Đã bao giờ bạn cầu nguyện tha thiết với một đức tin chân thành, xác quyết nhưng không hề nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ Chúa? Những lúc như vậy bạn cảm thấy ra sao? Làm sao có thể tiếp tục tin cậy Chúa, tiếp tục cầu nguyện? Mời bạn cùng chúng tôi suy ngẫm bài học hôm nay để tìm ra câu trả lời cho chính mình.

“Cha ơi! Nếu có thể được, xin cho chén nầy lìa khỏi con! Dù vậy, không theo ý con, mà theo ý Cha.” (Ma-thi-ơ 26:39)

Bất kỳ ai khi sống trên cuộc đời này, dù tin hoặc không tin theo một tôn giáo nào đó, thì đều có những lúc trong cuộc sống phải thốt lên lời kêu cầu, “Xin hãy giúp tôi", “Xin hãy thay đổi điều này", “Xin hãy chữa lành”. Đặc biệt với những người tin Chúa, cầu nguyện là hơi thở, là lẽ sống, là điều chúng ta thực hành mỗi ngày. Chúng ta kêu cầu Chúa khi có nhu cầu, khi gặp nan đề. Nhưng có khi nào dù bạn đã thiết tha cầu nguyện mà vẫn không có gì thay đổi. Tại sao Chúa dường như yên lặng trước những tiếng nài xin khẩn thiết của chúng ta? Có phải là Ngài không quan tâm, không yêu thương chúng ta? Hoặc tệ hơn nữa là đôi khi chúng ta phải tự hỏi liệu Chúa có thực sự tồn tại hay không?

Tôi đã trải qua những cảm xúc như vậy. Tôi đã từng cảm thấy tuyệt vọng khi những tiếng cầu nguyện của mình chỉ vang lên mà không một lời hồi đáp. Khi mẹ tôi nằm bất tỉnh trên giường bệnh, các bác sĩ giải thích rằng não của bà đã chết và bà sẽ không bao giờ tỉnh lại. Tôi cầu xin Chúa hãy chứng minh là các bác sĩ đã sai. Nhưng mẹ đã không bao giờ phản ứng lại trước giọng nói hay nhìn vào ánh mắt của tôi thêm một lần nào nữa. Mẹ đã vĩnh viễn rời khỏi thế gian này trong sự im lặng của Chúa.

Khi con gái tôi vừa bước sang tuổi thiếu niên thì đã phải bắt đầu chiến đấu với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tôi đã kiêng ăn và cầu nguyện rất nhiều, xin cho con được chữa lành. Tôi đã rất đau đớn khi không nhận được sự đáp lời của Ngài trong suốt nhiều năm. Có phải Chúa quá bận rộn hay không? Hay là Ngài không quan tâm đến tôi? Hay điều tôi cầu xin là quá khó cho Ngài.

Khi Chúa Giê-xu đến Vườn Ghết-sê-ma-nê và cầu xin Đức Chúa Cha thay đổi hoàn cảnh của mình, thì những gì Ngài nhận được chỉ là một sự im lặng. Tôi tự hỏi không biết lúc đó Chúa Giê-xu đã nghĩ gì. Nhưng Kinh Thánh cho biết rằng Chúa Giê-xu đã chấp nhận sự yên lặng đó. Ngài biết Đức Chúa Cha đang ở đó, lắng nghe mọi lời Ngài cầu xin và sẽ đồng hành cùng Ngài trong thử thách sắp tới.

Ma-thi-ơ 26:39 chép,
[Chúa Giê-xu] sấp mặt xuống và cầu nguyện: “Cha ơi! Nếu có thể được, xin cho chén nầy lìa khỏi con! Dù vậy, không theo ý con, mà theo ý Cha.”

Có thể có nhiều lý do giải thích cho sự im lặng của Đức Chúa Trời. Có lẽ trước đây Ngài thường nói nhưng chúng ta không hề chú ý đến. Có lẽ Ngài muốn chúng ta theo đuổi con đường khó khăn phía trước để có thể càng thêm vững vàng, mạnh mẽ trong khả năng chịu đựng của mình. Có thể Ngài đang dạy chúng ta rằng chúng ta phải tin cậy Ngài cho đến chết, dù đó là cái chết của chính bản thân chúng ta hoặc một người thân yêu nào đó.

Tình yêu, lòng thương xót và quyền năng của Đức Chúa Trời không chỉ tồn tại khi chúng ta có thể nghe thấy tiếng nói hoặc cảm nhận được sự hiện diện của Ngài. Một đức tin đúng nghĩa là vẫn luôn tin cậy ngay cả khi những hoàn cảnh khó khăn vẫn y nguyên và chúng ta không nghe thấy Chúa nói gì trong hoàn cảnh đó.

Kinh Thánh chép rằng,
“Người nào để tâm trí mình nương cậy nơi Chúa thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình an trọn vẹn, Vì người tin cậy Ngài." (Ê-sai 26: 3)

Cơ Đốc nhân thường hay làm chứng về những kinh nghiệm được Chúa nhậm lời cầu nguyện, về các phép lạ xảy ra trên đời sống nhưng lại dễ dàng im lặng, thậm chí giấu nhẹm về những lời cầu nguyện trung kiên, bền đỗ mà không nhận được sự đáp lời từ Chúa. Tôi tin rằng những câu chuyện về sự bền đỗ cầu nguyện dù kết quả không phải là một phép mầu thì cũng vô cùng quan trọng và ý nghĩa như những lời chứng về năng quyền của Chúa vậy. Vì với những ai trung tín, bền đỗ trong thử thách thì đến cuối cùng, Chúa sẽ bày tỏ sự hiện diện cùng tiếng phán êm diệu của Ngài theo một cách đặc biệt nào đó. Chỉ duy Chúa là Đấng biết thời điểm và mục đích mà Ngài sẽ bày tỏ.

Nếu ngay lúc này, bạn chỉ đang nghe những âm thanh vang vọng của lời cầu nguyện của chính mình thì đừng đánh mất niềm tin. Hãy vững lòng vì ngay cả khi Chúa yên lặng thì Ngài vẫn đang ở với bạn và nghe những gì bạn kêu xin Ngài. Ngài im lặng là vì Ngài đang dạy bạn, trau chuốt bạn và đưa bạn đến một nơi tốt hơn trong chương trình của Ngài. Hãy yên tâm rằng một ngày nào đó bạn sẽ có một câu chuyện để chia sẻ với người khác về lời cầu nguyện đã được nhậm, bởi vì sự im lặng không phải là vĩnh viễn. Nó chỉ là một khoảng dừng. Trong trường hợp của tôi, sau này tôi nhận ra rằng Chúa đã thì thầm với tôi rằng mẹ tôi vẫn ổn ... vì bà đang bước vào vòng tay của Ngài. Và căn bệnh của con gái tôi đã khiến con trở thành một cô bé can đảm, tự tin và đầy nghị lực.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con có thể trung tín, bền đỗ trong sự cầu nguyện, ngay cả khi con chưa cảm nhận được câu trả lời của Ngài. Xin giúp con cứ vững tin nơi Ngài trong mọi hoàn cảnh. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, nếu bạn đang cảm thấy Chúa im lặng với mình, hãy vững lòng và đừng đánh mất đức tin. Hãy cứ kiên trì, bền đỗ trong sự cầu nguyện và tiếp tục lắng nghe, chắc chắn bạn sẽ sớm nhận ra sự đáp lời của Chúa, nếu không phải trong một phép lạ lớn lao thì Chúa đang nói với bạn trong tiếng êm dịu, nhẹ nhàng.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này