Cuộc đời chúng ta giống như một mê cung: có những ngõ cụt, những hẻm tối vòng vèo chẳng dẫn đến đâu, chỉ có duy nhất một con đường đúng đưa chúng ta về đến đích. Đứng giữa mê cung cuộc đời, làm sao chúng ta có thể tìm thấy con đường đúng của mình? Bài học hôm nay giúp quý vị nhận biết rằng Chúa nhìn thấy mọi sự, và Ngài biết cách dẫn chúng ta về đích an toàn nếu chúng ta vâng lời Ngài.

Hôm nay, ngày 22/07/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Jane Samuel qua chủ đề MÊ CUNG.

“Ta sẽ dạy dỗ con, chỉ cho con nẻo đường phải đi; mắt Ta sẽ dõi theo mà khuyên dạy con" (Thi thiên 32:8)

Thứ Bảy sau Lễ Tạ ơn, chúng tôi đến tham quan Trang trại Fort Worth. Nơi đây từng là trụ sở của ngành chăn nuôi Texas. Giờ đây, trang trại đã trở thành di sản văn hóa phương Tây, nổi tiếng với lối đi bằng gạch và bờ rào bằng gỗ. Ánh đèn trang trí lấp lánh đẹp mắt với những vòng hoa xanh đỏ rực rỡ. Rất đông người xếp hàng trên vỉa hè để quan sát sự kiện lùa gia súc diễn ra hai lần mỗi ngày. Các cửa hàng và quán ăn đông người vào ra tấp nập.

Khi gia đình tôi đang tham quan, con trai tôi bỗng dừng lại trước một mê cung vô cùng rộng lớn. Lối đi trong mê cung với tường rào bằng gỗ được xây dựng mô phỏng chuồng gia súc thật. Không thể rời mắt trước mê cung rộng lớn, con trai tôi nhanh chóng xin phép chúng tôi và xếp hàng chờ đợi để đi vào trong.

“Hãy thử xem các con có tìm được đường ra khỏi mê cung không nhé!” - người quản lý nói to, át tiếng ồn ào trên đường phố nhộn nhịp, và đưa cho các con tôi vé vào. Chấp nhận thử thách, con trai tôi và chị gái lớn của nó bước vào mê cung.

Vợ chồng tôi leo lên chiếc cầu thang gỗ dẫn lên một hành lang cao để ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp bên dưới. Đoàn người rất đông, chúng tôi nhích từng chút một đến mép lan can chật cứng. Tôi há hốc mồm khi nhìn xuống dưới. Toàn bộ bố cục của mê cung rộng lớn phơi bày ra trước mắt. Tôi tìm kiếm các con mình để xem chúng có tiến thêm được chút nào không. Không hề! Nhưng từ trên cao nhìn xuống, mê cung hiện ra rõ mồn một. Tôi cảm thấy mình giống như một đứa trẻ chơi trò giải đố trên giấy. Tưởng tượng ra một cây bút chì, tôi nhanh chóng vẽ đường thoát khỏi những bức tường ngoằn ngoèo trong thời gian kỷ lục.

Tôi giật bắn người khi nghe thấy tên con mình vang lên. Chồng tôi đã tham gia cùng các phụ huynh xung quanh, tất cả đều kêu to để chỉ đường cho con cái họ: "Rẽ trái!" "Rẽ phải!" "Bước vào đây!" "Không phải đường đó!" Tiếng kêu hỗn loạn chồng chất lên nhau. Một vài đứa trẻ nghe thấy, nhưng số khác thì không. Con tôi hét lại với chúng tôi rằng các con muốn tự tìm đường ra. Vì vậy, chúng tôi kiên nhẫn quan sát các con đi qua lại trên con đường mòn bằng gỗ, và cuối cùng cũng về đến đích.

"Mẹ ơi, trò này khó hơn con nghĩ!" - Con trai tôi kêu lên.

"Đi với mẹ" - Tôi nắm lấy tay con và dẫn con lên cầu thang.

"Ồ!" - Con tôi há hốc mồm kinh ngạc khi ngắm nhìn cảnh quan bên dưới. Mê cung rộng lớn bây giờ không khác gì mê cung nhỏ trong quyển sách giải đố mà cậu bé đã chơi nhiều lần.

Chúng tôi đứng đó vài phút, đắm mình trong khung cảnh tuyệt vời.

Tôi nghĩ rằng Chúa cũng nhìn thấy một quan cảnh khá giống thế này. Tầm nhìn của Ngài vô cùng rộng lớn và toàn diện, trong khi tầm nhìn của chúng ta cực kỳ hạn chế và thiếu sót. Ngài không bao giờ lạc vào ngõ cụt, hay đi lòng vòng mãi một đường. Ngài không bao giờ nản lòng, lạc lối hay bối rối. Đường lối Ngài cao hơn chúng ta, và kết luận của Ngài luôn đúng. Ngài nhìn thấy kết thúc ngay từ ban đầu (Ê-sai 46:10), không gì bị che khuất khỏi tầm nhìn của Ngài. Và Ngài muốn dẫn dắt chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin cậy nơi sự khôn ngoan vô hạn và sự toàn tri của Ngài. Xin giúp con biết vâng lời Ngài và bước theo hướng dẫn của Ngài, để con không lạc lối nơi ngõ cụt và hẻm tối, vì Ngài nắm trong tay mọi lời giải đáp cho mê cung cuộc đời con. Con cầu nguyện trong danh Cứu Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, có khi nào bạn cảm thấy cuộc đời là một vòng luẩn quẩn, và bạn cứ loay hoay mãi mà không tìm thấy lối ra? Hãy tìm kiếm Chúa và cầu xin Ngài dẫn đường cho bạn. Chắc chắn, bạn sẽ ngay lập tức tìm được lối thoát khỏi ngõ cụt và nhanh chóng tiến về đích đến vinh quang.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này