“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” - chúng ta thường nói như vậy để cho thấy điều quan trọng là bản chất bên trong chứ không phải vẻ bề ngoài. Một mặt, điều này thật đúng vì bản chất con người tùy thuộc vào những gì trong lòng họ. Nhưng mặt khác, Kinh Thánh cũng dạy rằng con cái Chúa phải phô bày bản chất mới của mình để mọi người xung quanh có thể nhìn thấy.

Hôm nay, ngày 20/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Daphne Delay qua chủ đề TỪ TRONG RA NGOÀI

“Vì Đức Chúa Trời muốn họ bày tỏ sự phong phú và vinh quang của mầu nhiệm nầy giữa dân ngoại như thế nào, ấy là Đấng Christ ở trong anh em,là niềm hi vọng vinh quang” (Cô-lô-se 1:27)

Liệu bạn có thể đánh giá một cuốn sách chỉ bằng việc nhìn vào trang bìa của nó hay không? Là một tác giả nên tôi hiểu tựa sách, hình ảnh minh họa, phần mô tả sách có tầm quan trọng như thế nào trước khi một người thực sự mở quyển sách đó ra và nhìn vào bên trong. Cũng bởi lý do này, tôi biết có lẽ có hàng trăm, hàng ngàn cuốn sách hay bị bỏ qua chỉ vì trang bìa của nó không thu hút, không xứng tầm với nội dung bên trong.

Vậy thì để tôi hỏi lại lần nữa, liệu bạn có thể đánh giá cuốn sách chỉ qua trang bìa được không? Với tôi thì có đấy, vì trang bìa quan trọng hơn những gì bạn tưởng tượng.

Và đây là điều mà Sứ đồ Phao-lô đang cố gắng truyền đạt cho người Tê-sa-lô-ni-ca trong lá thư đầu tiên của mình.

“Mỗi người phải biết gìn giữ thân thể mình cho thánh sạch và tôn trọng, đừng sa vào tình dục phóng đãng như người ngoại, là những kẻ không nhận biết Đức Chúa Trời.” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:4-5)

Nói cách khác, nếu “vỏ bìa” bên ngoài của bạn trông giống như những người không biết Chúa, thì làm sao họ biết được sự cứu rỗi tuyệt vời mà bạn mang bên trong mình?

Trong câu 6-7, vị Sứ đồ nói tiếp rằng, “Trong vấn đề nầy, chớ có ai vi phạm, hay lợi dụng anh em mình; vì Chúa là Đấng trừng phạt tất cả những điều đó, như chúng tôi đã nói trước và khuyến cáo anh em rồi. Vì Đức Chúa Trời không gọi chúng ta đến sự ô uế đâu, nhưng đến sự thánh hóa.”

Đôi khi thế giới này trông như có tất cả. “Vỏ bìa” của nó trông rất tuyệt vời nhưng khi bạn mở “quyển sách” ấy ra, bạn sẽ nhận ra rằng nơi đó không có nhiều thứ như bạn nghĩ.

Đức Chúa Trời hành động trong cuộc sống chúng ta từ trong ra ngoài. Sự biến đổi bắt đầu từ bên trong. Và từ chỗ tấm lòng, từng chút từng chút một, bề ngoài cũng sẽ được phục hồi. Vì vậy, thật thất vọng làm sao nếu một người xưng là con cái Chúa, nhìn bề ngoài có vẻ khá hoàn hảo nhưng đời sống bên trong lại tồi tệ.

Khi Đức Chúa Trời sai nhà tiên tri Sa-mu-ên đến xức dầu cho một trong số những người con trai của Gie-sê làm vua, Sa-mu-ên cho rằng đó sẽ là một trong những người anh lớn, trưởng thành hơn.

Nhưng Chúa bảo ông: “Đừng chú ý diện mạo hoặc tầm vóc cao lớn, Ta không chọn người này. Ta không xem xét bề ngoài như loài người, nhưng Ta xem xét tận đáy lòng.” (1 Sa-mu-ên 16:7).

Như vậy, giá trị của một người dựa vào bản chất bề trong của người đó. Hãy để tôi đưa ra một minh họa khác để chúng ta có thể thấy rõ giá trị của mình trong tư cách là tạo vật của Chúa, người được dựng nên theo ảnh tượng của Đức Chúa Trời. Thử tưởng tượng tôi đứng trước một nhóm người, tay cầm tờ tiền 20 đôla và hỏi, “Có ai muốn nhận tờ tiền này không?” Bạn nghĩ câu trả lời sẽ là gì. Ai lại chẳng muốn được người khác cho tiền cơ chứ. Giờ thì tiếp tục tưởng tượng, nếu tôi vò tờ tiền đó, ném xuống đất, thậm chí dậm nó dưới chân, và sau đó cầm lên rồi hỏi mọi người cùng câu hỏi đó, theo bạn thì họ sẽ phản ứng thế nào? Họ vẫn muốn tờ tiền đó chứ? Tôi nghĩ là có vì dù có trông xấu xí, dơ bẩn thế nào thì nó vẫn là tờ 20 đôla với đầy đủ giá trị.

Thử hình dung nếu một em nhỏ nào đó nhận được tờ tiền ấy rồi đi ra cửa hàng mua bánh kẹo. Khi cầm trên tay tờ tiền, cô nhân viên sẽ vuốt lại cho thẳng, vì mệnh giá của tờ tiền đã được ghi trên đó nhưng không được nhìn thấy rõ ràng.

Tương tự như vậy, dù giá trị của chúng ta trước mặt Chúa không thay đổi, nhưng Chúa muốn những gì bên trong chúng ta phải được thể hiện rõ ràng ra bên ngoài. Giá trị của chúng ta là nguyên vẹn, nhưng liệu thế giới có thể thực sự nhìn thấy và trân quý những gì chúng ta mang lại khi nhìn ra chúng ta cũng chẳng hề khác họ hay không?

Đức Chúa Trời nhìn vào tấm lòng nhưng Ngài muốn tấm lòng phải biến đổi hành vi, biến đổi vẻ bề ngoài của chúng ta. Bạn và tôi là tiếng gọi của Ngài về tình yêu, ân sủng, bình an, vui mừng, và nhiều hơn thế nữa. Trong một thế giới đầy rối ren và thương tổn, mọi người đang tìm kiếm nhiều hơn thế. Làm sao để bạn bày tỏ cho họ biết rằng bạn có điều mà mọi người cần?

“Vì Đức Chúa Trời muốn họ bày tỏ sự phong phú và vinh quang của mầu nhiệm nầy giữa dân ngoại như thế nào, ấy là Đấng Christ ở trong anh em,là niềm hi vọng vinh quang” (Cô-lô-se 1:27)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài đã tha thứ tội lỗi và cứu chuộc con bởi ân điển và tình yêu của Ngài. Trong Đấng Christ, chúng con là tạo vật mới. Nguyện Thánh Linh Cha giúp con mỗi ngày có thể sống đúng với bản chất mới này, để qua đời sống con, nhiều người có thể nhìn thấy Chúa và chạy đến với Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, đời sống bạn có đang xứng hiệp và bày tỏ sứ điệp Phúc Âm mà bạn rao giảng? Nếu đời sống bạn còn có những sự nóng giận, tranh cạnh, ghen ghét, hay bất cứ một thói quen nào khiến người khác không nhìn thấy sự tốt đẹp của đạo Chúa, hôm nay bạn hãy nhờ ơn Chúa để từ bỏ. Hãy xin quyền năng Chúa đổi mới bạn từ trong ra ngoài để bạn thật sự tỏ bày vinh quang Chúa ra cho mọi người.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này