Là con người, chúng ta thường cảm thấy khó chịu, bực tức khi nhìn thấy ai đó làm những điều mình không vừa lòng hoặc không theo tiêu chuẩn của chúng ta. Càng như vậy, chúng ta càng nuôi dưỡng thái độ cay đắng và ngày càng trở nên cáu gắt hơn. Chương trình hôm nay hy vọng sẽ giúp bạn có cơ hội kiểm tra lại thái độ của mình và có những hành động cụ thể để quyết tâm thay đổi thái độ sống mỗi ngày.

Vậy,chúng tôi là đại sứ của Đấng Christ” (2 Cô-rinh-tô 5:20)

Trước đây, có thời gian tôi phải lái xe từ nhà đến chỗ làm khoảng 70-80 cây số. Bạn có thể tưởng tượng mỗi ngày đi trên chặng đường ấy, tôi có thể gặp bao nhiêu chuyện, bao nhiêu con người. Nhìn chung, đoạn đường tôi cơ bản là khá thông thoáng, nhưng thỉnh thoảng cũng có một vài khu vực hay kẹt xe, nhất là khi trời mưa. Những lúc như vậy, tôi vô cùng bực mình với những chiếc xe chạy ẩu thả trước mặt. Đôi khi tôi phát cáu và tưởng tượng nếu có thể thì mình sẽ hét vào mặt người tài xế đang lái chiếc xe đó vì những hành động hết sức điên rồ.

Nhưng dần dần, tôi nhận ra mỗi ngày mình đang nuôi dưỡng một tấm lòng cay đắng, thái độ bực dọc, khó chịu. Tôi biết rằng mình phải làm gì đó để thay đổi.

Sau khi cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn, tôi đã đi đến một quyết định. Bất cứ khi nào tôi cảm thấy khó chịu trước những hành vi không hay của các tài xế khác, tôi sẽ nói lớn tiếng rằng: “Anh là một người tuyệt vời vì trong anh có hình ảnh của Đấng Tạo hóa”.

Vậy là bất cứ khi nào gặp phải một tài xế có những hành động nguy hiểm hoặc liều lĩnh, tôi ngay lập tức thốt ra câu này. 5, 7, 10 - đó là số lần tôi thốt lên câu nói ấy sau mỗi chặng đường lái xe. Tất nhiên, không ai ở bên ngoài có thể nghe được câu nói ấy, chỉ mình tôi nghe được mà thôi. Nhưng việc nói lớn tiếng như vậy giúp tôi ghi nhớ rằng tất cả mọi người đều được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời, ngay cả những người mà tôi nghĩ là xấu xa, thô lỗ, không sống đúng theo tiêu chuẩn của Chúa.

Được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời là một nhận thức quan trọng trong thế giới quan Cơ Đốc. Chúng ta không phải đơn thuần là một sản phẩm của quá trình tiến hóa. Dù có những điểm tương đồng với các con vật nhưng chúng ta khác chúng, khác với mọi tạo vật khác bởi vì con người được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời.

Những câu đầu tiên trong Kinh Thánh chép rằng, “Đức Chúa Trời sáng tạo loài người theo hình ảnh Ngài. Ngài sáng tạo loài người theo hình ảnh Đức Chúa Trời.
Ngài sáng tạo người nam và người nữ. Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán: “Hãy sinh sản, gia tăng gấp bội và làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời và mọi loài bò sát trên mặt đất.” (Sáng Thế Ký 1:27-28)

Tôi học được 2 điều qua việc Chúa dựng nên loài người theo hình ảnh Ngài. Đầu tiên là chúng ta giống Chúa. Thứ hai, chúng ta đại diện cho Chúa.

Chúng ta đang giống Chúa như thế nào trong những hành động, tính cách và lối sống của mình? Chúa tương giao. Chúa sáng tạo. Chúa yêu thương. Chúa giữ lời hứa. Chúa cảm thông. Chúa hiểu thấu. Vậy thì là những người mang hình ảnh của Chúa, chúng ta cũng có thể như vậy. Chúng ta được Chúa tạo dựng với khả năng có thể tương giao, sáng tạo, giữ lời hứa, yêu thương, cảm thông, thấu hiểu. Chúng ta có những khả năng về mặt đạo đức như chính trực và trung thành. Chúng ta có khả năng để bày tỏ lòng thương xót. Chúng ta có khả năng để nhận thức. Và giống như Đấng Tạo hóa của mình, chúng ta có khả năng để biến thế giới mà chúng ta đang sống trở nên tốt đẹp hơn.

Việc nhận biết chúng ta đại diện cho Chúa khiến chúng ta suy nghĩ và sống theo một trọng tâm và thứ tự ưu tiên khác. Sự nhấn mạnh ở đây là chúng ta đại diện Chúa như thế nào. Chúng ta bày tỏ Chúa với những thuộc tính, giá trị của Ngài cho thế giới này. Chúng ta đại diện Ngài trong những lĩnh vực như công lý xã hội và tâm linh. Đó là lý do vì sao Cơ Đốc nhân cần phải tham gia vào trong những hoạt động cộng đồng, phải trở nên một gương mẫu cho thế giới, phải quan tâm săn sóc những người nghèo khó.

Trong 2 Cô-rinh-tô 5:20, sứ đồ Phao-lô viết, “Vậy, chúng tôi là đại sứ của Đấng Christ”.

Chúng ta không chỉ mang lấy hình ảnh của Đức Chúa Trời mà chúng ta còn có Thánh Linh Ngài cư ngụ trong chúng ta. Vì vậy, hãy trở nên người đại diện cho Chúa trong mọi lĩnh vực của đời sống, trong mọi thời điểm và mọi nơi chốn mà Chúa đặt để bạn.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì con được dựng nên theo hình ảnh Ngài và Thánh Linh Ngài đang hiện diện trong đời sống con. Xin quyền năng Chúa giúp con sống yêu thương, chan hòa và chiếu sáng vinh quang Ngài cho những người xung quanh. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, thay vì nuôi dưỡng thái độ cay đắng, mỗi khi nhìn thấy ai đó hành động không như những gì bạn muốn, hãy nói cách lớn tiếng rằng, “đó là người mang hình ảnh Đức Chúa Trời”.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này