Trồng trọt là quá trình lâu dài, cần nhiều thời gian và công sức, từ khi vỡ đất cho tới khi thu hoạch. Người nông dân cần phải kiên nhẫn chờ đợi để đón nhận những cơn mưa tưới mát ruộng đồng, nhờ đó mầm cây có thể đâm chồi nảy lộc, sinh hoa kết trái và trở thành sản vật giá trị. Tương tự như vậy, con cái Chúa cũng cần phải sẵn lòng vâng lời và đón nhận sự hiện diện của Chúa, để Ngài biến đổi chúng ta từ khô cằn trở nên tươi tốt và quý báu cho Nhà Ngài.

Hôm nay, ngày 10/11/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Ken Barnes qua chủ đề SẢN VẬT QUÝ BÁU CỦA ĐẤT.

"Vì vậy, thưa anh em, hãy kiên nhẫn cho đến ngày Chúa quang lâm. Hãy xem người nông dân chờ đợi sản vật quý báu của đất, kiên nhẫn cho đến khi nhận được mưa đầu mùa và cuối mùa" (Gia-cơ 5:7)

Tôi không phải là nông dân, cũng không xuất thân từ một gia đình làm nông. Nhưng tôi đã từng nếm qua hoa quả chưa chín và ăn thử trái non - cả hai đều rất đắng và cứng. Đó cũng chính xác là ý của Gia-cơ khi ông nói về chuyện chờ đợi sản vật quý báu của đất; ngoại trừ “sản vật” ông nói đến ở đây không phải là hoa quả, mà là con người.

"Vì vậy, thưa anh em, hãy kiên nhẫn cho đến ngày Chúa quang lâm. Hãy xem người nông dân chờ đợi sản vật quý báu của đất, kiên nhẫn cho đến khi nhận được mưa đầu mùa và cuối mùa" (Gia-cơ 5:7)

Cơn mưa đầu mùa giúp hạt nảy mầm. Những hạt giống tốt thường cực kỳ khô cứng và cần phải hấp thụ một lượng nước khá lớn. Tương tự, trước khi Chúa Jêsus đến, loài người cũng có tấm lòng cứng cỏi, cần được biến đổi để trở nên mềm mại.

Sau khi nảy mầm, hạt cần được cung cấp đủ nước để tiếp tục phát triển khỏe mạnh. Cũng theo cách này, những người mở lòng tin nhận Chúa Jêsus là Đấng Cứu Rỗi của cuộc đời mình sẽ tiếp tục tăng trưởng. Cơn mưa cuối mùa chính là sự hiện diện của Chúa.

"Hỡi con dân Si-ôn, hãy vui mừng hoan hỉ trong Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi! Vì Ngài ban mưa đầu mùa cho các ngươi; đổ mưa đầu mùa và mưa cuối mùa xuống cho các ngươi như trước" (Giô-ên 2:23)

Vậy nên, Chúa khích lệ chúng ta kiên nhẫn và tận hưởng sự hiện diện tuyệt vời của Ngài, vì Ngài thành tín ban điều đó cho chúng ta.

Lần cuối cùng bạn cảm thấy khoan khoái trong sự hiện diện của Chúa là khi nào? Có thể là mới đây, nhưng cũng có thể rất lâu rồi, tựa như lần cuối cùng bạn tắm mưa khi còn nhỏ. Đức Chúa Trời thành tín ban mưa xuống, cũng như chính sự hiện diện của Ngài, bất cứ lúc nào. Không giống như người nông dân phải xem dự báo thời tiết và cầu mong cơn mưa tưới mát ruộng đồng, bạn và tôi chỉ cần dừng lại và cầu nguyện mà thôi.

"Lạy Đức Giê-hô-va, những người biết danh Ngài sẽ tin cậy Ngài, vì Ngài chẳng từ bỏ người nào tìm kiếm Ngài" (Thi thiên 9:10)

"Sư tử tơ có thể thiếu thốn và đói khát, nhưng người nào tìm cầu Đức Giê-hô-va sẽ chẳng thiếu điều tốt lành nào" (Thi thiên 34:10)

Đức Chúa Trời yêu thương cho phép chúng ta tìm kiếm sự hiện diện của Ngài. Nhờ đó, Ngài có thể nhanh chóng đáp lời. Vấn đề là không phải lúc nào chúng ta cũng biết cách nhận lãnh. Ví dụ, có một người khô khan chắc chắn rất cần cơn mưa thuộc linh, nhưng họ vẫn mãi khô khan và không được tưới mát. Tại sao? Không phải vì Chúa không đáp lại lời cầu xin của họ; mà bởi vì họ phải thỏa điều kiện thì mới được nhận lãnh. Và điều kiện đầu tiên là: hãy đóng ô lại!

Tội lỗi và sự không tha thứ giống như chiếc ô che mưa. Đây là vấn đề gây hiểu lầm phổ biến giữa vòng các tín đồ. Khi bị tổn thương, họ tìm kiếm Chúa để chữa lành và đổi mới, nhưng lại không nhận ra tư thế tự vệ của họ đang cản trở chính điều mà họ đang tìm kiếm. Nhiều người nghĩ rằng tha thứ là một cảm xúc, nhưng không phải vậy. Trong Kinh Thánh, tha thứ là một sự lựa chọn. Hay nói đúng hơn, tha thứ là một hành động tùy theo ý muốn của mỗi người. Không ai "cảm thấy" muốn tha thứ cả. Đó là cơ chế bảo vệ tự nhiên - bật chiếc ô để bảo vệ tấm lòng mình. Nhưng khi tha thứ cho những người đã phạm tội với mình, vì Chúa Jêsus kêu gọi chúng ta làm như vậy, thì chiếc ô sẽ hạ xuống và cơn mưa của Đức Chúa Trời sẽ chữa lành, hàn gắn mọi tan vỡ trong chúng ta.

Không vâng lời là một trở ngại khác ngăn cản sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Làm sao Chúa có thể ban cho bạn hướng dẫn số hai, trong khi bạn liên tục né tránh hoặc không tuân theo hướng dẫn số một? Chúa không giữ lại cơn mưa của Ngài - sự nổi loạn và kiêu ngạo của chúng ta mới là lý do khiến chúng ta khô cằn.

"Nếu các ngươi sẵn lòng vâng lời, thì sẽ được ăn sản vật tốt lành của đất" (Ê-sai 1:19)

Chúng ta có thể nói: "Nếu sẵn lòng và vâng lời, bạn sẽ nhận được cơn mưa cuối mùa tưới mát khiến cho đất đai màu mỡ". Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta phải có cả hai tâm tình: sẵn lòng và vâng lời! Con cái vâng theo lời dạy của cha mẹ là một chuyện, nhưng chúng có sẵn lòng làm điều đó không, hay là làm với thái độ khó chịu, lại là một chuyện khác!

Đức Chúa Trời giống như người nông dân có toàn quyền, Ngài trông coi mùa màng trên đất, ban mưa đầu mùa và mưa cuối mùa, mang đến niềm hy vọng mùa màng bội thu cho con người. Nhưng Ngài cũng kêu gọi chúng ta tự chăm sóc cánh đồng cuộc đời mình.

"Hãy gieo cho mình sự công chính, và gặt sự nhân từ; Hãy vỡ đất mới! Vì đây là kỳ tìm kiếm Đức Giê-hô-va cho đến khi Ngài đến và đổ mưa công chính trên các ngươi" (Ô-sê 10:12)

Cầu nguyện: Chúa ơi, xin giúp con đóng tất cả những chiếc ô đang ngăn cản con đắm mình trong cơn mưa phước hạnh của Ngài. Xin Chúa cất đi mọi cay đắng, cứng cỏi trong con, để con có tấm lòng mềm mại và sẵn sàng vâng lời, và rồi cuối cùng con sẽ trở thành sản vật quý báu của đất dưới bàn tay chăm sóc của Ngài. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn và tôi là sản vật quý báu của đất. Mong rằng chúng ta luôn sẵn lòng và vâng lời, dạn dĩ bước theo những hướng dẫn của Chúa, để không bao giờ bỏ lỡ dù chỉ một giọt mưa thấm đẫm sự hiện diện của Ngài. Để nhờ đó, chúng ta có thể trở thành sản vật ngon ngọt dâng lên cho Cha Thiên Thượng.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này