“Dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người” Câu nói quen thuộc chúng ta thường nghe chỉ về việc lòng người khó đoán. Là Cơ Đốc Nhân, không khó để chúng ta xuôi theo bản ngã xác thịt trong những tình huống của cuộc sống, vậy làm thế nào để chúng ta luôn sống đúng đắn theo lời Chúa? 

“Lạy Đức Giê-hô-va, Ngài đã dò xét con và biết rõ con. Chúa biết khi con ngồi, lúc con đứng dậy; từ xa Chúa biết rõ tư tưởng con. Chúa xem xét lối con đi và chỗ con nằm nghỉ, quen biết các đường lối con”. (Thi Thiên 139: 1-3)


Nhà thờ của chúng tôi là nơi những con thằn lằn sinh sống. Chúng ăn bọ, không gây rắc rối và không làm ai phải sợ. Chúng là những người bạn của tôi, và tôi đặt tên cho tất cả là Leonard. Mỗi một con trong số chúng đều là Leonard.

Một buổi chiều trong tuần, tôi đưa con chó nhỏ của tôi đến văn phòng nhà thờ cùng với tôi. Tôi để nó ở hành lang chưa đầy một phút và quay lại thì thấy cảnh tàn sát Leonard trên thảm. Cổ nó bị cắn toạc, cơ thể bị nghiền nát và đuôi bị cắn đứt. Ít nhất đó đã là một cái chết nhanh chóng.

Chú chó săn nhỏ của tôi nặng gần 5 kg và luôn dễ thương, đi đi lại lại, dường như tự hào về chiến thắng trước những con bò sát nhỏ bé. Chắc chắn rồi, nó đã giết bọn thằn lằn. Đó là việc những con chó làm - chỉ để cho vui. Con chó của tôi biết về một vài sinh vật quý giá nhỏ hơn nó, và để cho vui, nó sẽ không bỏ lỡ một cơ hội nào. Sau cùng, những con chim luôn tránh xa nó. Nhưng con thằn lằn này thì không như vậy!  

Thực ra chú chó nhỏ đáng yêu của tôi nhút nhát đến nỗi chạy trốn những con sóc lại là một kẻ giết chóc! Ôi, sự bạo lực ẩn giấu bên dưới vẻ ngoài dịu dàng của nó. Đối với tôi, nó là một con chó con dễ thương nhưng đối với bọn thằn lằn nhỏ bé, nó là một con quái vật hung dữ và tàn bạo.

Sau đó tôi nghĩ, liệu tôi có thể giống như con chó của tôi không? Điều gì còn ẩn giấu bên dưới vẻ ngoài của tôi? Có lẽ bạn cũng vậy. Hầu hết chúng ta đều cẩn trọng để trông thật tốt đẹp và cư xử thật tốt ở nơi công cộng. Và chúng ta hình dung rằng chúng ta là những người khá tốt.

Nhưng có điều gì bộc lộ ra mà bình thường người khác không nhìn thấy không? Điều gì đó chúng ta thậm chí còn không thể nhận thức đầy đủ?

Có bao giờ sự ngọt ngào hay lòng tốt quen thuộc của bạn bị lấn át bởi tính cách hung hăng? Có lúc thậm chí tính khí đã giống như hiệu ứng núi lửa? Đã bao giờ bạn nói hoặc làm điều gì đó mà bạn biết mình không nên?

Thế giới đầy những người ở bên ngoài trông đáng kính hoặc thuộc linh hoặc là hình mẫu của bạn. Nhưng có rất nhiều thứ mà chúng ta không nhìn thấy. Chúng ta sẽ thấy gì nếu chúng ta có thể nhìn vào con người bên trong của nhau theo cách mà Chúa nhìn thấy?

Thi Thiên 139: 1-3 nói rằng, “Lạy Đức Giê-hô-va, Ngài đã dò xét con và biết rõ con. Chúa biết khi con ngồi, lúc con đứng dậy; từ xa Chúa biết rõ tư tưởng con. Chúa xem xét lối con đi và chỗ con nằm nghỉ, quen biết các đường lối con”. Khi Chúa tiết lộ cho chúng ta những gì Ngài biết về chúng ta, hẳn là chúng ta đã kinh ngạc.

Hầu hết mọi người đồng cảm với lời than thở của Phao-lô, “Tôi không hiểu điều mình làm. Vì tôi không làm điều mình muốn mà lại làm điều mình ghét” (Rô-ma 7:15). Đôi khi chúng ta cảm thấy thất vọng về những gì bên trong chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta cầu nguyện hoặc làm tất cả những điều mà chúng ta phải làm, rồi chúng ta vẫn hành động như những kẻ tồi.

Nếu bạn hiểu điều tôi nói, vậy bạn đang che giấu điều gì trong cuộc sống của mình? Bạn sẽ làm gì về nó? Đây là nơi chúng ta cần khao khát Đức Thánh Linh, là Đấng biến đổi chúng ta. Và nếu bạn đặt tính cách quái vật của mình vào tay Chúa, Ngài sẽ biến đổi nó mỗi ngày như thế nào?

Phi-líp 4: 8-9  chỉ cho chúng ta thấy: “Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến. Những gì anh em đã học, đã nhận, đã nghe và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì Đức Chúa Trời của sự bình an sẽ ở với anh em.”


Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Lời Ngài chiếu rọi bên trong tấm lòng con và biến đổi nó mỗi ngày. Xin Thánh Linh Cha ban cho con năng lực để sống thật với Lời Ngài, để người khác nhìn thấy Chúa qua đời sống con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su. Amen. 


Quý thính giả thân mến, là Cơ Đốc Nhân, mỗi phút chúng ta đều cần Chúa giúp đỡ luôn để chiến thắng bản ngã tội lỗi của mình. Hôm nay, tại nơi làm việc, học tập, hãy bày tỏ con người thật của bạn, con người mà bạn ra mắt Chúa khi bạn sống và cư xử với người xung quanh.  


Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.
 

bình luận

1 bình luận
NNi Na Linh Duong
GOD bless YOU
Trả lời -
04/08/2019