Không giống như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha thường ít được quan tâm hơn, có lẽ vì mối quan hệ mẹ con dường như ngọt ngào, thân thiết hơn là mối quan hệ cha con. Cho dù những người cha của chúng ta không hề hoàn hảo, hãy nhớ rằng bạn luôn có một người Cha hoàn hảo và dành cho chúng ta tình yêu thương lớn lao không xiết kể.

Hôm nay, ngày 19/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Dianne Neal Matthews qua chủ đề NGƯỜI CHA HOÀN HẢO

Hãy xem Đức Chúa Cha đã ban cho chúng ta tình yêu thương lớn dường nào, đến nỗi chúng ta được gọi là con cái của Đức Chúa Trời, và chúng ta thật là con cái Ngài!” (1 Giăng 3:1a)

Không có người cha nào là hoàn hảo. Cả Hê-li và Đa-vít đều là những người tin kính được đặt vào vai trò lãnh đạo, những người đã tận hiến hết mình cho Chúa. Tuy nhiên, mỗi người đều mắc những sai lầm nghiêm trọng trong việc nuôi dạy con cái, không chỉ gây tổn thương cho gia đình họ mà còn có tác động tiêu cực đến cả quốc gia Y-sơ-ra-ên.

Một ví dụ khác là trường hợp của Lót. Mặc dù Kinh Thánh mô tả ông là người công chính (như trong 2 Phi-e-rơ 2:7-8), nhưng Lót đã đối xử với con gái của mình rất tệ. Khi những người nam trong thành Sô-đôm tụ tập xung quanh nhà của Lót để đòi quan hệ tình dục với 2 vị khách nam đang ở trong nhà, Lót đã đề nghị đưa 2 con gái còn trinh trắng của mình cho họ. Lót cư xử như những người đương thời, coi trọng thể diện của bản thân trong vai trò chủ nhà hơn là xem trọng vai trò của một người cha phải có trách nhiệm bảo vệ những đứa con mà Đức Chúa Trời đã giao phó cho ông.

Thật khó để tưởng tượng hai con gái của Lót đã suy nghĩ như thế nào khi bị đưa đến cho những kẻ đang điên cuồng tìm cách thỏa mãn thú vui tình dục, nhưng điều tệ hại hơn chính là người làm điều đó lại là cha của mình. Thực ra khi đọc tiếp những câu chuyện sau đó, chúng ta thấy hai cô con gái này không hề tôn trọng bản thân mình, cũng chẳng tôn trọng cha. Sau khi Chúa hủy diệt thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ, Lót và hai cô con gái sống trong một hang động trên núi. Các cô chuốc rượu cha mình, để ông quan hệ tình dục với họ nhằm duy trì dòng dõi. Đới với các cô gái, họ xem trọng việc có người nối dõi hơn là những quy luật đạo đức cơ bản mà Đức Chúa Trời đã thiết lập và đặt để trong lương tâm con người. Những đứa con sinh ra từ cuộc loạn luân này lớn lên trở thành tổ tiên của hai dân tộc, cũng là hai kẻ thù tàn ác nhất của Y-sơ-ra-ên.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng cảm thấy thất vọng về một mặt nào đó của cha mẹ mình. Đó có thể là một chuyện nhỏ hoặc là một tổn thương nghiêm trọng. Có thể chúng ta đang cảm thấy rất xa cách với cha mình, thậm chí ở trong chỗ hoàn toàn xa lạ vì bị bỏ rơi hay bỏ bê. Có thể một phần nào đó trong chúng ta vẫn cảm thấy mình như một đứa trẻ thiếu thốn, khao khát tình yêu và sự chấp thuận của cha, là điều mình chưa bao giờ có được. Nhưng chúng ta lại quên mất rằng mọi người cha trên đời này cũng đều là những con người, cũng mắc sai lầm, vì chính bản thân chúng ta cũng như vậy. Rất có thể cha mẹ của chúng ta cũng đã có những vấn đề về cảm xúc và sự tổn thương của riêng họ mà chúng ta không bao giờ biết đến.

Bất kể mối quan hệ của chúng ta với cha đang như thế nào, chúng ta có thể vui mừng vì Cha trên trời là Đấng hoàn hảo và Ngài yêu thương chúng ta bằng tình yêu vĩnh cửu. Chính tình yêu đó đã dẫn Con Một của Ngài, là Chúa Giê-xu đến thập tự giá để đền chuộc tội cho tội lỗi của chúng ta. Chúng ta có thể yên tâm rằng Ngài sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng. Ngài sẽ không bao giờ thất bại trong việc đáp ứng và thỏa mãn những khao khát thầm kín nhất trong tấm lòng chúng ta. Và nếu chúng ta cầu xin, Chúa luôn sẵn lòng tha thứ và giúp chữa lành mọi tổn thương trong chúng ta. Ngài có thể giúp chúng ta thiết lập lại mối quan hệ với những người cha trần thế của mình.

“Hãy xem Đức Chúa Cha đã ban cho chúng ta tình yêu thương lớn dường nào, đến nỗi chúng ta được gọi là con cái của Đức Chúa Trời, và chúng ta thật là con cái Ngài!” (1 Giăng 3:1a)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài yêu thương con đến dường nào. Xin tình yêu Ngài chữa lành tổn thương trong mối quan hệ của chúng con với những người cha trần thế của mình, giúp chúng con có thể thấu hiểu, thông cảm và chủ động bày tỏ sự yêu thương với những bậc làm cha. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, dù mối quan hệ của bạn với cha không được thân thiết như bạn mong ước, nhưng đừng để điều đó ngăn trở bạn bày tỏ lòng biết ơn và tình yêu thương của mình. Hãy để tình yêu Chúa chữa lành mọi tổn thương và xin Ngài thêm sức để bạn có thể làm điều gì đó ý nghĩa cho cha trong Ngày của Cha năm nay.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này