Dù Chúa bày tỏ tình yêu thương với tất cả mọi người nhưng mỗi người lại có những đáp ứng khác nhau. Có những người dù thấy điều Chúa làm là nhiệm mầu, nhưng vì nhiều lý do đã khước từ, không muốn đón nhận Ngài. Cũng có những người khi kinh nghiệm tình yêu và sự cứu giúp, đã sẵn sàng bày tỏ tấm lòng mình, nguyện xin được theo Chúa.

Hôm nay, ngày 02/01/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Katy Kauffman qua chủ đề XIN ĐƯỢC THEO NGÀI

“Họ nài xin Ngài rời khỏi địa phận mình. Khi Ngài xuống thuyền, người vốn bị quỷ ám xin được theo Ngài.” (Mác 5:17-18)

Hồi còn nhỏ, tôi thấy Mục sư Phi-líp vô cùng cao to lực lưỡng. Nhìn ông, tôi hình dung đến những vị thuyền trưởng điều khiển những con tàu to lớn trên biển, hoặc như một người lính cứu hỏa hay vị cảnh sát trưởng nào đó. Thế nhưng ông chính là vị Mục sư của tôi. Chất giọng trầm ấm của ông vào một buổi tối Chúa nhật đã thu hút sự tập trung của tôi vào câu chuyện về một người đàn ông hung tợn và hoang dã. Nhưng cuộc gặp gỡ với Chúa Giê-xu đã thay đổi tất cả.

Người đàn ông bị quỷ ám đi lang thang trên những ngọn đồi nơi người ta dùng làm nghĩa địa của miền Giê-ra-sê. Mọi người đều sợ hãi và không ai có thể chế ngự được ông. Họ cố gắng cùm ông lại nhưng xiềng xích đều bị ông bẻ gãy. Sau đó, Chúa Giê-xu đến khu vực này và Ngài là người duy nhất có thể mở trói tấm lòng ông.

Nhìn thấy Chúa Giê-xu, ông nói
“Lạy Giê-xu, Con Đức Chúa Trời Chí Cao, tôi có liên can gì với Ngài? Nhân danh Đức Chúa Trời tôi xin Ngài đừng làm khổ tôi.” (Mác 5:7).

Chúa Giê-xu không đến để làm khổ ông, Ngài đến để cứu giúp. Người đàn ông bị nhiều quỷ ám và Chúa Giê-xu đã đuổi đoàn quân ma quỷ này ra khỏi ông, cho phép chúng nhập vào một đàn heo gần đó. “Cả đàn khoảng hai nghìn con, từ triền dốc lao xuống biển và chết chìm trong đó.” (Mác 5:13).

Khi người dân trong vùng chạy ra xem coi thử chuyện gì, họ thấy người đàn ông bị quỷ ám đang ngồi, mặc quần áo và tâm trí tỉnh táo. Điều đó đã làm cho người dân sợ hãi. Họ biết được điều gì đã xảy ra với bầy heo và muốn Chúa Giê-xu rời đi.

Tôi không thể quên được cách mà Mục sư Phi-líp mô tả về thái độ của người dân với Chúa Giê-xu. Mục sư diễn giải rằng họ như muốn nói với Chúa, “Chúng tôi không quan tâm ông đi đâu hay làm gì, miễn là ông rời khỏi đây thì được”.

Nhưng phản ứng của người được chữa lành thì hoàn toàn ngược lại: “Tôi không quan tâm Ngài đi đâu hay làm gì, miễn là tôi được theo Ngài”.

Tấm lòng bạn có muốn ở lại với Chúa Giê-xu, bất kể điều gì xảy ra hay không? Bạn đã đến với Ngài bằng tình yêu và lòng tin cậy để có thể nói như người bị quỷ ám được chữa lành rằng, “Con không quan tâm Ngài đi đâu hay làm gì, miễn là con có thể đi theo Ngài”?

Trong sách Ru-tơ, chúng ta tìm thấy một tấm gương truyền cảm hứng để chúng ta hết lòng thờ phượng Đức Chúa Trời. Ru-tơ muốn ở với mẹ chồng là bà Na-ô-mi ngay cả khi chồng mình đã qua đời. Đây là điều Ru-tơ đã nói khi Na-ô-mi dự định rời Mô-áp và trở về Giu-đa:

““Xin đừng ép con lìa bỏ mẹ hoặc quay trở về! Mẹ đi đâu con sẽ đi theo đó; mẹ ở nơi nào con sẽ ở nơi đó. Dân tộc của mẹ là dân tộc của con; Đức Chúa Trời của mẹ là Đức Chúa Trời của con. Mẹ chết nơi nào, con cũng muốn chết và được chôn nơi đó. Trừ cái chết ra, nếu vì lý do nào khác khiến con lìa bỏ mẹ, nguyện Đức Giê-hô-va giáng họa trên con!” (Ru-tơ 1:16-17)

Bạn đã bao giờ yêu một người đến mức có thể thốt lên những lời như thế với người đó hay chưa? Bạn đã bao giờ yêu Chúa đến nỗi bạn đã nói với Ngài như Ru-tơ nói với mẹ chồng mình hay chưa? “Ngài đi nơi nào, con sẽ theo đó. Ngài ở nơi nào, con sẽ ở đó. Con thuộc về Ngài và Ngài cũng thuộc về con. Con sẽ không rời xa Ngài”.

Chúng ta có sẵn sàng từ bỏ mọi thứ cho Chúa không? Chúng ta có sẵn sàng bỏ lại phía sau tất cả những điều khiến chúng ta phân tâm để đi theo Ngài cách gần gũi không? Càng biết nhiều về Ngài, chúng ta càng hiểu chắc chắn rằng chúng ta có thể tin cậy nơi tấm lòng Ngài và an nghỉ trong sự tốt lành và sự khôn ngoan của Ngài. Chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời làm thỏa mãn tâm hồn chúng ta và ban cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất. Ngài là người Cha yêu thương chúng ta và là Người bạn tốt nhất, bước cùng chúng ta trong mọi cuộc phiêu lưu của đời sống. Tấm lòng bạn có muốn “xin được theo Ngài” hay không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-xu yêu dấu của con, lòng con nguyện xin được theo Ngài. Ngài đi đâu, con sẽ theo đó. Ngài ở đâu, con nguyện ở đó. Nguyện trọn đời con sẽ không bao giờ rời xa Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bài học hôm nay vẽ nên bức tranh về hai nhóm người, một là đoàn dân nhìn thấy phép lạ Chúa làm nhưng vì lợi ích bản thân đã đuổi Chúa đi, và một bên là người kinh nghiệm được tình yêu Chúa dành cho mình đã nguyện xin theo Ngài. Bạn thấy mình đang thuộc nhóm người nào? Hôm nay, bạn có muốn đưa ra lựa chọn để nguyện xin theo Chúa đến suốt đời hay không? Nếu vậy, hãy đến và thưa với Chúa những lời từ tấm lòng bạn.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này