Khi đứng trước những sự lựa chọn, khi đối diện với những vấn đề trong cuộc sống, bạn thường làm gì? Tự mình đưa ra quyết định hay bạn sẽ tìm kiếm lời khuyên dạy khôn ngoan từ Chúa?

Hôm nay, ngày 01/05/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Leah Adams qua chủ đề LẮNG NGHE LỜI KHUYÊN DẠY

“Đường lối của kẻ ngu dại vốn ngay thẳng theo mắt nó, nhưng người khôn ngoan lắng nghe lời khuyên dạy.” (Châm Ngôn 12:15)

Có bao nhiêu người trong số các bạn có thể nhớ lại khoảng thời gian khi ai đó cho bạn một lời khuyên tốt nhưng bạn không thèm để tâm và cuối cùng bạn nhận về những kết quả thảm bại? Thật ra, tôi đang giơ cánh tay của mình lên để thừa nhận. Để tôi liệt kê một số lần như vậy:

Giữ gìn tình dục cho hôn nhân.

Kết hôn với người Chúa chọn.

Giữ mối liên hệ mật thiết với Chúa Giê-xu.

Không nói hành, nói dối.

Ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên.

Danh sách này có thể tiếp tục và tiếp tục, nhưng tôi hy vọng bạn hiểu được điều tôi muốn nói.

Nhiều người nghĩ rằng mình không cần ai khuyên dạy khi sống cuộc đời của chính mình. Nhưng bạn có biết một sự thật là Sa-tan đang ráo riết tìm cách hủy hoại chúng ta qua những lựa chọn của mình. Tác giả Châm Ngôn khẳng định điều này như sau:

“Lời dạy của người khôn ngoan là nguồn sự sống, giúp người nghe thoát bẫy tử vong” (Châm Ngôn 13:14)

Đức Chúa Trời đặt những người khôn ngoan trong cuộc sống chúng ta để khích lệ chúng ta đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Và để có thể làm được như vậy, trước tiên chúng ta phải biết lắng nghe họ.

Một câu Châm Ngôn khác nói rằng, “Đường lối của kẻ ngu dại vốn ngay thẳng theo mắt nó, nhưng người khôn ngoan lắng nghe lời khuyên dạy.” (Châm Ngôn 12:15)

Đức Chúa Trời muốn chúng ta phải tìm kiếm lời khuyên dạy của Ngài trong mỗi một tình huống của cuộc sống mà chúng ta đối diện. Tôi đã mất rất nhiều năm và cả nhiều lựa chọn tồi tệ để học cách đến với Chúa trước hết về những vấn đề, những mối bận tâm của mình. Tất nhiên Chúa cũng ban cho chúng ta những lời khuyên hữu ích từ những người khôn ngoan, nhưng hãy nhớ rằng sự khôn ngoan tối thượng đến từ Chúa và chúng ta phải tìm kiếm Ngài trước nhất.

Đừng rơi vào chiếc bẫy của suy nghĩ, “Việc này đơn giản quá, chắc Chúa không quan tâm đâu”, hay là “Với sức mình thì tôi có thể xử lý được chuyện này”. Bạn thân mến, đó là những lời dối trá phát xuất từ địa ngục. Hãy biết rằng Đức Chúa Trời quan tâm một cách sâu sắc đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn và Ngài khao khát ban cho bạn sự khôn ngoan bạn mong muốn.

Nếu bạn là cha mẹ, chắc hẳn bạn mong muốn con cái sẽ tìm đến với bạn trong bất kỳ vấn đề nào, dù lớn hay nhỏ. Thì Đức Chúa Trời cũng vậy, Ngài muốn chúng ta đến và cầu xin sự khôn ngoan của Ngài trong mọi tình huống.

Bài học khôn ngoan này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng lại rất khó áp dụng vào thực tế. Tại sao? Bởi vì chúng ta nghĩ rằng mình biết câu trả lời. Có thể chúng ta biết câu trả lời thật, nhưng chúng ta vẫn cần phải nghe sự hướng dẫn của Chúa.

Là con cái Chúa, nếu chúng ta sai lầm trong một quyết định cụ thể nào đó, thì Chúa sẽ đưa đến cho chúng ta ít nhất một lời cảnh báo. Ngài không muốn chúng ta có quyết định sai lầm. Chúng ta phải gạt sự kiêu ngạo của mình sang một bên để tìm kiếm, để xem xét lời khuyên của Chúa và của người khác.

Vậy nên, đừng học theo kẻ ngu dại. Hãy trở nên khôn khoan, sáng suốt khi lắng nghe và để tâm đến lời khuyên dạy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con có thể hạ cái tôi của mình và khiêm nhường đón nhận, lắng nghe những lời khuyên dạy khôn ngoan đến từ Ngài. Xin giúp những quyết định của con sẽ luôn đẹp lòng Chúa, để cuộc đời con được kết quả cho Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, có lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn đang cần phải lắng nghe lời khuyên dạy của Chúa và của những người khôn ngoan mà Chúa đem tới? Điều gì đang ngăn trở bạn đón nhận lời khuyên? Có phải là do sự kiêu ngạo hay không? Hôm nay, hãy quyết tâm làm đẹp lòng Đức Chúa Trời qua thái độ đón nhận và qua hành động làm theo lời khuyên khôn ngoan từ Ngài.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này