Tất nhiên việc nhặt và ném những viên đá cuội thì dễ chịu, thoải mái hơn nhiều so với những tảng đá lớn. Nhưng một khi bạn chỉ tập trung vào những viên đá cuội, không dám mạo hiểm với những hòn đá, tảng đá lớn hơn, bạn sẽ không thể làm nên những điều đặc biệt. Chương trình hôm nay muốn khích lệ bạn đừng chỉ sống cho sự an nhàn của bản thân. Hãy sẵn sàng, mạo hiểm sống cho Chúa và làm nên những điều khác biệt cho vương quốc Ngài.

Hãy ước ao những ân tứ cao trọng hơn. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho anh em con đường còn tuyệt diệu hơn nữa” (1 Cô-rinh-tô 12:31)

“Tôi tin chắc rằng Đấng đã bắt đầu làm việc lành trong anh em sẽ làm trọn việc ấy cho đến ngày của Đấng Christ Jêsus”. (Phi-líp 1:7)

“Hãy ước ao những ân tứ cao trọng hơn. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho anh em con đường còn tuyệt diệu hơn nữa” (1 Cô-rinh-tô 12:31)

Một buổi sáng mùa Thu tuyệt đẹp ở tiểu bang Colorado, vợ chồng chúng tôi đưa đứa cháu của mình ra ngoài đi dạo và tập thể dục. Chúng tôi đạp xe dọc theo con sông gần nhà. Khu vui chơi, giải trí của thành phố vừa mới hoàn thành xong tại đây. Cũng như bao đứa trẻ khác ở vào độ tuổi này, cháu tôi nhặt những viên đá ném xuống mặt nước. Lúc đầu, chúng tôi dạy cháu cách lựa những viên đá thế nào để có thể văng xa trên mặt nước. Chẳng mấy chốc, thằng bé bắt đầu đi tới đi lui hết chỗ này đến chỗ kia để tìm những hòn đá lớn nhất mà nó có thể ném. Nó cố gắng hết sức để ném những hòn đá thật lớn, đi xa nhất có thể. Nỗi lo sợ bị trượt ngã, bị ướt hay quần áo bị dơ bẩn trở nên quá bé nhỏ so với việc chinh phục những thử thách trước mắt.

Trong lúc say sưa nhìn những nỗ lực của cháu mình, tôi chợt nhận ra sự nhắc nhở của Chúa Thánh Linh trong tấm lòng. Tại sao con người chúng ta vốn được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời, với mạng lệnh quản trị và phát triển thế giới của Ngài, lại ngày càng trở nên sợ sệt, đi thụt lùi? Tại sao họ chỉ ném những viên đá cuội xuống nước mà bỏ qua những tảng đá, không dám mạo hiểm sống cho Chúa để làm nên những điều vĩ đại cho Ngài giữa thế gian này?

Lúc đó, Chúa cho tôi nhớ lại một người bạn và anh em trong Chúa lúc tôi mới tin nhận Ngài. Anh bạn tôi là người vô cùng thông minh, làm việc cho một công ty công nghệ cao. Anh có 4 đứa con. Anh và tôi đều nhiệt huyết trong công việc Chúa và ở trong vai trò lãnh đạo Hội Thánh. Và rồi khi nền kinh tế suy thoái, anh bị cho thôi việc và buộc phải làm một công việc lao động chân tay trong một nhà máy để kiếm sống. Lúc đầu anh tỏ ra chán ghét công việc này vì nó không phù hợp với năng lực của anh. Nhưng dần dần, anh cảm thấy quen thuộc với nó và anh quyết định yên vị ở đó. Ngay cả khi nền kinh tế phục hồi, anh cũng không muốn tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới. Anh chỉ muốn an cư với những viên đá cuội trong khi sức anh có thể nâng những tảng đá lớn. Nhưng mọi sự đều có cái giá của nó. Sau một thời gian, anh tỏ ra bất mãn với cuộc sống, anh từ bỏ những mối quan hệ, ly dị vợ và rời xa những đứa con của mình.

Chúa muốn chúng ta phải trưởng thành, phải ở trong tiến trình tăng trưởng cách liên tục. Nếu chúng ta tiếp tục cố gắng sống cuộc đời an nhàn với thế giới này, quay lưng lại với những gì Chúa kêu gọi và không bận tâm đến Vương quốc của Ngài, chúng ta sẽ không thể lớn lên trong mối liên hệ với Chúa và không thể kết quả cho Chúa được. Khi chúng ta giữ chặt những viên đá cuội của công việc, sự học hành, nghỉ ngơi, giải trí và những sở thích khác thì trước sau gì chúng ta cũng sẽ thả những tảng đá mà chúng ta từng quyết tâm mang lấy vì danh Chúa. Khi trách nhiệm của chúng ta với thế giới ngày càng gia tăng thì sự sẵn sàng mạo hiểm để sống cho Chúa sẽ giảm xuống. Chẳng mấy chốc, tảng đá mà chúng ta ôm chặt sẽ là sự an nhàn của thế gian, và chúng ta chỉ dành cho Chúa những viên đá cuội.

Chúa Giê-xu phán, ““Ai đã cầm cày mà còn nhìn lại đằng sau thì không xứng hợp với vương quốc Đức Chúa Trời.” (Lu-ca 9:62)

Chúa Giê-xu của chúng ta đã nhặt lấy tảng đá lớn nhất, Ngài chấp nhận rủi ro lớn nhất, và Ngài đã làm nên điều khác biệt vĩ đại nhất khi treo mình trên thập tự giá. Còn chúng ta đang làm gì với những ta-lâng mà Ngài trao cho? Tôi nghĩ rằng trong ẩn dụ Chúa Giê-xu kể về những người đầy tớ quản lý ta-lâng, chắc hẳn người đầy tớ giấu ta-lâng có rất nhiều lý do hợp lý để làm như vậy. Nhưng điều quan trọng là kết quả của sự việc. Chủ đã trách mắng và đòi lại ta-lâng của người.

Đây là lúc để chúng ta quyết định, đừng chỉ cố gắng để có một cuộc sống an nhàn, thoải mái trong thế giới này. Hãy chấp nhận rủi ro, hãy mạo hiểm để sống cho Chúa, làm nên những điều khác biệt cho Ngài giữa thế giới này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì chỉ lo nghĩ đến sự an nhàn của bản thân. Xin ban cho con lòng can đảm và năng lực để sẵn sàng mạo hiểm, sống cho Chúa, làm nên những điều khác biệt lớn lao cho Vương quốc Ngài giữa thế gian này. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, dù biết rằng việc bước đi theo tiếng gọi, sống với khải tượng Chúa ban, thực hiện những điều mình đã cưu mang, trăn trở cho công việc Chúa có thể làm cuộc sống đảo lộn, khó khăn, nhưng khi bạn can đảm bước đi, Chúa sẽ thêm sức cho bạn. Vậy hãy dạn dĩ, sẵn sàng chấp nhận rủi ro để sống cho Chúa trong những gì Ngài kêu gọi.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này