Sắp đến Ngày của Cha, chương trình xin chia sẻ với quý thính giả về một người cha dù cơ thể không lành lặn, dù không có sức khỏe để làm những việc tay chân, nhưng đã sống để lại ảnh hưởng vô cùng to lớn trên các con của ông, đã gieo hạt giống của sự sống đời đời và chắc chắn Chúa sẽ không hổ thẹn mà xưng rằng Ngài là Đức Chúa Trời của ông.

Hôm nay, ngày 19/06/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Stephanie Pavlantos qua chủ đề ĐỨC CHÚA TRỜI KHÔNG HỔ THẸN VỀ CHA

"Đức Chúa Trời không hổ thẹn mà xưng mình là Đức Chúa Trời của họ” (Hê-bơ-rơ 11:16b)

Tôi là con thứ năm trong gia đình có 7 anh chị em. Còn trong số các chị em gái thì tôi là con thứ tư. Bạn có thể hình dung vì sao người ta hay nói “cha tôi thật tội nghiệp” rồi phải không?

Cha mẹ tôi cũng có sự cách biệt tuổi tác đáng kể. Lúc tôi sinh ra thì cha tôi đã được 50.

Trước sinh nhật lần thứ năm của tôi, gia đình tôi chuyển từ vùng ngoại ô đến một trang trại lớn ở tây nam Ohio. Ở nơi đó anh chị em chúng tôi có nhiều không gian rộng rãi để vui chơi và phát triển. Vào sinh nhật thứ sáu của tôi, ba tôi bị một cơn đột quỵ nghiêm trọng khiến ông bị liệt nửa người bên phải. Những giấc mơ về công việc, sự nghiệp ở vùng đất mới xem như không còn.

Ngay cả khi mới sáu tuổi, tôi đã biết cuộc đời mình rồi sẽ khác.

Tôi là con gái của ba. Tôi nhớ hồi nhỏ ba thưởng ôm tôi vào lòng khi bác sĩ tiêm vắc-xin cho tôi bằng một chiếc ống to giống như khẩu súng, để lại một vết sẹo có kích thước bằng một đồng xu trên vai. Ba tôi dạy tôi đạp xe trên vỉa hè ở con đường trước nhà và thường xuyên đem thức ăn về cho chúng tôi bởi trước khi chuyển chỗ ở thì ba là một bếp trưởng.

Mọi thứ dường như đã thay đổi.
Người nông dân mà ba mẹ tôi mua trang trại đã mua lại nó và cho chúng tôi ở tạm với mức giá thuê rất rẻ cho đến khi ba mẹ tôi có thể ổn định cuộc sống. Và chúng tôi đã sống ở đó cho đến khi tôi 21 tuổi. Tôi ghét phải rời đi khi người chủ đất mới giao trang trại lại cho đứa con trai mới cưới của ông.

Mẹ và sáu chị em gái chúng tôi đã làm mọi thứ. Chúng tôi đã làm việc nhà và công việc ngoài vườn. Ba tôi ngồi trước hiên nhìn chúng tôi cắt cỏ bằng máy cắt vì sợ chúng tôi bị thương. Khi chúng tôi phàn nàn về công việc cắt cỏ, làm vườn, ba chỉ nói, "Ba biết, ba ước gì mình có thể làm được". Giờ đây, khi trưởng thành, tôi đã hiểu ba đã đau lòng như thế nào khi phải chứng kiến ​​những đứa con gái của mình làm thay phần việc của ông.

Ba tôi phải chiến đấu với chứng trầm cảm cũng như cảm giác trở nên vô dụng.

Ba không ngừng cầu nguyện, không phải cho bản thân, mà cho gia đình. Ba cầu nguyện xin Chúa cho mẹ có thêm sức lực và cho mẹ được an ủi vì phải làm việc vất vả nuôi cả gia đình. Ba cầu nguyện cho mỗi cô con gái chúng tôi sẽ biết Chúa và yêu Chúa như ông. Sự cứu rỗi của chúng tôi là điều quan trọng nhất đối với ba. Ba đọc Kinh Thánh cho chúng tôi nghe hàng ngày vào bữa tối và cầu nguyện cho chúng tôi trước khi ngủ. Tôi nhớ những hình ảnh khi chúng tôi quỳ xuống ghế để ba đặt tay lên đầu.

Trong Hê-bơ-rơ 11, tác giả nhắc lại nhiều anh hùng đức tin trong Cựu Ước. Những người này đã được xưng công bình trước mặt Đức Chúa Trời vì đức tin và sự vâng lời của họ trong thời gian thử thách và bắt bớ.

Hê-bơ-rơ 11:13 chép, "Tất cả những người ấy đều chết trong đức tin, chưa nhận lãnh những điều đã hứa cho mình; chỉ trông thấy và chào mừng những điều ấy từ đằng xa, xưng mình là kiều dân và lữ khách trên đất."

Hê-bơ-rơ 11:38 nói về những người này như sau, “Thế gian không xứng đáng cho họ ở”. Họ đã sống và chết cho Đức Chúa Trời của họ. Và câu Kinh Thánh khiến tôi ấn tượng nhất là Hê-bơ-rơ 11:16b:

"Đức Chúa Trời không hổ thẹn mà xưng mình là Đức Chúa Trời của họ”

Câu này không được chép ở thì quá khứ nhưng ở thì hiện tại. Vì sao? Bởi vì lúc đó Đức Chúa Trời đã không hổ thẹn và bây giờ Ngài cũng không hổ thẹn khi là Đức Chúa Trời của họ.

Bất kể chúng ta nhìn nhận bản thân như thế nào, hoặc chúng ta cảm thấy vô dụng ra sao trong công việc, trong cuộc sống, cảm thấy như thể chúng ta đã làm Chúa và người khác thất vọng; nhưng nếu bạn thuộc về Ngài, tin cậy nơi Ngài thì Kinh Thánh khẳng định Đức Chúa Trời không hổ thẹn xưng mình là Đức Chúa Trời của bạn. Ngài đã chuẩn bị cho bạn một nơi tốt hơn.

Ba tôi cảm thấy mình vô dụng về thể xác, nhưng về tinh thần, ông tràn đầy sức sống. Có thể ở hiện tại, chúng ta không biết được mình có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Nhưng Chúa biết.

Ba tôi không nhận ra ảnh hưởng của ông đối với sáu cô con gái của mình. Ngay cả khi ngồi trên xe lăn, ba vẫn chia sẻ và gieo trồng vào chúng tôi hạt giống của sự sống đời đời.

Nếu bạn không có một người như thế trong gia đình, thì chính bạn hãy là người như thế đối với những người khác. Phần thưởng vĩnh cửu của bạn là vô giá.

Ba tôi mất một tháng sau khi tôi kết hôn 27 năm trước. Tôi biết ơn Chúa vì ba đã dẫn tôi vào các lối công bình của Ngài. Ba là người đàn ông tốt và là một người cha vĩ đại của chúng tôi. Và tôi cảm ơn Chúa vì bên Ngài, ba sẽ lại được trở nên toàn vẹn.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì những người cha đã gieo trồng hạt giống đức tin vào trong đời sống. Xin Chúa ban cho họ sức khỏe và tiếp tục dùng cuộc đời tin kính của họ làm gương mẫu cho con cái noi theo. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hy vọng người cha trong bài học hôm nay sẽ khích lệ bạn sống và gieo trồng hạt giống đức tin ngay trong chính gia đình mình. Nếu bạn đang là một người cha, hãy nhờ cậy Chúa sống cuộc đời tin kính, lo lắng cho gia đình và hướng dẫn con cái mình tin cậy Chúa. Cũng đừng quên hiếu kính và bày tỏ lòng biết ơn đối với cha của bạn.

Thật tuyệt khi mỗi ngày chúng ta đều được kết nối với Chúa và với nhau. Oneway cũng rất vui vì nhận được những phản hồi hết sức chân thành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày, ví dụ như "Chân thành cảm ơn anh chị biên tập và ekip đã làm nên chương trình đặc biệt ý nghĩa này. Chương trình này đã giúp tôi và những người đang được phục hồi thêm niềm tin yêu vào Chúa mỗi ngày!" Hay "Mỗi sáng dậy nghe lời Chúa tôi thấy lòng bình an, và luôn có sự tươi mới" Hoặc "Cảm ơn chương trình rất nhiều. Nhờ chương trình, con đã lấy lại được năng lượng sống". Đây thật sự là những lời khích lệ rất lớn dành cho chúng tôi, những người làm chương trình. Tạ ơn Chúa!

Oneway mong ước sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự ủng hộ và đồng hành của quí vị dành cho chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về niềm tin hoặc dự phần trong sự dâng hiến bằng cách để lại bình luận trên Youtube, Facebook hoặc nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại 0898189819.

Xin chân thành cảm ơn!

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này