Khi không biết rõ con đường mình đang đi, không chắc chắn về điểm đến, người ta sẽ đi lang thang cho tới lúc tuyệt vọng và hoàn toàn thất bại. Là con cái Chúa, chúng ta biết rõ mình đang đi đâu và mục đích cuối cùng của mình là gì. Vì vậy, mọi nỗ lực, cố gắng của chúng ta phải phù hợp với ý muốn Chúa.

Hôm nay, ngày 11/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Tim Bishop qua chủ đề ĐI LANG THANG

“Cơn thịnh nộ của Đức Giê-hô-va nổi phừng lên với dân Y-sơ-ra-ên, và Ngài khiến họ phải đi lang thang trong hoang mạc bốn mươi năm, cho đến khi cả thế hệ làm điều ác dưới mắt Đức Giê-hô-va đều bị tiêu diệt” (Dân Số Ký 32:13)

Trong một ngày nắng nóng oi bức ở Middle Tennessee, vợ chồng chúng tôi đi vào nhà để xe sau chuyến đạp xe nhễ nhại mồ hôi. Từ trên sàn bê tông, nhìn xuống, tôi thấy hàng trăm con kiến ​​đang nhốn nháo tứ phía. Tôi nghĩ chắc hẳn chúng rất gan lì vì vẫn còn ở đây. Tôi đã chiến đấu với lũ kiến từ đầu mùa xuân. Nhưng dường như đôi bên vẫn bất phân thất bại.

Tôi quay lại mép rìa nhà để xe để xem xét lại cuộc “tấn công” mới nhất của đàn kiến. Chân thành mà nói, nhìn xem bọn kiến di chuyển cũng khá thú vị. Tôi đoán có lẽ một số con kiến có đôi chân vòng cung vì chúng cứ thích đi vòng tròn. Một số con kiến khác đang đi theo một hướng rồi đột ngột thay đổi mà chẳng cần lý do. Tuy vậy, cũng có những con kiến khác biết rõ đích đến và lựa chọn đi theo tuyến đường ngắn nhất có thể. Không con kiến nào mang theo bất cứ thứ gì. Dù đang làm gì thì có vẻ như chúng rất nghiêm túc về điều mình đang làm.

Lũ kiến đang tụ lại ở hai bên tấm bê tông, nơi chúng tôi đóng cửa nhà để xe. Tôi thực sự không hiểu tại sao chúng lại làm vậy. Rõ ràng chúng không thể chui qua được tấm bê tông, ít nhất là cho đến khi tôi dùng bình xịt côn trùng để tiêu diệt toàn bộ. Ấy thế mà chúng cứ tỏ ra nhộn nhịp.

Thực ra từ ở trên nhìn xuống, tôi có thể dễ dàng quan sát mọi hoạt động của đàn kiến một cách toàn diện. Trông chúng có vẻ bận rộn, nhưng tôi biết rõ ràng nỗ lực của chúng sẽ chẳng đi đến đâu, và điều gì đang chờ đợi chúng ở phía trước.

Liên hệ đến chúng ta, tôi tự hỏi từ trên trời cao, khi nhìn xuống những con người đang sống, làm việc và tham gia nhiều hoạt động, Chúa sẽ suy nghĩ như thế nào? Chúng ta có thể bận rộn với điều này điều kia, nhưng chúng ta đang đi đâu, đang làm gì, và tại sao lại làm những điều đó?

Chúng ta có đang hết lòng phục vụ Chúa, phục vụ anh chị em mình, hay chúng ta chỉ đang lãng phí thời gian vào những hoạt động vô bổ, để rồi cứ đi lang thang và không tìm thấy lối thoát? Có lẽ một số người trong chúng ta đang bận rộn lo cho gia đình, cố gắng kiếm sống qua ngày, nhưng có bao giờ chúng ta suy nghĩ liệu những nỗ lực mình làm có mang lại hiệu quả lâu dài hay không.

Dân Y-sơ-ra-ên đã lang thang nơi hoang mạc trong suốt 40 năm cho đến khi một thế hệ chết đi. Sau đó Đức Chúa Trời mới cho phép họ vào Đất Hứa. Có thể không nhiều người trong số họ hiểu được lý do tại sao mình phải đi lòng vòng trong 40 năm như vậy. Nhưng Đức Chúa Trời luôn có lý do.

Một kiểu lang thang khác là sự lang thang của tấm lòng. Giê-rê-mi 17:9 nói, “Lòng người ta là dối trá hơn muôn vật, và rất là xấu xa. Ai có thể biết được?”.

Phao-lô giải thích tình trạng này trong Rô-ma 7:18-19 như sau: “Vì tôi biết rằng điều thiện không ở trong tôi, nghĩa là trong xác thịt tôi. Tôi có ý muốn làm điều thiện, nhưng tôi không có khả năng để làm. Vì tôi không làm điều thiện mình muốn, mà lại làm điều ác mình không muốn.”

Sự ương ngạnh của chúng ta ảnh hưởng đến các hoạt động mà chúng ta chọn, và chính những hoạt động đó đã minh chứng cho tình trạng của tấm lòng chúng ta. Giống như những con kiến, chúng ta đi lạc xa nhà, lang thang ở những nơi cằn cỗi, nơi không có điều gì tốt đẹp, và không thể tìm đường trở lại mảnh đất màu mỡ mà Chúa dành cho mình.

Tuy nhiên, Đức Chúa Trời là Đấng nhân từ, thương xót. Ngài không giống như tôi, dùng bình xịt côn trùng để quét sạch lũ kiến. Thay vào đó, Chúa mời gọi chúng ta trở về. Chúa đã rất nhẫn nại, làm nhiều điều tốt đẹp trên cuộc đời chúng ta cho đến khi chúng ta đáp lại tiếng Ngài.

Thay vì để tấm lòng cứng cõi dẫn bạn đi lang thang vào những nơi vô ích, hãy mở lòng, lắng nghe tiếng Chúa và bước đi trên con đường Ngài hướng dẫn, nhắm về đích đến đang chờ đợi bạn phía trước với những phần thưởng vinh quang mà Chúa đã chuẩn bị cho người chiến thắng.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài vẫn nhân từ, đầy lòng thương xót với chúng con. Nhiều khi chúng con lang thang giữa cuộc đời với những nỗ lực mệt mỏi để sống theo ý riêng của mình. Xin tha thứ và dẫn con quay về với Ngài, để kinh nghiệm một cuộc sống có ý nghĩa, có chủ đích, và có kết quả cho Chúa. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn đang ở đâu, có phải đó là nơi bạn nên ở hay bạn đã đi chệch hướng? Nếu bạn đang đi lang thang, rất có thể những kỷ luật thuộc linh quan trọng như học Kinh Thánh, cầu nguyện, thờ phượng Chúa và thông công với anh chị em trong Chúa đã không còn được thực hành thường xuyên. Hãy biết rằng Chúa đang dang rộng vòng tay của Ngài để mời gọi bạn quay về nhà, để kinh nghiệm tình yêu của Ngài và được phục hồi. Hãy đáp lại tiếng Ngài ngay hôm nay.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này