đớn, bất hạnh. Chúng ta thử tưởng tượng người ta đang cảm thấy như thế nào. Làm sao họ có thể vực dậy khi trải qua nỗi đau đớn, mất mát như thế?

Những ai đã từng trải qua những trận bão lũ mới thấy mình đã may mắn như thế nào khi đang sống trong sự bình an, khỏe mạnh. Phải chăng đây chính là thời điểm để chúng ta quan tâm đến nhu cầu của người khác. Chúng ta phải hướng sự chú ý ra khỏi bản thân mình để làm những gì chúng ta có thể.

Là con cái Chúa, chúng ta phải bày tỏ tình yêu của Ngài đến với những ai đang bất hạnh. Khi nhìn thấy ai đó thiếu đồ ăn, đồ mặt, nếu chúng ta chỉ nhìn thôi mà không giúp gì, hoặc chỉ đơn giản nói để tôi cầu nguyện cho bạn, xin Chúa giúp bạn thì điều đó có ích gì?

Gia-cơ 2:14-16 chép,

“Thưa anh em của tôi, nếu một người bảo mình có đức tin nhưng không có hành động thì có ích gì không? Đức tin đó có cứu người ấy được không? Nếu gặp một anh em hoặc chị em không có áo che thân, thiếu thức ăn qua ngày, mà một người trong anh em lại nói với họ: “Hãy đi bình an,hãy sưởi cho ấm và ăn cho no,” nhưng không cung ứng những nhu cầu cho thân thể họ thì có ích gì không?”

Những lúc như thế này là cơ hội để chúng ta chứng minh cho người khác thấy đức tin và sứ điệp Tin Lành mà chúng ta thường nhắc tới. Tất nhiên chúng ta phải nên cầu nguyện cho họ nhưng đồng thời cũng phải có những hành động thiết thực, cụ thể. Đây là lúc chúng ta phải trở nên những người Sa-ma-ri nhân lành, đem đến cho họ niềm hy vọng mà Chúa đã hứa ban. Chúng ta chính là những sứ giả của Chúa. Vậy hãy thực thi công tác mà Chúa giao phó. Đôi khi điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải sẵn sàng cho đi thời gian, công sức, tiền của. Chắc chắn Chúa sẽ ban thưởng cho chúng ta bội phần hơn.

“Nếu ai có của cải đời nầy, thấy anh em mình đang túng thiếu mà chẳng động lòng thương thì làm thế nào tình yêu thương của Đức Chúa Trời ở trong người ấy được?” (I Giăng 3:17)

“Vì trong xứ lúc nào cũng có người nghèo nên tôi truyền dặn anh em rằng: ‘Hãy mở rộng bàn tay giúp đỡ người túng thiếu, nghèo khó trong xứ anh em.’” (Phục truyền luật lệ ký 15:11)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con có tấm lòng thương xót của Ngài để nhìn thấy nhu cầu của những người quanh mình và sẵn sàng bày tỏ tình yêu đối với họ qua những hành động giúp đỡ một cách thiết thực. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, những ngày Tết đã đến gần, nếu bạn nhìn thấy xung quanh mình có những người đang thiếu thốn, khó khăn, hãy chia sẻ, giúp đỡ họ trong khả năng có thể để họ cũng có một cái Tết ấm áp, đủ đầy.

Quý thính giả thân mến, chúng tôi thật vui khi nhận được những lời chứng qua chương trình này. Một thính giả đã chia sẻ: "Có những thời điểm mình tưởng chừng như gục ngã nhưng nhờ lời Chúa qua chương trình giúp mình có thêm niềm tin và động lực để bước tiếp, giúp mình gần Chúa nhiều hơn, xin gửi 1 khoản dâng hiến cho chương trình như 1 lời cảm ơn vì những giá trị mình nhận được từ chương trình Oneway radio suốt 2 năm qua”. Một thính giả khác chia sẻ: “Cảm ơn Chúa, cảm ơn những người đã làm ra chương trình này, mỗi ngày không nghe lại cảm thấy nhớ chương trình.” Đó là sự khích lệ rất lớn cho chúng tôi là những người làm chương trình.

Với mong muốn phát triển và nâng đỡ niềm tin cho nhiều người hơn, Oneway ao ước nhận được sự đồng hành của quý vị. Bất cứ lúc nào, quý vị cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, facebook hoặc nhắn tin trên zalo, viber đến số điện thoại 0898189819. Xin cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này