Không ít lần trong cuộc sống, chúng ta đã trải qua cảm giác xấu hổ khi làm điều gì đó không đúng, hoặc khi bị ai đó nhận xét tiêu cực về bản thân mình. Đây chính là cách mà ma quỷ tấn công tấm lòng bạn. Bài học hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn phương thuốc để chữa lành sự mặc cảm, để vượt qua những nỗi xấu hổ, đó chính là nhìn biết bản sắc của bạn ở trong Chúa.

Hôm nay, ngày 22/09/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Lorie Hartshorn qua chủ đề KHÔNG XẤU HỔ.

“Kinh Thánh nói: “Người nào tin Ngài sẽ không bị hổ thẹn.” (Rô-ma 10:11)

Nhiều người trong chúng ta hẳn đã từng nghe ai đó nói về mình, “Bạn phải cảm thấy xấu hổ về mình”. Có thể đó là câu mà ai đó nói trực tiếp với bạn, hoặc nói về người khác với sự chứng kiến của bạn.

Cảm giác xấu hổ huỷ hoại chúng ta, vùi dập chúng ta, huỷ hoại những ước mơ và hy vọng của chúng ta. Xấu hổ khiến chúng ta bị chùn bước và cảm thấy mình không đủ năng lực.

Ê-sai 43 ký thuật về dân Y-sơ-ra-ên đang sống lưu đày ở Ba-by-lôn. Họ bị buộc phải rời khỏi những gì họ quen thuộc, yêu mến, và dần đánh mất bản sắc của mình. Nơi mà họ từng là những người tự do, những người phục vụ Đức Chúa Trời, những người thợ khéo léo, thì giờ đây họ là những nô lệ, những đầy tớ, những người nhập cư ở một quốc gia xa lạ. Họ thất vọng và chán nản. Cảm giác xấu hổ nhấn chìm họ cho đến khi Chúa nhắc họ nhớ về bản sắc của họ.

Lời Chúa trong sách Ê-sai 43:1 chép rằng: “Bây giờ Đức Giê-hô-va phán: Hỡi Gia-cốp! Đấng đã dựng nên con, hỡi Y-sơ-ra-ên! Đấng đã tạo thành con, phán: “Đừng sợ, vì Ta đã cứu chuộc con. Ta đã gọi đích danh con và con thuộc về Ta.”

Lời Chúa cho chúng ta nhận biết tấm lòng yêu thương của Đức Chúa Trời dành cho tuyển dân của Ngài lớn lao dường bao. Ngày nay Chúa cũng thương yêu những người đang bị đắm chìm trong những nỗi xấu hổ khác nhau. Chúa là Đấng yêu thương, Ngài phán rằng: “Hãy lắng nghe Đấng đã tạo dựng nên con.” Chúa muốn chúng ta bịt tai lại trước sự lừa dối của Satan, là kẻ chuyên khiến chúng ta phải xấu hổ. Thay vào đó, chúng ta hãy lắng nghe lời khuyên dạy của Chúa. Ngài là Đấng tạo nên bạn và yêu thương bạn vô điều kiện. Ngài biết rõ mọi điều về bạn. Bạn là tuyệt tác trong tay Ngài. Bạn không phải sợ hãi vì Chúa đã cứu chuộc bạn để bạn nhận được sự tự do. Ngài giải thoát bạn khỏi nô lệ của tội lỗi và sự hư mất đời đời. Ngài chọn lựa bạn và nhận bạn làm con cái yêu dấu của Ngài.

Thật phước hạnh biết bao khi chúng ta được thuộc về Chúa. Bạn thuộc về Chúa, giá trị của bạn không phải dựa trên những điều người khác nói về bạn. Ngài chấp nhận con người bạn bất kể mọi hoàn cảnh khó khăn mà bạn đang đối diện hoặc những lỗi lầm trong quá khứ của bạn. Ngài phán rằng: “Con thuộc về Ta”.

Khi tin nhận Chúa Jêsus, chúng ta có thể sống cuộc đời không xấu hổ vì những lời cuối cùng của Chúa Jêsus trên cây thập tự chính là: “Mọi việc đã được trọn.” Chúng ta không còn sống trong mặc cảm vì cớ tội lỗi và sự thất bại. Chúa Jêsus đã hoàn tất chương trình cứu chuộc nhân loại trên cây thập tự. Sự chết của Chúa Jêsus trên cây thập tự và sự sống lại của Ngài từ phần mộ đã đánh tan quyền lực thống trị của Satan, vốn là nguồn cơn của sự xấu hổ.

“Khi trước tâm linh anh chị em đã chết vì tội lỗi và vì bản tính hư hoại, nhưng Đức Chúa Trời đã làm cho anh chị em sống lại với Chúa Cứu Thế và tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta. Đức Chúa Trời đã huỷ bỏ tờ cáo trạng cùng các luật lệ ràng buộc chúng ta, đem đóng đinh vào cây thập tự. Như thế, Đức Chúa Trời đã tước hết uy quyền thống trị của Satan, công khai phô bày cho mọi người biết Chúa Cứu Thế đã chiến thắng nó tại cây thập tự.” (Cô-lô-se 2:13-15).

Tin tức tuyệt vời đó là chúng ta có thể sống cách mạnh mẽ, không phải xấu hổ khi chúng ta tin nhận Chúa Jêsus để trở nên con cái Đức Chúa Trời. Đó chính là một quyết định can đảm và là một cuộc sống đắc thắng.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Jêsus vì những gì Ngài đã làm trên cây thập tự đã đánh bại hoàn toàn quyền lực của ma quỷ. Khi tin nhận Ngài, cuộc đời con được đảm bảo, rằng con sẽ không phải xấu hổ về chính mình nữa. Bởi vì con giờ đây là con cái của Đức Chúa Trời, Vua của cả cõi hoàn vũ. Xin Chúa giúp con nhận biết rằng con thuộc về Ngài và thêm năng lực để con sống cuộc đời cao rao danh Ngài. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

Quý thính giả thân mến, Lời Chúa khẳng định rằng “Người nào tin Chúa thì sẽ không bị hổ thẹn.” Nếu ai đó đang nói những điều tiêu cực về bạn, hãy nhắc cho họ biết Chúa của bạn là ai. Hãy cứ thoả vui trong Chúa, thờ phượng và phục vụ Ngài. Đồng thời, hãy sẵn sàng chia sẻ Tin Lành cứu rỗi của Chúa cho nhiều người xung quanh để họ cũng có thể kinh nghiệm một cuộc đời phước hạnh và ý nghĩa trong Ngài.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

1 bình luận
Ntruong ly
CẢM TẠ ƠN CHÚA MỖI NGÀY
Trả lời -
22/09/2023