Bạn thường đến với Chúa như thế nào trong giờ tĩnh nguyện? Đã bao giờ bạn thực sự đắm mình trong sự hiện diện của Chúa, chỉ yên tĩnh và chờ đợi Chúa bày tỏ chính Ngài và chương trình của Ngài cho cuộc đời bạn? Nếu bạn chưa bao giờ thực hành điều này, hy vọng bài học hôm nay sẽ giúp bạn có một cái nhìn thoáng qua về giá trị của việc yên tĩnh, đắm mình trong Chúa.

Hôm nay, ngày 02/05/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Paul Dailey qua chủ đề ĐẮM MÌNH TRONG SỰ HIỆN DIỆN CỦA CHÚA

"Ngài không bao giờ giảng cho họ mà không dùng ẩn dụ; nhưng khi ở riêng với các môn đồ, Ngài giải thích tất cả cho họ." (Mác 4:34)

Có một khoảng thời gian, tôi cảm nhận được sự thúc giục của Thánh Linh Chúa để làm mình chậm lại trong sự cầu nguyện. Chắc hẳn bạn rất quen thuộc với câu Kinh Thánh trong Thi Thiên 46:10, “Hãy yên lặng và biết rằng Ta là Đức Chúa Trời”. Thế nhưng trong sự cầu nguyện của tôi, hầu hết là tôi làm ầm ầm lên, xông tới phía trước, thực hiện chiến trận thuộc linh, cột trói và mở ra, quở trách quyền lực của sự tối tăm, công bố ý muốn của Đức Chúa Trời.

Mong là bạn đừng hiểu sai ý tôi. Tôi không hề có ý chê trách những hành động này. Ý tôi là có lúc, có chỗ chúng ta cần đến những thực hành này. Nói một cách cá nhân thì đây là một phần tính cách của tôi bởi vì tôi luôn đặt mình trong vai trò của một chiến binh thập tự. Vấn đề của tôi là tôi đã bắt đầu phớt lờ những thì giờ yên tĩnh và sự liên hệ mật thiết với Chúa.

Gần đây, Mục sư ở Hội Thánh của tôi đã tham dự kỳ hội đồng kéo dài cả tuần lễ, nơi ông nhìn thấy sự hành động lạ lùng của Chúa đã chạm đến hàng triệu người ở khắp nơi trên toàn thế giới. Khi trở về, điều ấn tượng nhất mà ông mang lại cho Hội Thánh là ý niệm, “đắm chìm trong sự hiện diện của Chúa”. Ông chia sẻ về trải nghiệm của mình trong hội đồng này và Chúa đã sử dụng nó để đưa ông đến một cấp độ cầu nguyện mới như thế nào. Đó là một nơi trong Đức Chúa Trời mà chúng ta chỉ cần dừng lại và lắng nghe Thánh Linh. Thay vì lấp đầy thời gian của mình trước mặt Chúa bằng đủ thứ từ ngữ, chúng ta chỉ đơn giản yên tĩnh dưới bệ chân Chúa.

Lúc đầu phản ứng của tôi trước ý tưởng này chỉ là cười thầm và tự nhũ, “nghe có vẻ thú vị đấy, cũng hay hay nhưng mà a,b,c,...x,y,z”. Chắc hẳn bạn cũng có kinh nghiệm như vậy khi ai đó giới thiệu cho mình một điều mới mẻ. Chúng ta phản bác ngay lập tức và tiếp tục với cách làm cũ của mình. Nhưng sau một thời gian, tôi quan sát và thấy rõ ràng rằng mối quan hệ của Mục sư với Chúa đã khác hẳn trước đây. Ông yêu mến Chúa cách cháy bỏng và niềm khao khát Chúa của ông gia tăng từng ngày. Trong khi đó, tôi thấy đời sống thuộc linh của mình cứ như thể một bộ đồ cũ mèm.

Và rồi khi cuộc sống xô đẩy tôi, vùi dập tôi. Đó là lúc tôi trần trụi đến trước mặt Chúa và tan nát cõi lòng mình. Tôi không biết những tiếng hét của mình đâu cả rồi. Sự cột trói và tháo mở ở đâu rồi. Những lời công bố, hay ra lệnh cũng không còn. Tôi như bị đánh bật khỏi đôi chân của mình, chỉ có nước bò đến với Chúa bằng đầu gối và cầu xin lòng thương xót Ngài. Lúc đó, tôi nhận ra ý niệm “đắm chìm trong Chúa” cũng thật sự tốt đẹp và hữu ích.

Vì vậy, vào một buổi tối Chúa nhật, khi tôi quỳ gối trên sàn ở nhà thờ, tôi bắt đầu học được giá trị của việc chỉ im lặng trước mặt Chúa. Và điều tuyệt vời nhất đã xảy ra! Khi bản thân ngừng nói, tôi nhận thấy việc nghe tiếng Chúa trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi cảm nhận tiếng Chúa thỏ thẻ với mình, “Con không hề lãng phí thời gian trong những lúc như thế này đâu”. Tiếng nói ấy cứ lặp đi lặp lại.

Thật lòng mà nói, lúc đầu tôi không hề cảm thấy thoải mái cho lắm vì cứ ngồi yên mà không nói gì. Nhưng chỉ sau khoảng một giờ, khi đối mặt với Chúa trong sự tĩnh lặng và chìm đắm, tôi đã thay đổi. Trong tâm linh tôi, một điều gì đó đặc biệt đã xảy ra. Dù tôi không thể rờ chạm được nhưng tôi biết mình không thể phủ nhận sự thực hữu của nó.

Rồi ngày hôm qua, trong khi đắm chìm trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời, Đức Thánh Linh hướng dẫn tôi đến với Lời Chúa trong Mác chương 4. Ở đó, tôi thấy rằng Chúa Giê-xu đã dành cả buổi chiều để nói chuyện với đoàn dân bằng các ẩn dụ. Mác 4:34 chép rằng, “Ngài không bao giờ giảng cho họ mà không dùng ẩn dụ; nhưng khi ở riêng với các môn đồ, Ngài giải thích tất cả cho họ”.

Vậy là tôi đã nhận ra vấn đề. Tôi hiểu được tại sao Chúa kéo tôi đến với Ngài trong những giờ phút đắm chìm như thế. Nếu không có khoảng thời gian yên tĩnh ở riêng với Chúa một cách mật thiết, những bí mật của Vương quốc thiên đàng vẫn là một bí ẩn mơ hồ đối với tôi. Vì vậy, thời gian đắm mình trong sự hiện diện của Chúa mà lúc đầu tôi cho là vô ích thật ra lại vô cùng cần thiết cho đời sống đức tin của tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đôi khi con đến với Ngài trong sự ồn ào, vội vã và rồi mọi thứ cứ đâu lại vào đấy, đời sống thuộc linh con vẫn cứ giẫm chân tại chỗ. Xin giúp con có thể kinh nghiệm Ngài cách tươi mới, lắng nghe tiếng Ngài và hiểu được sự mầu nhiệm về chương trình của Ngài khi con đến, đắm chìm trong sự hiện diện của ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hôm nay, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức lực trong hành trình theo Chúa, hoặc nếu bạn cảm thấy như thể mình đang bị mắc kẹt trong một vũng lầy, bánh xe vẫn cứ quay nhưng không hề di chuyển, hãy chạy đến với Chúa và chìm đắm trong sự hiện diện của Ngài. Bạn không cần nói gì, không cần hát, không cần hét, không cần công bố hay ra lệnh, hay làm bất cứ thứ gì cả. Hãy cứ yên lặng, có thể trong tiếng du dương của âm nhạc thờ phượng, và bạn chỉ cần ở đó, lắng nghe tiếng Chúa. Có thể lúc đầu bạn sẽ thấy không quen và tâm trí cứ đi lang thang. Nhưng sớm thôi, bạn sẽ bắt đầu nghe thấy tiếng Chúa, được Ngài giải thích những chân lý mầu nhiệm mà trước đây bạn không hiểu. Chắc chắn, thời gian bạn yên tĩnh với Chúa trong sự hiện diện của Ngài không phải là thời gian phí phạm đâu.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này