Sứ mệnh của Cơ Đốc nhân trên thế giới này là rao giảng Tin Lành và phục vụ tất cả mọi người. Không phân biệt giàu nghèo, tốt xấu, sắc tộc hay màu da, Chúa kêu gọi chúng ta mang tình yêu thương Ngài đến với tất cả. Và chúng ta làm được điều này chính bởi năng lực Ngài ban cho.

Hôm nay, ngày 31/07/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Wally Odum qua chủ đề TIN LÀNH CHO MỌI NGƯỜI.

“Chính Ngài là Đấng chúng tôi rao giảng. Chúng tôi dùng tất cả sự khôn ngoan để cảnh cáo mọi người, dạy dỗ mọi người, hầu trình diện mọi người cách toàn hảo trong Đấng Christ” (Cô-lô-se 1:28)

Trong phim hoạt hình Peanuts, tôi rất thích xem nhân vật Lucy và Charlie Brown tương tác với nhau. Có lần, Lucy nói với Charlie Brown: "Chúng ta có mặt ở đây để phục vụ người khác." Charlie trả lời: "Vậy thì người khác ở đây để làm gì?"

Người tin Chúa không hỏi rằng: "Người khác ở đây để làm gì?" Chúng ta chỉ cần biết rằng mình ở đây để phục vụ người khác. Nhưng câu hỏi đặt ra là: "Những người chúng ta phục vụ là ai?"

Sứ đồ Phao-lô có một chức vụ độc nhất vô nhị nhưng lại thường bị hiểu lầm. Ông được kêu gọi đến với dân ngoại, trong khi phần lớn Hội Thánh lúc bấy giờ là những tín đồ Do Thái giáo mới tin nhận Chúa. Văn hóa dân ngoại thì lại thờ cúng thần tượng tràn lan. Thần tượng của họ được xây dựng dựa trên hình mẫu con người đầy dẫy tội lỗi và sai trật. Do Thái giáo lại được xây dựng dựa trên Cựu Ước, trình bày rõ ràng kế hoạch Đức Chúa Trời dành cho con người. Do đó, ở đây có một sự tương phản văn hóa đáng kể, sinh ra không ít thành kiến trong cách những người Do Thái tin Chúa đánh giá người ngoại bang.

Tại Cô-lô-se, Phao-lô phải đối diện với một Hội Thánh bao gồm cả người ngoại bang lẫn người Do Thái. Đưa hai nền văn hóa ấy lại gần nhau là một thách thức to lớn. Phao-lô có hai ý tưởng. Thứ nhất, hai bên chỉ có thể hiệp một khi cả hai cùng được hợp nhất bởi Thập tự giá của Đấng Christ. Thứ hai, Phao-lô say mê lẽ thật rằng: Thập tự giá của Đấng Christ là đủ cho tất cả mọi người, cả người Do Thái lẫn dân ngoại.

Phao-lô dạy rằng chúng ta phải phục vụ tất cả mọi người. Hội Thánh Cô-lô-se đang tiếp đãi những giáo sư giả, những kẻ đang cố tình loại trừ người khác ra khỏi Hội Thánh. Họ dạy rằng trong vòng các tín đồ, chỉ có một số ít người đạt tiêu chuẩn “trọn vẹn”. Trong Cô-lô-se chương 1, Phao-lô nói rõ rằng Tin Lành dành cho tất cả mọi người. Ông sử dụng từ “mọi người” đến ba lần trong cùng một câu:

“Chính Ngài là Đấng chúng tôi rao giảng. Chúng tôi dùng tất cả sự khôn ngoan để cảnh cáo mọi người, dạy dỗ mọi người, hầu trình diện mọi người cách toàn hảo trong Đấng Christ” (Cô-lô-se 1:28).

Trong một thế giới luôn chọn lọc và loại trừ, Phao-lô dạy rằng Tin Lành về Chúa Jêsus là dành cho tất cả mọi người. Ông giải thích rõ ràng quan điểm của mình về đức tin Cơ Đốc:

“Vì Đức Chúa Trời muốn họ bày tỏ sự phong phú và vinh quang của mầu nhiệm nầy giữa dân ngoại như thế nào, ấy là Đấng Christ ở trong anh em, là niềm hi vọng vinh quang” (Cô-lô-se 1:27).

Đó là lẽ thật mà chúng ta coi là đương nhiên, nhưng Phao-lô đã phải tranh luận về thông điệp này. Đức Chúa Trời mời gọi mọi người thuộc mọi quốc gia, mọi sắc tộc bước vào mối tương giao với Ngài qua Đấng Christ - Con Ngài, bất kể những tội lỗi họ đã phạm phải. Sự cứu rỗi dành cho tất cả mọi người.

Để mang Phúc Âm đến với mọi người, đôi khi Chúa có thể sử dụng những phương cách mà chúng ta cảm thấy không quen thuộc, không thoải mái. Không chỉ vậy, Ngài ban cho nguồn năng lực mà chúng ta còn thiếu. Kết thúc phân đoạn nói về việc chia sẻ Tin Lành cho mọi người, Phao-lô khích lệ chúng ta:

"Chính vì điều nầy mà tôi ra sức làm việc và chiến đấu với cả năng lực mà Ngài hành động một cách mạnh mẽ trong tôi" (Cô-lô-se 1:29)

Giống như sứ đồ Phao-lô, chúng ta làm việc để chia sẻ Tin Lành, nhưng không phải bằng sức riêng. Ngài ban năng lực mạnh mẽ trong mỗi chúng ta. Giống như để máy móc hoạt động được thì cần phải có pin, Chúa là nguồn năng lực của chúng ta. Khi chia sẻ Tin Lành, chúng ta cũng được “lắp pin” thiêng liêng, năng quyền. Chúng ta làm việc và đấu tranh, còn Chúa là Đấng ban năng lực cho chúng ta.

Phao-lô khuyến khích chúng ta rao truyền Phúc Âm cho tất cả mọi người. Đó là Tin Lành dành cho cả người tốt nhất và người xấu nhất. Đó là Tin Lành cho cả người tin và người không tin. Đó là Tin Lành cho cả người biết Kinh Thánh và người không biết Kinh Thánh. Đó là Tin Lành cho tất cả mọi người!

Cầu nguyện: Chúa ơi, con tạ ơn Chúa vì Tin Lành Ngài được ban cho tất cả mọi người, không phân biệt một ai. Nhờ đó, một kẻ tội lỗi xấu xa như con mới nhận được ơn cứu rỗi. Xin Chúa giúp con có đồng một tâm tình với sứ đồ Phao-lô, để tiếp tục nhờ năng lực Ngài mà rao giảng Phúc Âm cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, tốt xấu. Con cầu nguyện trong danh Cứu Chúa Jêsus Christ, amen.

Quý thính giả thân mến, bấy lâu nay bạn có rao truyền Phúc Âm đến cho tất cả mọi người chưa, hay vẫn còn đâu đó những định kiến, quy chuẩn khiến bạn phân biệt, chần chừ? Hôm nay, hãy dẹp bỏ tất cả những rào cản nào còn ngăn trở bạn, và nhờ năng lực Chúa ban để mang ơn cứu rỗi đến cho tất cả mọi người!

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 

  • Hotline: 0896 164 199

 

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này