Chúng ta muốn hành trình của mình sẽ là con đường thẳng và bằng phẳng để nhanh chóng đến được nơi cần đến. Nhưng hành trình cuộc đời chứa đựng vô số những con đường vòng, đầy dẫy thách thức, khó khăn. Dù khi buộc phải đi trên một con đường vòng, chúng ta thắc mắc và than van, nhưng Chúa có chương trình cho mỗi con đường vòng mà chúng ta đi trên.

Hôm nay, ngày 04/01/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Shadia Hrichi qua chủ đề NHỮNG CON ĐƯỜNG VÒNG

Nầy, Ta sắp làm một việc mới! Bây giờ nó đang hiện ra mà các con không biết sao? Ấy là Ta sẽ vạch một con đường trong hoang mạc, và khiến những dòng sông chảy nơi đất khô cằn” (Ê-sai 43:19)

Nếu có một câu Kinh Thánh thực sự làm tôi khó chịu thì đó là Sáng Thế Ký 12:1 khi Đức Chúa Trời phán với Áp-ra-ham, “Hãy ra khỏi quê hương, bà con thân tộc và nhà cha của con để đi đến vùng đất Ta sẽ chỉ cho con”. Lý do tôi cảm thấy khó chịu là vì nó không chỉ đánh ngay vào nhu cầu muốn kiểm soát của tôi mà còn khiến tôi cảm thấy bị thua thiệt rất nhiều.

Kinh Thánh dạy rằng Đức Chúa Trời xác định thời gian và địa điểm mà mỗi chúng ta được sinh ra (Công vụ 17:26). Đôi khi, tôi tự hỏi không biết có phải Chúa đợi cho đến khi người ta phát minh ra hệ thống định vị GPS rồi Ngài mới đưa tôi vào thế giới này hay không.

Tuy nhiên, có những lúc một phần trong kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta là những con đường vòng. Lấy ví dụ về trường hợp của Áp-ra-ham và Sa-ra. Khi Chúa kêu gọi họ rời bỏ quê hương, Áp-ra-ham và Sa-ra thu dọn gia đình nhỏ của mình và bắt đầu cuộc hành trình. Nhưng ngay khi họ đang bắt đầu đạt được một số bước tiến thì nạn đói xảy ra. Họ phải đánh một đường vòng sang Ai Cập lánh nạn. Nhưng điều kỳ lạ là khi họ rời Ai Cập thì Kinh Thánh nói rằng họ đã quay trở lại nơi họ bắt đầu.

“... đến chỗ lần trước ông đã đóng trại...” (Sáng Thế Ký 13:3).

Áp-ra-ham không chiếm được một tấc đất nào. Vậy thì một vòng hành trình này là để làm gì? À, nếu đọc tiếp vài đoạn sau đó, chúng ta sẽ thấy một nhân vật khác được giới thiệu là A-ga, đầy tớ gái người Ai Cập của Sa-ra. Tôi tự hỏi không biết có phải là vì Đức Chúa Trời đã đoái thương đến A-ga, quyết định đem cô ra khỏi Ai Cập và những vị thần ngoại giáo ở đó và bày tỏ chính Ngài cho cô hay không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Đức Chúa Trời sắp xếp con đường vòng vào Ai Cập này, không phải vì Ngài cần đưa Áp-ra-ham và Sa-ra đến đó, mà vì Ngài muốn đưa A-ga ra ngoài? Bởi vì Đức Chúa Trời hoàn toàn có thể ngăn chặn nạn đói, nếu cần thì Ngài có thể ban mưa ma-na từ trời xuống kia mà! Nhưng với Chúa, mọi thứ đều có mục đích - ngay cả những con đường vòng. Ngay cả những khó khăn. Ngay cả những con đường trong hoang mạc.

Sau đó, khi Áp-ra-ham và Sa-ra thực hiện kế hoạch sai lầm, để cho A-ga mang thai, và tiếp theo là những xung đột trong gia đình khiến cô chịu khổ đến mức phải bỏ trốn vào đồng vắng, thì chính Đức Chúa Trời đã đuổi theo cô. Chính Đức Chúa Trời đã gặp cô ở đó. Và A-ga nhận biết rằng Đức Chúa Trời đoái xem cô (Sáng Thế Ký 16:13).

Bạn đã bao giờ ở hoang mạc? Tôi thì có kinh nghiệm này. Nếu ở hoang mạc, chúng ta chỉ nhìn thấy cát bụi và sự tuyệt vọng dưới chân mình. Bên phải thì hoang vu, trên trái thì trống rỗng. Nhưng khi nhìn lên, thì Chúa vẫn ở đó, vẫn đoái xem và dõi theo.

Tại sao? Bởi vì chỉ ở trong hoang mạc, chúng ta mới có thể nhận ra rằng mình cần phụ thuộc hoàn toàn vào Chúa. Có lẽ đó là lý do tại sao Chúa cho phép chúng ta đến đó. Để tới chỗ tấm lòng chúng ta chỉ có thể hướng lên trời và kêu cầu, “Chúa ơi, Ngài có nhìn thấy con không?”

Bạn thân mến, Chúa nhìn thấy bạn!

A-ga có thể cảm thấy vô cùng cô đơn, nhưng thực ra cô chưa bao giờ đơn độc. Có thể cô cảm giác mình không thấy gì, nhưng cô chưa bao giờ nằm ngoài tầm mắt của Chúa. Có thể cô chưa bao giờ cảm nhận có ai biết đến mình, yêu thương mình, nhưng chính lúc đó - ngay tại nơi hoang mạc cằn cỗi, cô nghe thấy một giọng nói cất lên: “Nầy A-ga”!

Và ở đó - trên con đường trong hoang mạc - là nơi chúng ta có cái nhìn đầu tiên về kế hoạch tuyệt vời mà Chúa dành cho cuộc đời cô.

Còn bạn thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu Đức Chúa Trời muốn sử dụng những con đường trong hoang mạc — những con đường vòng, những khó khăn, những đau khổ và những giọt nước mắt — để định hình và uốn nắn bạn cho những mục đích lớn lao của Ngài? Bạn sẽ tin cậy Ngài chứ? Ngay cả tại những con đường vòng?

Chúa bảo bạn rằng:“[Hãy] đi đến vùng đất Ta sẽ chỉ cho con.” Nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn gặp phải một số con đường vòng trên đường đi.

“Nầy, Ta sắp làm một việc mới! Bây giờ nó đang hiện ra mà các con không biết sao? Ấy là Ta sẽ vạch một con đường trong hoang mạc, và khiến những dòng sông chảy nơi đất khô cằn” (Ê-sai 43:19)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, khi Ngài cho phép con đi trên những con đường vòng hay con đường trong hoang mạc, xin giúp con tin cậy hoàn toàn nơi Ngài và khám phá chương trình tốt đẹp Ngài dành cho cuộc đời con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn đang đi trên con đường bằng phẳng hay con đường vòng? Dù hoàn cảnh hiện tại của bạn có thuận lợi hay đầy thách thức, hãy hết lòng nương dựa nơi Chúa, tùy thuộc vào Ngài hoàn toàn, và xin Ngài bày tỏ kế hoạch mà Ngài dành cho bạn trong hoàn cảnh bạn đang trải qua.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này