Đã khi nào bạn mắc kẹt giữa những tình huống đau khổ, và cầu xin Chúa giải thoát cho mình hay chưa? Có khi nào bạn liên tục kêu cầu nhưng vẫn không thấy Ngài hồi đáp? Những khi ấy bạn đã phản ứng thế nào? Có còn đủ kiên nhẫn hay trở nên cay đắng, và nổi giận với Chúa?

Hôm nay, ngày 10/01/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Jonathan Santiago qua chủ đề CHÚA ƠI, CON RẤT GIẬN NGÀI!

“Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!” (Ma-thi-ơ 11:6)

Trong buổi nhóm thờ phượng sáng Chúa Nhật gần đây, tôi đã thầm nói với Chúa một điều nghe có vẻ cực kỳ bất ổn: “Chúa ơi, con yêu Ngài, Ngài là Cứu Chúa của con, Ngài tể trị, và con sẽ luôn phục vụ Ngài. Nhưng con muốn Ngài biết là con rất giận Ngài!” Tôi sẽ không đi sâu vào hoàn cảnh đau lòng của mình, nhưng bạn có thể liên tưởng đến Gia-cốp, khi ông vật lộn với Đức Chúa Trời. Thật không may, tôi đã thua cuộc.

Tôi rời nhà thờ buổi sáng hôm đó sau khi thú nhận nỗi cay đắng của mình, và quyết tâm lắng nghe câu trả lời từ Chúa. Trong thời gian kiêng ăn cầu nguyện, tôi được khích lệ vô cùng qua câu chuyện sau đây.

Ngay sau khi Chúa Jêsus hoàn thành 40 ngày kiêng ăn trong đồng vắng, Ngài bắt đầu chức vụ và đám đông nhanh chóng vây quanh Ngài. Trở lại Giê-ru-sa-lem, chức vụ của Giăng Báp-tít đình trệ sau khi bị Hê-rốt cầm tù. Giăng sai các môn đồ đến hỏi Chúa Jêsus: “Thầy có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi còn phải đợi đấng khác?” (Xem Ma-thi-ơ 11) Có nhiều lời giải thích đã được đưa ra về ý định thực sự của Giăng khi hỏi câu này, nhưng tôi thì nghĩ có lẽ Giăng nghĩ rằng đó là một cách tế nhị để Chúa chú ý đến tình huống khó khăn của ông: Ngài là Đấng Mê-si-a, nên hãy đưa tôi ra khỏi đây!

Chúa Jêsus đã xác nhận thần tính của Ngài với các môn đồ của Giăng, thêm vào đó những lời lạ lùng này: “Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!” Thật kỳ lạ, ý nghĩa của lời này là gì? Có lẽ Chúa Jêsus muốn nói rằng: Giăng ơi, Ta chính là Đấng anh đang chờ đợi, nhưng việc Ta giải cứu anh không nằm trong kế hoạch của Đức Chúa Trời. Dù anh có ra sao, thì cũng đừng để hoàn cảnh khó khăn cản trở đức tin của mình.

Chúa Jêsus cũng nói điều này với chúng ta ngày nay. Giống như Giăng, có thể chúng ta đang mắc kẹt trong một hoàn cảnh nghiệt ngã, và chẳng thể hiểu tại sao Đức Chúa Trời không giải cứu chúng ta ngay lập tức. Có lẽ Chúa không nhậm lời chúng ta cầu nguyện cho những người thân yêu, cứu vãn hôn nhân, chữa lành bệnh tật, giải quyết khó khăn tài chính, v.v. Chúng ta cảm thấy mình bị bỏ rơi trong đau khổ, và tự hỏi tại sao Chúa không đáp lại những tiếng kêu cứu tuyệt vọng của chúng ta.

Trong những lúc thế này, phản ứng của chúng ta là điều quan trọng nhất. Đầu tiên, chúng ta cần tin cậy hoàn toàn nơi Chúa. Đường lối Ngài cao hơn đường lối chúng ta. Bức tranh toàn cảnh của Ngài là điều mà chúng ta chưa thể nào hiểu được. Trong khi chờ đợi, chúng ta không nên để bản thân vấp phạm vì cớ Đấng duy nhất yêu thương chúng ta vô điều kiện. Chỉ một mình Ngài có thể khiến “mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời”. Vì đã từng trải cuộc đời con người như chúng ta, nên Đấng Cứu Rỗi có thể thật sự thấu hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh của chúng ta.

Hãy xem lại câu Kinh Thánh này: “Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!” (Ma-thi-ơ 11:6)

Trong trường hợp này, từ “phước” có nghĩa là "bạn sẽ được phước trong một thời gian dài, đến mức mọi người phải chúc mừng bạn." Có thể thấy rõ ràng lợi ích khi chúng ta KHÔNG nổi giận với Chúa. Đừng vấp phạm vì những điều Chúa Jêsus không làm cho bạn ngay lúc này. Đừng vấp phạm bởi những lời cầu nguyện không được Ngài đáp lời. Thay vào đó, hãy chọn nhận lãnh phước hạnh Ngài đã hứa ban.

Vào thời Chúa Jêsus, “cớ vấp phạm” là “một miếng mồi bẫy” dùng để bắt một con vật. Nói một cách ẩn dụ, cớ vấp phạm là điều sẽ khiến bạn “vấp ngã”. Kẻ thù rất thích làm bạn vấp ngã. Sa-tan KHÔNG muốn bạn hoàn thành lời kêu gọi của Đức Chúa Trời cho cuộc đời bạn. Tại sao lại để cho Sa-tan vui thú khi thấy bạn mắc bẫy vấp phạm? Hãy tránh xa cái bẫy ấy - hãy tin cậy Chúa Jêsus.

Phục vụ Đấng Christ đồng nghĩa với việc khiến bạn phải trả bằng mọi giá. Đôi cái giá bạn phải trả đắt đến nỗi bạn bị cám dỗ để nổi giận với Chúa. Kẻ thù sẽ thì thầm vào tai bạn những lời giống như vợ Gióp: “Hãy phỉ báng Đức Chúa Trời và chết đi!” Trong những lúc thế này, hãy nhớ lời Chúa Jêsus: “Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!”

Cầu nguyện: Chúa ơi, trong nghịch cảnh, lắm khi con đã nổi giận với Ngài. Xin Chúa tha thứ cho kẻ tội nhân không xứng đáng như con. Xin nhắc con nhớ rằng con không có lý do gì để nổi giận với Đấng đã chết thay cho con và yêu thương con vô điều kiện. Xin ban cho con đức tin để tiếp tục kiên trì chờ đợi câu trả lời từ Chúa, cho dù có phải chờ bao lâu đi nữa. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, mỗi lần bị cám dỗ giận dỗi Chúa, hãy lắng lòng xuống và nhớ lại lời Ngài: “Phước cho người nào không vấp phạm vì cớ Ta!” Chúng ta không biết toàn bộ kế hoạch Chúa dành cho cuộc đời chúng ta thật tốt đẹp đến thể nào. Vì vậy, hãy cứ tin cậy nơi Đấng hằng yêu thương chúng ta, và nhận lãnh lời hứa ban phước tuyệt vời của Ngài.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này