Chẳng có điều nào tồi tệ hơn khi phát hiện người mà chúng ta tin tưởng nhất và người giúp đỡ mình lại sống hai mặt và phản bội mình. Chính Chúa Jêsus đã trải qua cảm giác đó. Dù không muốn nhưng Ngài biết chương trình của Đức Chúa Trời phải được thành toàn. Và nếu Chúa cho phép điều đó xảy ra thì Ngài luôn cho mục đích tốt đẹp phía sau.

Hôm nay, ngày 27/03/2024, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Whitney Ballard chủ đề NỖI ĐAU BỊ PHẢN BỘI.

“Khi đang ăn, Ngài phán: “Thật, Ta bảo các con, một người trong các con sẽ phản Ta.” (Ma-thi-ơ 26:21)

Cảm giác bị một người thân yêu phản bội thật sự kinh khủng đến dường nào. Khi trải qua điều đó, tôi đã phản ứng bằng cách chấm dứt mối liên hệ. Nhưng sau khi bình tâm để suy nghĩ lại những hoàn cảnh như vậy khiến tôi nhớ đến phản ứng của Chúa Jêsus khi bị một trong mười hai môn đệ phản bội mình. Chúa Jêsus đã làm như thế nào khi phải đối diện với sự phản bội từ những người xung quanh mình? Làm sao Chúa Jêsus có thể vượt qua nỗi đau đớn đó để ăn tối và nói chuyện cùng những môn đệ của mình?

Chính Chúa Jêsus đã phán trước cho các môn đệ biết rằng một người trong số bọn họ sẽ phản Ngài trong Ma-thi-ơ 26. Mặc dù bị tổn thương vì bị phản bội nhưng Chúa Jêsus vẫn tiếp tục bước đi và thậm chí còn cầu nguyện cùng các môn đệ bất chấp những điều sẽ xảy ra với Ngài.

Chúa Jêsus đi vào vườn Ghết-sê-ma-nê để cầu nguyện với các môn đồ. Khi thấy họ quá mệt mỏi và buồn ngủ thì Chúa Jêsus phán trong câu 41 rằng: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để các con khỏi sa vào chước cám dỗ. Tâm linh thì tha thiết, mà xác thịt lại yếu đuối.”

Trong suốt chức vụ của Chúa Jêsus trên đất, Ngài quan tâm đến việc các môn đệ được cứu chuộc khỏi tội lỗi dù trong thực tế một người trong số bọn họ phản Ngài. Cùng lúc đó, Chúa Jêsus cảnh tỉnh cho họ biết Ngài sẽ bị phản bội bởi một môn đệ trong số bọn họ. Hơn thế nữa, Ngài còn cảnh tỉnh rằng họ yếu đuối trong xác thịt.

Chắc hẳn ai ai trong chúng ta đều bị tổn thương nhưng chúng ta có thể chịu đựng được vì nhận ra rằng mình đang sống trong một thế giới sa ngã đầy dối trá. Hơn thế nữa, sự phản bội luôn xảy ra trong thế giới này vì chúng ta là con người không vẹn toàn và hoàn hảo. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta cần cầu xin Chúa giúp chúng ta có thể tha thứ cho người phản bội mình. Khi tha thứ chúng ta được bình an và an ủi khi biết rằng Chúa Jêsus chẳng những gánh thay tội lỗi của chúng ta mà còn cho những người làm sai trái với chúng ta.

Chúa Jêsus không dạy rằng chúng ta nên im lặng bỏ qua, để người khác cứ tiếp tục lừa dối, đừng vạch trần những điều sai trái họ làm. Tuy nhiên, Ngài muốn chúng ta nhận ra rằng con người ai cũng bất toàn và chính bản thân chúng ta cũng vậy. Điều chúng ta cần làm là hạ mình để chấp nhận những hoàn cảnh mà chúng ta không thể nào thay đổi kể cả những việc làm của người khác đối với chúng ta. Và từ đó thêm lên lòng tin cậy Chúa, xin Ngài hành động, thực thi sự công chính, và đảo bảm ý Cha được nên trong mọi điều.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con biết rằng con là người yếu đuối bất toàn nhưng Ngài vẫn yêu thương và ở cùng con. Cảm ơn Chúa đã tha thứ mọi vi phạm của con và cho con trở nên con cái của Đức Chúa Trời. Xin giúp con có thể yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho những người làm tổn thương mình. Xin dạy con hết lòng tin cậy chương trình tốt đẹp của Ngài trên cuộc đời con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

Quý thính giả thân mến, khi noi theo gương Chúa Jêsus thì lòng bạn sẽ được bình an và sáng suốt trong quyết định của mình. Có thể chúng ta không thể ngăn người khác làm tổn thương mình nhưng điều chúng ta có thể làm là tha thứ và cầu xin Đức Chúa Trời phán xử công bình. Hãy nhờ sức Chúa giúp bạn phục hồi và tiếp tục bước đi trong tình yêu thương.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này