Nhiều người trong chúng ta đã kinh nghiệm niềm hạnh phúc cũng như những khó khăn khi nhận con nuôi. Đối với một số người, nhận con nuôi đồng nghĩa với việc phải đánh đổi về tài chính, thời gian và cảm xúc, nhưng đối với những người khác, việc đó lại mang đến niềm vui lớn. Nhận con nuôi cũng chính là một công việc đẹp đẽ, một hình ảnh sống động mô tả về cách mà Đức Chúa Trời đối đãi với chúng ta.

Hôm nay, ngày 15/03/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Lorie Hartshorn qua chủ đề ĐƯỢC CHÚA NHẬN LÀM CON NUÔI

“Thật vậy, anh em đã không nhận lấy tinh thần làm nô lệ để cứ sống trong sự sợ hãi, nhưng đã nhận lấy tinh thần làm con nuôi, và nhờ đó, chúng ta gọi rằng: “A-ba! Cha!” (Rô-ma 8:15)

Trong Ê-phê-sô, Phao-lô nói rằng việc chúng ta được Chúa nhận làm con nuôi chưa bao giờ là “Kế hoạch B” cả. Đức Chúa Trời đã hoạch định điều đó ngay trước khi Ngài tạo nên trái đất này. Ồ! Thật kỳ diệu làm sao!

Ngay cả trước khi tạo dựng thế giới, Đức Chúa Trời đã yêu thương và lựa chọn chúng ta trong Đấng Christ, để khiến chúng ta trở nên thánh khiết, không tì không vết trước mặt Ngài. Từ đầu Đức Chúa Trời đã quyết định nhận chúng ta vào gia đình của Ngài, bằng cách đưa chúng ta đến với Ngài thông qua Đấng Christ. Đây là ý muốn của Ngài, và điều đó khiến Ngài vô cùng thích thú (Ê-phê-sô 1:4-5).

Kế hoạch của Đức Chúa Trời luôn là giúp chúng ta nhận biết trọn vẹn lòng thương xót và ân điển Ngài với tư cách là con nuôi của Ngài. Hãy xem những gì Phao-lô viết trong sách Rô-ma:

“Thật vậy, anh em đã không nhận lấy tinh thần làm nô lệ để cứ sống trong sự sợ hãi, nhưng đã nhận lấy tinh thần làm con nuôi, và nhờ đó, chúng ta gọi rằng: “A-ba! Cha!” (Rô-ma 8:15).

Khi Chúa nhận chúng ta làm con nuôi, Ngài không để mặc chúng ta trong cảnh nô lệ, không được công nhận hoặc không được yêu thương. Thay vào đó, Ngài đổ Thánh Linh Ngài vào lòng chúng ta để chúng ta được trải nghiệm vòng tay ấm êm của gia đình. Điều đáng chú ý trong câu này là từ “Aba” trong tiếng A-ram, một tiếng gọi mến thương của người con đối với cha mình trong sự mật thiết, gần gũi, yêu thương.

Đây là cách mà Chúa Jêsus trò chuyện thân mật với Đức Chúa Cha, trái ngược với nền văn hóa thời bấy giờ. Điều này khiến các môn đồ sửng sốt. Chúa Jêsus cầu nguyện trong vườn Ghết-sê-ma-nê:

“Ngài thưa: “A-ba, lạy Cha, mọi việc Cha đều làm được. Xin Cha cất chén nầy khỏi Con, nhưng không theo ý Con mà theo ý Cha” (Mác 14:36).

Khi nhận chúng ta làm con nuôi, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta chính Thánh Linh của Con Ngài và giúp chúng ta kinh nghiệm tình yêu thương trong gia đình của Đức Chúa Trời.

Nhận con nuôi không chỉ là một giao dịch pháp lý, kiểu như Chúa sẽ nói rằng: “Được rồi, Ta đã cứu con rồi đấy, bây giờ đến phiên con tự lo liệu. Hãy đi nhờ người khác giúp đỡ, hoặc tự tìm cách đi”. Tuyệt đối không phải như vậy! Đức Chúa Trời ban chính Ngài cho chúng ta, để sống trong chúng ta qua Đức Thánh Linh, và Đức Thánh Linh giúp chúng ta yêu mến Đức Chúa Cha, cũng như cảm nhận tình yêu thương ấm áp giống như tình cha từ Ngài.

“Chính Thánh Linh làm chứng với tâm linh chúng ta rằng chúng ta là con cái Đức Chúa Trời” (Rô-ma 8:16).

Giữa Đức Chúa Cha và chúng ta là con cái của Ngài, có một mối quan hệ cá nhân cũng như mối tương giao thuộc linh sâu sắc. Ngài muốn chúng ta đến với Ngài và xin được giúp đỡ, được an ủi, được hướng dẫn và chăm sóc. Ngài muốn chúng ta gọi Ngài là “Cha”. Vì vậy, nếu chúng ta là môn đồ Chúa Jêsus, thì chúng ta được chọn và được nhận làm con trai, con gái của Cha trên trời. Đây là danh tính của chúng ta - không còn mồ côi, không còn đơn độc hay bị lãng quên. Chúng ta là con nuôi, và Abba, Cha của chúng ta, đã ban cho chúng ta chính danh Ngài và vòng tay yêu thương của Ngài.

Cầu nguyện: Cha ơi, con đến cùng Cha với tư cách là con yêu dấu của Ngài. Cảm ơn Cha đã tiếp nhận con và ban cho con tình yêu thương tuyệt vời của Cha. Cảm ơn Cha đã đưa con ra khỏi chốn tội lỗi ô nhơ để được bước vào gia đình vinh hiển của Ngài. Con nguyện sống mỗi ngày sao cho xứng đáng với danh tính quý giá đặc biệt này. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, từ vũng lầy ô tội nhuốc nhơ, chúng ta được Cha giải cứu, được tắm rửa sạch sẽ, mặc cho quần áo thơm tho và được ngồi vào bàn tiệc chào mừng trong tình yêu thương ấm áp của đại gia đình Thiên Quốc. Đó thật là một đặc ân quá lớn lao! Vậy nên mỗi ngày, chúng ta hãy sống với lòng biết ơn, sống thật xứng đáng với tư cách con cái yêu dấu của Cha Thiên thượng, bạn nhé.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này