Những áp lực, căng thẳng của cuộc sống đẩy chúng ta vào chỗ lúc nào cũng lo lắng và sống cách vội vàng. Có bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi cuộc sống của mình đang như thế nào hay không? Và tại sao bạn lại sống như vậy?

Hôm nay, ngày 30/05/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Missey Butler qua chủ đề VỘI VÀNG VÀ LO LẮNG?

"Hãy xem loài chim trời: không gieo, không gặt, không tích trữ vào kho, nhưng Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Các con lại chẳng quý trọng hơn loài chim sao?” (Ma-thi-ơ 6:26)

Tôi nhớ hồi còn trẻ, có lần đã nheo mắt thật lâu trước dòng chữ vàng mờ của một bài thơ, cuộn trên một tấm bảng gốm sứ nhỏ treo trên tường nhà bếp của người bạn thân nhất của tôi.

Đây là món quà Valentine do một người bạn thân của gia đình tặng và trưng bày ở đó trong suốt nhiều năm. Nó đã kiên nhẫn ở yên đó, chờ đợi cơ hội một ai đi ngang qua và dành sự chú ý hoàn toàn vào nó, dù chỉ vài giây phút ngắn ngủi mà thôi.

Thật kỳ lạ, nó dường như luôn lơ lửng ở đó, không phải là một nơi nào đó ở trung tâm như thể nó biết “bạn” sẽ là người nhất quyết kéo cho nó thẳng ra để đọc thông điệp được viết trong đó.

Một buổi sáng, sau khi ngủ lại ở nhà người bạn, tôi mệt mỏi đứng bên cạnh chiếc máy pha cà phê và chờ đợi. Đột nhiên, tôi không thể chịu đựng được nữa. Tôi di chuyển qua phải và bằng cả hai tay, tôi chỉnh lại khung hình cho đến khi nó được căn giữa một cách hoàn hảo.

Tôi, cũng như những người khác từng đứng ở vị trí này, cảm nhận bản thân bị cuốn vào những câu chữ đầy vần điệu, và để cho thông điệp sâu sắc của nó đi vào trái tim mình.

Đó là bài thơ “Nghe lén trong vườn cây" của tác giả Elizabeth Cheney, trong đó có đoạn:

Chích choè nói chim sẻ
“Tôi thực sự muốn biết
Tại sao những con người
Vội vàng và lo lắng".

Chim sẻ bảo chích chòe,
“Bạn ơi, tôi nghĩ là
Họ không tin Chúa Cha
Là Đấng hằng săn sóc”.

Chà, cuộc trò chuyện của hai chú chim ấy đã đánh gục lòng tôi. Tôi yêu thích bài thơ đó. Nó nhắc tôi về sự yêu thương săn sóc của Cha Thiên thượng dành cho tôi tuyệt vời như thế nào.

Ai có thể nghĩ rằng nghe lén cuộc trò chuyện giữa hai chú chim nhỏ trong vườn lại đưa đến trong tâm trí tôi một ấn tượng sâu sắc như vậy?

Bây giờ, tôi nhận ra rằng Chúa đã sử dụng bài thơ ngắn ngủi đó như một hạt giống nhỏ, một hạt giống mà Ngài đã gieo sâu vào trong tấm lòng tôi. Một hạt giống nắm giữ lẽ thật về bản chất yêu thương, săn sóc của Đức Chúa Trời, Chúa của cả cõi hoàn vũ, Đấng không chỉ tạo dựng nên tôi mà còn cả thế giới tuyệt vời này và giao cho tôi được góp phần trong nhiệm vụ quản trị.

Mầm giống nhỏ bé đó rồi sẽ lớn lên thành một thân cây vững chắc, vươn cao, tỏa bóng mát cho tôi trong suốt những năm tháng đầy biến động sau này.

Thỉnh thoảng tôi đưa tâm trí trở lại với bài thơ đó. Và những lời tôi đọc sẽ lặng lẽ an ủi tôi về sự thành tín không chuyển lay và tình yêu dịu dàng của Chúa dành cho tôi. Và rồi một ngày khi cuộc sống xung quanh tôi dường như sụp đổ hoàn toàn, tôi đã có được sự sẵn sàng để đầu phục Đấng yêu thương tôi và biết rõ điều gì là tốt nhất cho cuộc đời tôi.

Kể từ thời điểm đó, cuộc đời tôi được thay đổi mãi mãi. Tôi không còn cố gắng dang đôi cánh của mình để tự định hướng cho cuộc đời. Thay vào đó, tôi đã khám phá ra lẽ thật mà những con chim nhỏ đã nói đến. Đó là Cha Thiên thượng của chúng ta, Đấng không bao giờ ngủ, luôn dõi theo tạo vật của Ngài. Và dưới bóng cánh toàn năng được dang rộng của Ngài, tất cả những ai từng bị lạc lối giữa dòng đời có thể ẩn nấp và được an ninh.

"Hãy xem loài chim trời: không gieo, không gặt, không tích trữ vào kho, nhưng Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Các con lại chẳng quý trọng hơn loài chim sao?” (Ma-thi-ơ 6:26)

Cầu nguyện: Cảm ơn Cha Thiên thượng vì Ngài luôn yêu thương và săn sóc con. Xin giúp con luôn biết chạy đến, nương mình nơi bóng cánh Chúa, để có thể nghỉ yên giữa những giông tố của cuộc đời. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, khi bạn thấy cuộc sống quá áp lực, quá mệt mỏi; khi bạn bị cuốn vào vòng xoáy dường như không có lối thoát, bài học hôm nay mời gọi bạn hãy nhớ lại thuộc tính của Cha Thiên thượng. Ngài không chỉ tạo dựng nên bạn mà còn dõi theo mọi bước trong cuộc đời bạn. Khi bạn quyết tâm đầu phục sự hướng dẫn và tể trị của Ngài, chạy đến với Chúa, cuộc đời của bạn sẽ được yên nghỉ.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ [email protected] Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này