Khoảnh khắc vào thu thật đặc sắc. Thời tiết vô cùng quyến rũ và khung cảnh mới nên thơ làm sao. Nhưng có một điều còn quyến rũ hơn cả quang cảnh tuyệt đẹp ấy, đó chính là lời hứa tuyệt vời của Đấng Tạo Hóa dành cho những ai yêu mến Ngài.

Hôm nay, ngày 10/09/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Missey Butler qua chủ đề MÙA THU QUYẾN RŨ.

“Ta sẽ gieo nó cho Ta trong đất, tỏ lòng thương xót ‘kẻ không được thương xót.’ Và phán với dân ‘không phải là dân Ta’ rằng: ‘Ngươi là dân Ta’, và dân đó sẽ trả lời: ‘Ngài là Đức Chúa Trời của chúng con" (Ô-sê 2:23)

Hầu hết chúng ta luôn yêu thích thời khắc giao mùa, đặc biệt là đối với những người không chịu nổi khí hậu quá lạnh hoặc quá nóng kéo dài ngày này qua ngày khác.

Trong bốn mùa, tôi thích nhất là thời điểm vào thu. Đối với tôi, mùa thu có một sức hấp dẫn độc nhất vô nhị.

Tôi không hiểu tại sao vào khoảng thời gian này trong năm, tôi bỗng tràn đầy sức sống như được truyền một luồng sinh khí mới.

Có lẽ đó là sự chuyển mình đầy ấn tượng của thiên nhiên để chuẩn bị cho mùa đông với thời tiết khắc nghiệt. Hoặc có lẽ đó là những chiếc lá khô màu cam, nâu và đỏ lặng lẽ rơi xuống, duyên dáng xoay vòng trên con đường trở về với đất.

Tôi thích ngắm nhìn người bạn nhỏ đầy lông trong vườn - những chú sóc tinh khôn và vui tính. Thay vì dành thời gian để rượt đuổi nhau trên đỉnh hàng rào, chúng bắt đầu dự trữ rất nhiều quả sồi và quả hạch sâu trong những chiếc hang ấm cúng để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông của chúng.

Ngay cả bầu trời đêm mùa thu cũng phản ánh sự thay đổi sắp tới, bằng những vệt màu hổ phách, hồng và vàng phác họa hình bóng mặt trời đã lặn. Thật là một bức tranh tuyệt đẹp mà Đấng Sáng Tạo đã vẽ nên. Hơi lạnh của không khí ban đêm thì thầm qua cửa sổ, rung nhẹ rèm cửa và khiến tôi khẽ rùng mình.

Đúng vậy, tôi chắc chắn rằng có nhiều người ngoài kia cũng bị quyến rũ bởi mùa thu, nhưng có một kiểu “quyến rũ” khác vô cùng hấp dẫn mà tôi đã đọc gần đây. Đó là phân đoạn Kinh Thánh Ô-sê 2:14-20.

Giống như một cuốn tiểu thuyết lãng mạn, sách Ô-sê kể câu chuyện về lời hứa rằng Đức Chúa Trời sẽ “quyến rũ” chúng ta đến với chính Ngài bằng một lời cầu hôn tuyệt đẹp.

“Vì vậy, nầy, Ta sẽ quyến dụ nó, đưa nó vào hoang mạc, lấy lời ngọt ngào nói với nó. Từ nơi đó, Ta sẽ ban cho nó vườn nho, biến thung lũng A-cô thành cánh cửa hi vọng. Tại đó, nó sẽ đáp ứng như trong ngày trẻ tuổi, như trong ngày nó ra khỏi Ai Cập.” Đức Giê-hô-va phán: “Trong ngày đó, ngươi sẽ gọi Ta là ‘chồng tôi’ và sẽ không gọi Ta là ‘chủ tôi’ nữa. Vì Ta sẽ không cho nó mở miệng gọi các thần Ba-anh, và sẽ không còn ai nhắc đến tên chúng nữa. Trong ngày đó, Ta sẽ lập giao ước giữa các ngươi với các thú rừng, chim trời, với các loài bò sát trên đất. Ta sẽ bẻ gãy cung tên, gươm giáo và làm cho chiến tranh biến khỏi xứ nầy, để các ngươi được nằm yên ổn. Ta sẽ cưới ngươi cho Ta đời đời; Ta sẽ cưới ngươi cho Ta trong sự công minh và chính trực, nhân từ và thương xót. Phải, Ta sẽ cưới ngươi cho Ta trong sự thành tín; và ngươi sẽ biết Đức Giê-hô-va”.

Đó chẳng phải là lời hứa đẹp đẽ nhất hay sao? Tôi không biết bạn thế nào, nhưng “lời cầu hôn” đầy yêu thương đó, lời mời thiêng liêng để bước vào sự kết hiệp vinh quang với Đấng tạo dựng cả trời và đất, đối với tôi thật khó để chối từ.

Đức Chúa Trời thật tuyệt vời biết bao khi Ngài tiến đến gần chúng ta - người yêu dấu của Ngài. Tôi chưa bao giờ ngừng ngạc nhiên về lòng thành tín vô đối của Ngài. Vào cuối chương trong câu 23, một lần nữa Chúa chứng tỏ quyền năng giữ gìn giao ước với chúng ta là cô dâu của Ngài, ngay cả khi chúng ta không phải lúc nào cũng trung tín đáp lại tiếng Ngài.

“Ta sẽ gieo nó cho Ta trong đất, tỏ lòng thương xót ‘kẻ không được thương xót.’ Và phán với dân ‘không phải là dân Ta’ rằng: ‘Ngươi là dân Ta’, và dân đó sẽ trả lời: ‘Ngài là Đức Chúa Trời của chúng con."

Thật tuyệt vời, Đức Chúa Trời thành tín với chúng ta, ngay cả khi chúng ta không trung tín với Ngài. Liệu còn tình yêu nào lớn hơn thế? Thật quyến rũ làm sao... thật thiêng liêng biết bao.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì lời hứa tuyệt vời mà Ngài đã dành cho chúng con. Cảm ơn Chúa vì Ngài luôn thành tín với chúng con, cho dù đôi lúc chúng con không trung tín với Ngài. Nguyện cuộc đời con sẽ bám chặt vào Ngài và không bao giờ rời xa Ngài. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, thật vinh dự khi được trở thành “Cô Dâu” của Chúa. Hãy bước vào sự kết hiệp vinh quang với Đấng tạo dựng cả trời và đất, Đấng đã thổi luồng sinh khí mới vào mùa thu tuyệt đẹp mà chúng ta đang tận hưởng ngay lúc này. Hãy đón nhận đặc ân tuyệt vời này, và sống xứng đáng với lời hứa phước hạnh mà chúng ta nhận được từ nơi Chúa.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này