Nhiều người nghĩ rằng khi nuôi con đến tuổi trưởng thành, có thể tự lập thì cha mẹ đã xong trách nhiệm. Đó là điều hoàn toàn sai lầm. Ngay giây phút con chào đời thì cha mẹ đã xác định sẽ gắn bó cả cuộc đời mình với con cái. Cho dù có lúc phải để con sống cuộc đời của riêng mình nhưng một khi là cha mẹ thì mãi mãi vẫn là cha mẹ.

Hôm nay, ngày 10/07/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Diane Markins qua chủ đề CHA MẸ LÀ TRÁCH NHIỆM TRỌN ĐỜI

“Vì tôi đoan chắc rằng dù sự chết, sự sống, các thiên sứ, các bậc cầm quyền, việc hiện tại, việc tương lai, các quyền lực, chiều cao, chiều sâu, hoặc một tạo vật nào cũng không thể phân rẽ chúng ta khỏi tình yêu thương của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ Jêsus, Chúa chúng ta.” (Rô-ma 8:38-39)

Tác giả Elizabeth Stone viết, “Sinh con là một quyết định vô cùng hệ trọng. Đó là quyết định mãi mãi để cho tấm lòng đi vòng quanh bên ngoài cơ thể của bạn.”

Một người cha của đứa con 14 tuổi khá ngỗ nghịch thốt lên trong tuyệt vọng, “Chỉ còn bốn năm nữa thôi là tôi có thể thôi lo nghĩ nữa rồi”. Điều đáng buồn là người cha này lại có suy nghĩ đó và những năm sau đó ông đã chứng minh cho suy nghĩ của mình bằng cách bỏ bê đứa con.

Chúng ta cần phải hiểu rằng làm cha mẹ là thiên chức và trách nhiệm trọn đời. Bảng mô tả công việc có thể sẽ thay đổi theo thời gian nhưng sự cam kết, tình yêu và quan tâm đối với con cái thì không bao giờ thay đổi. Tất nhiên, khi con của chúng ta không hề dễ chịu vào giai đoạn lên 2, lên 3, hoặc khi chúng bước vào thời kỳ “nổi loạn” của tuổi thiếu niên thì công việc làm cha mẹ sẽ vô cùng vất vả. Và đôi khi, ý nghĩ “cha mẹ là trách nhiệm trọn đời” sẽ không phải là niềm vui mà là gánh nặng. Chúng ta sợ hãi, lo lắng những ngày tiếp theo sẽ càng mệt mỏi và khó khăn hơn.
Nhưng sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu bạn không suy nghĩ theo hướng đó.

Trong đám tang của người con trai yêu quý, tâm trạng của vợ chồng anh chị Don và Roxanne rất rối ren. Chẳng giây phút nào mà họ không mong ước có thể quay lại những ngày tháng cùng con nô đùa, lúc con chập chững biết đi, quấy khóc, thậm chí con ở tuổi thiếu niên với nhiều vấn đề. Con của anh chị đã dũng cảm chiến đấu với căn bệnh ung thư nhưng cuối cùng đã mất ở tuổi 32. Kẻ tóc bạc tiễn người đầu xanh là nỗi đau không ai mong muốn. Nhưng thực tế là nó vẫn xảy ra.

Hành trình làm cha mẹ của một ai đó sẽ không bao giờ chấm dứt. Niềm vui mà bạn cảm nhận được khi ăn mừng những thành công của con mình; nỗi đau mà bạn cảm thấy khi con thất bại, đau khổ, bệnh tật và điều tồi tệ nhất là qua đời. Nhưng đó là những điều tất yếu của cuộc sống.

Trong câu chuyện về “người con trai hoang đàng" mà Chúa Giê-xu kể được ghi lại ở Lu-ca 15:11-32, chúng ta thấy người cha chưa bao giờ từ bỏ dù con mình có ngỗ nghịch như thế nào. Cha mẹ vẫn sẽ luôn là cha mẹ dù con cái họ có như thế nào đi chăng nữa.

Nếu bạn đang chăm con nhỏ, hãy nhờ vào sức Chúa và sự hỗ trợ của những người xung quanh để vượt qua giai đoạn này. Nếu bạn đang có con ở độ tuổi thiếu niên, muốn khám phá thế giới, muốn thử nghiệm mọi quy tắc và giới hạn bạn đưa ra, hãy vững vàng. Nếu bạn có con đã trưởng thành và sống cách buông thả, không còn nghe lời bạn, hãy mạnh mẽ và đừng bỏ cuộc.

Là những người làm cha mẹ, hãy nhớ rằng ân điển Chúa luôn dành đủ cho chúng ta và không điều gì có thể phân rẽ con cái bạn khỏi tình yêu và sự săn sóc của Chúa. Lời Chúa trong Rô-ma 8:38-39 khẳng định rằng:
“Vì tôi đoan chắc rằng dù sự chết, sự sống, các thiên sứ, các bậc cầm quyền, việc hiện tại, việc tương lai, các quyền lực, chiều cao, chiều sâu, hoặc một tạo vật nào cũng không thể phân rẽ chúng ta khỏi tình yêu thương của Đức Chúa Trời trong Đấng Christ Jêsus, Chúa chúng ta.”

Hãy để ân điển của Đức Chúa Trời thúc đẩy bạn tiếp tục hành động với tình yêu thương và sự kiên nhẫn. Sẽ có lúc mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Năng lượng của bạn sẽ trở lại bình thường và bạn cũng không mệt mỏi với thắc mắc, “khi nào thì tất cả những việc này sẽ kết thúc”. Lời Chúa trong 1 Phi-e-rơ 5:6 khích lệ bạn, “Vậy, hãy hạ mình dưới cánh tay quyền năng của Đức Chúa Trời, để đến thời điểm thích hợp Ngài sẽ nhấc anh em lên”.

Hãy nhớ rằng trải nghiệm của những bậc cha mẹ khác, như Don và Roxanne hoàn toàn có thể trở thành trải nghiệm của bạn. Vì vậy, hãy tiến lên vì làm cha mẹ nghĩa là bạn đã bước vào một kết ước trọn đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thêm sức cho những người làm cha mẹ để dù có trải qua những nỗi đau đớn như thế nào, họ vẫn nhờ ơn của Ngài để tiếp tục thiên chức của mình, nuôi dạy con cái trở nên người tin kính và sống cho sự vinh hiển của Chúa. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bài học hôm nay khích lệ các bậc phụ huynh đừng bao giờ bỏ cuộc với các con của mình. Hãy nhờ cậy sức Chúa, tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh để giúp con cái mình lớn lên trong sự yêu mến Chúa và sống đời kết quả cho Chúa. Chương trình cũng mời gọi những người chưa làm cha mẹ xin hãy nhớ đến và thêm lời cầu nguyện cho những bậc cha mẹ xung quanh bạn.

Thật tuyệt khi mỗi ngày chúng ta đều được kết nối với Chúa và với nhau. Oneway cũng rất vui vì nhận được những phản hồi hết sức chân thành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, ví dụ như "Chân thành cảm ơn anh chị biên tập và ekip đã làm nên chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Chương trình này đã giúp tôi và những người đang được phục hồi thêm niềm tin yêu vào Chúa mỗi ngày!" Hay "Mỗi sáng dậy nghe lời Chúa tôi thấy lòng bình an, và luôn có sự tươi mới" Hoặc "Cảm ơn chương trình rất nhiều. Nhờ chương trình, con đã lấy lại được năng lượng sống". Đây thật sự là những lời khích lệ rất lớn dành cho chúng tôi, những người làm chương trình. Tạ ơn Chúa!

Oneway mong ước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và đồng hành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, Facebook hoặc nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại 0898189819.

Xin chân thành cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này