Đã bao giờ bạn chần chừ chưa nói lời cảm ơn vì cho rằng “không nói chắc người ta cũng biết”? Thật ra, lòng biết ơn cần được bày tỏ bằng lời nói cụ thể, và việc học cách nói lời cảm ơn thật sự rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Chúa rất vui mừng khi chúng ta có tấm lòng biết ơn và dâng lời tạ ơn lên Ngài.

Hôm nay, ngày 23/07/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Linda J. Gilden qua chủ đề TẦM QUAN TRỌNG CỦA LỜI CẢM ƠN.

Đức Chúa Jêsus phán: “Không phải mười người đều được sạch cả sao? Còn chín người kia ở đâu?" (Lu-ca 17:17)

Khi Chúa Jêsus gặp mười người phong hủi trên đường đến Giê-ru-sa-lem, cả mười người đều cầu xin Ngài chữa lành cho họ. “Lạy Jêsus, lạy Thầy, xin thương xót chúng con!” (Lu-ca 17:13)

Sau đó, cả mười người đều vâng lệnh Chúa Jêsus đi trình diện trước các thầy tế lễ. Thế là tất cả mười người đều được chữa lành. Tuy nhiên, cuối cùng chỉ có một người quay lại tạ ơn Chúa Jêsus.

Dường như điều đó khiến Ngài ngạc nhiên. "Đức Chúa Jêsus phán: “Không phải mười người đều được sạch cả sao? Còn chín người kia ở đâu?" (Lu-ca 17:17).

Không phải Chúa Jêsus chữa lành chỉ để nhận lời tạ ơn. Nhưng Ngài thực sự vui lòng khi có người nhớ ơn Ngài.

Kinh Thánh không nhắc đến cha mẹ của người phong hủi đã quay lại cảm ơn Ngài. Nhưng chúng ta thấy thành quả giáo dục của cha mẹ thông qua hành động của người con trai. Rất có thể ông bà đã nhiều lần nhắc nhở con, nhớ nói "cảm ơn" với người giúp đỡ mình. Và khi con còn nhỏ, có lẽ ông bà luôn trăn trở liệu con mình có hiểu được tầm quan trọng của lời cảm ơn hay không. Tôi đoán là ông bà đã khuyên bảo rằng: "Con trai, hãy nói cảm ơn với người đã giúp con."

Cũng có thể ông bà nhận được những thắc mắc từ con trai: "Ba mẹ ơi, không nói thì người đó cũng hiểu là mình biết ơn mà!"

Và tôi đoán họ đã nhẹ nhàng giải thích với con: “Đúng, nhưng người ấy vẫn cần nghe con nói lời cảm ơn."

Và cũng có thể họ không chỉ dạy một lần, họ đã kiên nhẫn lặp lại lời khuyên ấy cho con mình trong nhiều tình huống tương tự: "Con trai, hãy nhớ nói lời cảm ơn."

Khi người con trai dần trưởng thành, ông bà luôn nhẫn nại dạy bảo con. Giống như những cha mẹ khác, ông bà nhận ra mình không còn nhiều thời gian để hướng dẫn con nữa. Ông bà cầu nguyện hàng ngày để các con chịu vâng theo lời khuyên dạy.

Họ không ngờ rằng có một ngày đứa con trai yêu quý của mình sẽ mắc bệnh phong hủi và bị xã hội ruồng bỏ. Thật đau lòng! Nhưng ông bà cũng không ngờ rằng anh sẽ được chính Đấng Christ chữa lành.

Khi Chúa Jêsus gặp mười người phong hủi trên đường đến Giê-ru-sa-lem, Ngài không đòi hỏi gì ở họ. Ngài không quan tâm cha mẹ họ đã dạy dỗ họ ra sao. Ngài chỉ đáp lại bằng tình yêu thương và lòng nhân từ khi nghe họ cầu xin Ngài thương xót chữa lành.

Dường như chúng ta có thể cảm nhận nỗi thất vọng trong giọng nói của Chúa Jêsus: “Không phải mười người đều được sạch cả sao? Còn chín người kia ở đâu?” Nhưng Ngài cũng thể hiện rõ niềm vui khi có một người trở lại và bày tỏ lòng biết ơn với Ngài.

Hãy thử tưởng tượng cha mẹ của người phong hủi này sẽ cảm nhận thế nào nếu ông bà thấy được cảnh này. Hẳn ông bà sẽ vô cùng tự hào khi nhìn thấy thành quả giáo dục của mình, lúc con trai mình cúi đầu tạ ơn Đấng đã chữa lành căn bệnh khủng khiếp cho con.

Nói lời “cảm ơn” không phải là hành động tự phát. Bày tỏ lòng biết ơn với người khác là hành động có chủ ý. Chúng ta học cách trở thành người biết ơn bằng việc quan sát những người xung quanh.

Bạn có nhớ lúc nhỏ mình đã học cách nói lời cảm ơn như thế nào không? Có thể đó là khi các anh chị lớn giơ viên kẹo ra và trêu chọc bạn: “Nói ‘cảm ơn’ đi rồi anh/chị sẽ cho em!”

Khi bạn lớn hơn, có thể cha mẹ đã nhắc nhở bạn rằng: "Hãy để ý cách cư xử của con" nếu bạn quên cảm ơn người đối xử tốt với bạn. Rồi đến khi thực sự trưởng thành, chính bạn bắt đầu dạy cho các em nhỏ hơn mình nói lời cảm ơn.

Biết ơn và nói lời cảm ơn là những điều vô cùng quan trọng. Những người biết ơn là những người hạnh phúc. Những người biết ơn sẽ được nhiều người quý mến. Những người biết ơn sẽ đồng lòng nói cùng Phao-lô rằng: “Tôi đã học sống thỏa lòng trong mọi cảnh ngộ” (Phi-líp 4:11). Những người biết ơn hiểu rằng, tinh thần biết ơn thật sự bắt nguồn từ một tấm lòng biết tập trung hướng về Chúa.

Cầu nguyện: Chúa yêu dấu ôi, đôi khi con quên dâng lời tạ ơn Ngài sau tất cả những ơn phước Ngài đã ban cho con! Xin Chúa tha thứ và giúp đỡ để con luôn có một tấm lòng biết ơn, và luôn sẵn sàng nói lời cảm ơn với Chúa cũng như với tất cả những người đã giúp đỡ con. Con cầu nguyện trong danh Cứu Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn có quên nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ bạn không? Ngay hôm nay, hãy thử soạn một dòng tin nhắn, gọi một cuộc điện thoại hoặc hẹn gặp mặt nhau, để nói lời “cảm ơn!” Và đừng quên cảm tạ Chúa mỗi ngày vì tình yêu thương Ngài luôn tràn ngập trên cuộc đời chúng ta.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 

  • Hotline: 0896 164 199

 

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này