Một trong những nhu cầu lớn nhất của con người là được tự do, không phải chỉ về mặt thể lý mà còn cả cảm xúc, tinh thần, tâm linh. Trong một thế giới sa ngã, khi con người phải đối mặt với những thách thức từ nhiều phía, đặc biệt là sự tấn công của kẻ thù, sự tự do thật chỉ dành cho những ai biết nỗ lực hết mình sống đúng theo ý muốn Chúa.

Hôm nay, ngày 24/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Gene Markland qua chủ đề THỬ NGHIỆM ĐỂ ĐẾN SỰ TỰ DO

“Thưa anh em, chớ nản lòng khi làm việc thiện” (2 Tê-sa-lô-ni-ca 3:13)

Trong bản tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ có chép những lời rất nổi tiếng sau đây, “Chúng tôi khẳng định những chân lý này là hiển nhiên, mọi người sinh ra đều bình đẳng, họ được Tạo hoá ban cho một số quyền tất yếu bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”

Được sống trong sự tự do là một đặc ân lớn lao, đòi hỏi sự trả giá, thậm chí là tính mạng của bao nhiêu người đi trước, của những anh hùng đã xã thân để giành lấy và bảo vệ nó.

Sự tự do của con người trong thế giới hiện nay đang đối diện với nhiều thách thức rất lớn, chẳng hạn như mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, những bất ổn của nền kinh tế, những mâu thuẫn của các thành phần xã hội và thậm chí là cuộc chiến trong tâm trí của mỗi người. Và có lẽ những thách thức này sẽ không bao giờ chấm dứt.

Dù sinh ra vào thời kỳ nào, dù sống ở đâu thì tôi tin rằng mỗi người đều phải trải qua những bài thử nghiệm khác nhau để thực sự kinh nghiệm cuộc sống tự do.

Tôi có đọc về trường hợp của Tommy, vốn rất thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn, cậu đã đọc tất cả các cuốn sách của cha mình khi mới 6 tuổi và có một khao khát mãnh liệt đối với tri thức. Cậu đối mặt với nhiều thách thức, nhưng có lẽ lớn nhất là vào năm 14 tuổi khi người cha qua đời, và cậu phải nhận lấy vai trò làm chủ gia đình cách bất đắc dĩ.

Bất chấp những khó khăn của cuộc sống, năm 17 tuổi, cậu đỗ đại học. Vừa chăm sóc gia đình có mẹ và các em, năm 24 tuổi, Tommy đã vượt qua kỳ thi khắc khe và trở thành một luật sư. Ở tuổi 27, cậu chuyển đến làm việc tại một thành phố khác, nhưng rồi một ngày, ngôi nhà nơi cậu ở bị hỏa hoạn, thiêu rụi mọi tài sản quý giá nhất của Tommy, trong đó có cả thư viện đồ sộ của cậu. Theo thời gian, Tommy đã xây dựng lại thư viện của mình, có một sự nghiệp lừng lẫy và đã vượt qua nhiều cuộc thử nghiệm khắc nghiệt để có thể kinh nghiệm cuộc sống tự do.

Một câu chuyện khác kể về Harriet Powers, một phụ nữ được giải phóng khỏi chế độ nô lệ sau cuộc nội chiến ở Mỹ, đã phải chịu đựng những khó khăn để vượt qua bài thử nghiệm đến với sự tự do. Với nghề thợ may, bà đã nuôi sống 9 người con của mình. Trong thời của bà, rất ít phụ nữ da đen biết chữ, và Harriet đã kể những câu chuyện trong Kinh Thánh bằng những hình vẽ mà cô thêu vào các tấm chăn của mình. Chỉ cần xem những tấm chăn của Harriet, người ta có thể hình dung được những câu chuyện tuyệt vời trong Kinh Thánh. Với những nỗ lực không ngừng nghĩ, bà đã vượt qua bài thử nghiệm để thực sự trải nghiệm sự tự do và dẫn dắt gia đình mình vào thế giới tự do.

Tuy nhiên, có thể nói bài thử nghiệm khốc liệt nhất về quyền tự do diễn ra trong một khu vườn ở Giê-ru-sa-lem. Chúa Giê-xu đã vượt qua bài thử nghiệm tự do cho toàn thể nhân loại khi giao phó chính Ngài cho Đức Chúa Cha và nói:

“Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén nầy khỏi Con! Dù vậy, xin ý Cha được nên,chứ không theo ý Con!” (Lu-ca 22:42).

Ngài đã hy sinh quyền tự do của Ngài cho chúng ta, đến nỗi phải mang lấy cái chết trên thập tự giá. Giờ đây, chúng ta có tự do trong Đấng Christ, sự sống vĩnh cửu mà không một ai có thể lấy khỏi chúng ta. Khi chúng ta chấp nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu làm Cứu Chúa của cuộc đời mình thì chúng ta sẽ nhận được sự tự do đó.

Bài kiểm tra tự do là thử nghiệm dành cho mỗi cá nhân mà chúng ta phải vượt qua hàng ngày. Cuộc đấu tranh của chúng ta, dù là tâm linh hay thể lý đều không vô ích. Tấm gương của những người đi trước, đã vượt qua bài thử nghiệm và gặt hái những phần thưởng lớn lao của sự tự do thúc đẩy chúng ta hãy cố gắng để vượt qua bài kiểm tra này, và tiếp tục soi sáng thế hệ tiếp nối mình.

Sứ đồ Phao-lô viết, “Thưa anh em, chớ nản lòng khi làm việc thiện” (2 Tê-sa-lô-ni-ca 3:13).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thêm sức và giúp đỡ con có thể vượt qua những bài thử nghiệm khó khăn để có thể đến với sự tự do thực sự, khi con gác lại mọi ý muốn riêng của mình và hết lòng làm theo ý muốn Cha. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, điều gì đang ngăn trở bạn kinh nghiệm sự tự do thật trong Chúa? Có thể đó là những khó khăn trong cuộc sống, những áp lực trong công việc, những trục trặc trong gia đình, và nhất là những ham muốn riêng của bản thân. Dù cho đó là gì đi nữa, Chúa muốn bạn hãy tìm kiếm và làm theo ý muốn Ngài. Hãy dành thời gian học Kinh Thánh, cầu nguyện, và trong mọi sự hãy tìm đến Chúa, xin Ngài bày tỏ ý muốn Ngài cho bạn, và thêm sức để bạn vượt qua mọi bài thử nghiệm.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này