Chắc chắn mỗi chúng ta ai cũng có câu chuyện của riêng mình - mẩu chuyện đơn sơ mà kỳ diệu về những việc Chúa đã làm trong cuộc đời chúng ta. Bạn biết không, chẳng cần lời lẽ đao to búa lớn, hay khả năng hùng biện cao siêu, bạn vẫn có thể chia sẻ Phúc Âm cho người khác bằng cách kể lại câu chuyện giản đơn của chính mình.

Hôm nay, ngày 26/07/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Paul Linzey qua chủ đề ĐỪNG BAO GIỜ NGỪNG KỂ CHUYỆN.

"Tôi kiên nhẫn trông đợi Đức Giê-hô-va, Ngài nghiêng tai qua nghe tiếng kêu cầu của tôi. Ngài đem tôi lên khỏi hầm hủy diệt, khỏi vũng bùn lầy. Ngài đặt chân tôi trên vầng đá và làm cho bước tôi vững bền. Ngài đặt nơi miệng tôi một bài ca mới" (Thi Thiên 40:1-3)

Khi còn nhỏ, tôi rất thích thú mỗi khi các nhà truyền giáo đến Hội Thánh chúng tôi trong vai trò diễn giả khác mời. Và bây giờ vẫn thế! Các nhà truyền giáo luôn có những câu chuyện tuyệt vời để kể. Tôi luôn chăm chú lắng nghe khi họ kể về những việc Chúa làm trong quá khứ và cả hiện tại: người này được cứu, người kia được chữa lành, lời cầu nguyện được đáp ứng - những công việc tuyệt vời của Đức Chúa Trời tối cao.

Tôi yêu thích những câu chuyện ấy, vì chúng bày tỏ quyền năng của Đức Chúa Trời. Những câu chuyện mô tả một Đấng luôn quan tâm, yêu thương mọi người, và tìm cứu con người ở các nơi xa xôi. Những câu chuyện ấy chính là bằng chứng về một Đức Chúa Trời đang hành động trong thế giới ngày nay, giống như thời Kinh Thánh.

Kinh Thánh là câu chuyện kể về những công việc của Đức Chúa Trời. Trong Giô-suê 2, hai thám tử được cử đến thám thính tình hình ở Giê-ri-cô. Khi trở về, họ kể cho Giô-suê mọi chuyện đã xảy ra, rồi kết luận rằng:

“Thật, Đức Giê-hô-va đã trao cả xứ ấy vào tay chúng ta; tất cả dân trong xứ đều nao núng trước mặt chúng ta” (Giô-suê 2:23-24)

Sách Thi Thiên là những bài thơ, bài hát ca ngợi lòng nhân từ của Đức Chúa Trời, và những gì Ngài đã làm trong cuộc đời các tác giả Thi Thiên.

"Tôi kiên nhẫn trông đợi Đức Giê-hô-va, Ngài nghiêng tai qua nghe tiếng kêu cầu của tôi. Ngài đem tôi lên khỏi hầm hủy diệt, khỏi vũng bùn lầy. Ngài đặt chân tôi trên vầng đá và làm cho bước tôi vững bền. Ngài đặt nơi miệng tôi một bài ca mới" (Thi Thiên 40:1-3)

Khi Chúa Jêsus gặp người nữ Sa-ma-ri trong Giăng 4, trải nghiệm ấy quyền năng đến mức bà phải để lại bình nước ở giếng và vội vã trở về làng để kể với bạn bè, hàng xóm rằng:

“Hãy đến xem một người đã nói đúng hết tất cả những gì tôi đã làm. Đó không phải là Đấng Christ sao?” (Giăng 4:28-29)

Có quá nhiều Cơ Đốc nhân nghĩ rằng họ chẳng có gì để chia sẻ với bạn bè và gia đình mình. Rất nhiều người không bao giờ nói về Chúa với hàng xóm hoặc đồng nghiệp, vì họ nghĩ rằng mình không đủ trình độ, không đủ thông minh, hoặc không có tài hùng biện. Nhưng tất cả những gì họ phải làm là kể câu chuyện của riêng mình. Không tranh luận, không thuyết phục, chỉ cần kể chuyện mà thôi.

Phúc Âm Mác có một câu rất thú vị:

"Danh tiếng Đức Chúa Jêsus lập tức lan truyền ra khắp vùng phụ cận Ga-li-lê" (Mác 1:28)

Tin tức về Chúa lan truyền khắp nơi. Thời đó không có các diễn giả nổi tiếng, hay phương tiện truyền thông đưa tin rộng rãi, và cũng không có Hội Thánh lớn nào trong khu vực. Tin tức lan truyền quá nhanh bởi vì người dân chân chất kể cho nhau nghe những việc Chúa Jêsus đã làm.

Hôm trước khi đang ở hiệu sách, một cuốn sách đã thu hút sự chú ý của tôi. Tôi cầm nó lên và nhìn lướt qua nội dung. Cuốn sách trông rất đẹp mắt với một tiêu đề hấp dẫn, nhưng điều khiến tôi ấn tượng chính là dòng phụ đề bên dưới: "Đừng bao giờ ngừng kể chuyện".

Đó là điều mà Hội Thánh cần làm ngày nay. Thay vì tranh cãi về quan điểm chính trị, hệ phái hay thần học, tại sao chúng ta không kể cho mọi người nghe những gì Chúa đã làm trong cuộc đời mình, và những việc Ngài vẫn đang làm ngay bây giờ? Tôi nghĩ mọi người sẽ rất vui lòng lắng nghe, giống như khi còn nhỏ tôi đã chăm chú lắng nghe các nhà truyền giáo kể chuyện vậy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa kính yêu, con cảm ơn Chúa vì những câu chuyện tuyệt vời con đã được nghe về Ngài qua Kinh Thánh, và qua lời kể của các Cơ Đốc nhân xuyên suốt các thời đại. Xin Chúa giúp con góp phần lan rộng những câu chuyện kỳ diệu về quyền năng Chúa, bằng cách kể cho cả thế giới nghe những điều tuyệt vời Ngài đã làm cho chúng con. Con cầu nguyện trong danh Cứu Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, bấy lâu nay, bạn có ngại ngùng im lặng, không biết phải nói gì để chia sẻ Phúc Âm cho người khác không? Vậy thì hôm nay bạn đã tìm thấy câu trả lời: hãy chia sẻ câu chuyện cá nhân của chính bạn và Chúa, và làm chứng về những điều tuyệt vời Ngài đã làm cho bạn. Mỗi ngày, hãy thử kể cho mọi người nghe một câu chuyện về Cứu Chúa Jêsus. Và dần dần, cả thế giới này sẽ tràn ngập những lời chứng kỳ diệu về Ngài.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này