Nhiều người cố gắng tìm kiếm cảm giác tự do, an toàn bằng những nỗ lực của bản thân, sau đó mới đến với Chúa chỉ để xin Ngài xác nhận. Tuy nhiên, con đường của sự tự do là đầu phục Chúa cách hoàn toàn, nhận thức rằng không có bất kỳ điều gì của bản thân có thể giúp chúng ta trở nên công chính, tất cả chỉ bởi ân điển của Chúa mà thôi.

Hôm nay, ngày 22/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Shadia Hrichi qua chủ đề CON ĐƯỜNG CỦA SỰ TỰ DO

“Đức Chúa Jêsus trìu mến nhìn anh và nói: “Ngươi còn thiếu một điều. Hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta.”” (Mác 10:21)

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình đang đóng chặt cánh cửa lòng, xây dựng xung quanh nó những bức tường chắc chắn? Nếu chân thành với chính mình, tôi nghĩ mỗi người chúng ta đều có một lúc nào đó trong đời đã làm như vậy. Và điều đó chỉ đơn giản là một trong số nhiều hậu quả của việc sống trong một thế giới sa ngã, thế giới bị rủa sả do lội lỗi gây nên. Những viên gạch mà chúng ta dùng để xây dựng bức tường xung quanh tấm lòng cũng khác nhau. Với một số người thì viên gạch đó là cảm xúc. Với những người khác thì đó là quyền lực, địa vị. Và trong Mác 10, chúng ta thấy với chàng trai trẻ giàu có kia chính là tiền bạc và của cải.

Câu chuyện trong Mác 10 kể về một chàng trai trẻ đến với Chúa Giê-xu, thoạt đầu có vẻ rất khiêm nhường để tìm kiếm sự sống đời đời. Tuy nhiên, theo diễn tiến của câu chuyện, chúng ta nhanh chóng nhận ra rằng mục đích thực sự của chàng trai trẻ này là để tự tuyên bố mình là người công chính trước Chúa, thể hiện qua việc tuân giữ những điều răn. Nhưng Chúa Giê-xu biết rằng có điều gì đó đang kìm giữ người này khỏi việc thực sự kinh nghiệm tự do và gặp gỡ Đức Chúa Trời. Câu 21 chép, “Đức Chúa Jêsus trìu mến nhìn anh và nói: “Ngươi còn thiếu một điều. Hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta.””

Người đàn ông này đến gặp Chúa Giê-xu để mong được Ngài khẳng định về sự nhân đức của mình, để từ đó anh có thể quay trở lại cuộc sống vốn có mà anh đang tận hưởng. Nhưng thay vào đó, anh đã phải đối diện với lẽ thật và được mời bước vào cuộc sống mới vinh hiển với Đức Chúa Trời qua Đấng Christ. Tuy nhiên, ngay cả khi đang đối mặt với chính Con Đức Chúa Trời, người thanh niên này đã quyết định trong thâm tâm rằng lời đề nghị của Chúa Giê-xu không hề có giá trị hơn những gì mà anh đang sở hữu. Kết quả là, thay vì tìm tự do trong Đấng Christ, người đàn ông này đã chọn làm nô lệ cho tài sản của mình, bám vào những hy vọng hão huyền và sự an toàn giả tạo.

Còn bạn thì sao? Bạn có đang bám víu vào điều gì đó, điều có thể ngăn cản bạn theo Chúa Giê-xu cách hết lòng hay không? Điều gì đang kìm hãm bạn? Hãy xin Chúa tiết lộ cho bạn biết rõ vấn đề hiện tại của bạn, bạn đã trở thành nô lệ cho ai hay cho thứ gì? Bạn lo sợ gì khi phải buông bỏ những điều đó?

Chúa Giê-xu nói với người thanh niên giàu có rằng, “Hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta.” Ngài cũng đang nói với bạn như vậy, “Hãy đi, từ bỏ điều mà lòng con theo đuổi, phá đổ bức tường đang chắn lối vào tấm lòng con, rồi hãy đến theo Ta”.

Vào khoảnh khắc chúng ta từ bỏ điều kìm giữ mình, Chúa Giê-xu mời gọi chúng ta tiến lên phía trước để đi theo Ngài. Đó là giây phút mà chúng ta nhận lãnh sự tự do trong Đấng Christ, lúc mà chúng ta không còn bị giam giữ bởi những bức tường của sự sợ hãi và an ninh giả tạo do chính tay chúng ta dựng nên.

“Đấng Christ đã giải phóng để chúng ta được tự do. Vậy hãy đứng vững, đừng đặt mình dưới ách nô lệ một lần nữa” (Ga-la-ti 5:1)

“Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi và đặt Thần mới trong các ngươi. Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi xác thịt các ngươi và ban cho các ngươi lòng bằng thịt” (Ê-xê-chi-ên 36:26)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin soi sáng lòng con, giúp con có thể chân thành đối diện tình trạng của tấm lòng mình. Có bức tường nào đang bao phủ tấm lòng con, khiến con không thể kinh nghiệm được sự tự do trong Ngài, không thể đi theo Ngài, xin Chúa giúp con phá vỡ. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn đang theo đuổi điều gì trong đời? Có ai hay điều gì đang cho bạn cảm giác bình an hay không? Hãy coi chừng vì có thể những điều đó đang kìm giữ bạn khỏi việc đi theo Chúa. Giờ này hãy đến với Chúa và xin Ngài giúp bạn có thể xem nhẹ mọi điều mà thế gian cho là quý giá để toàn tâm toàn ý đi theo Chúa.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này