Cuộc sống bộn bề với đầy những công việc cần làm, những nhiệm vụ cần hoàn thành, những mối lo cần giải quyết… khiến chúng ta dường như không có một giây phút thảnh thơi. Đó là lý do Chúa tạo ra cho chúng ta một nhịp điệu nghỉ ngơi - những ngày tháng để nghỉ, để lắng lại, yên lặng và để Chúa bổ sức cho thân thể, tâm trí và linh hồn chúng ta.

Hôm nay, ngày 04/03/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Tracy Swager qua chủ đề NHỊP ĐIỆU NGHỈ NGƠI.

“Vào ngày mồng một tháng bảy, các con sẽ có cuộc hội họp thánh và không được làm một công việc thường lệ nào cả. Đó là một ngày để các con thổi kèn” (Dân số ký 29:1)

Khi trưởng thành, tôi mới thấm thía điều mẹ tôi dạy. Thứ nhất, chúng ta nên bắt tay ngay vào việc mà không trì hoãn. Thứ hai, chắc chắn chúng ta nên đối xử tử tế với người khác. Và thứ ba... chúng ta không nên làm việc quá sức - hoặc chí ít là không thể cứ làm vậy mãi.

Điều thứ ba nảy ra trong tâm trí khi tôi đọc Dân Số Ký 29. Tôi thừa nhận rằng tôi thường than thở khi gặp phải sách Dân Số Ký trong phần đọc Kinh Thánh hàng ngày. Tuy nhiên, hôm nay, Chúa đã thu hút sự chú ý của tôi và kêu gọi tôi thật sự lắng nghe Lời Ngài.

“Vào ngày mồng một tháng bảy, các con sẽ có cuộc hội họp thánh và không được làm một công việc thường lệ nào cả. Đó là một ngày để các con thổi kèn” (Dân số ký 29:1).

Khi tiếp tục đọc qua lời Đức Chúa Trời hướng dẫn dân Y-sơ-ra-ên về những ngày lễ thánh, tôi ấn tượng khi thấy dân sự thường xuyên gác lại công việc, thêm vào đó là một ngày Sa-bát mỗi tuần. Như thể Chúa biết rằng tạo vật của Ngài sẽ liên tục rơi vào cái bẫy làm việc quá sức và mệt mỏi không ngừng!

Chúa đã quy định một nhịp điệu nghỉ ngơi, ăn mừng, nạp năng lượng… để khởi động lại cho dân sự Ngài! Nếu dân sự vâng lời, thì sự vâng lời đó mang lại thời gian thường xuyên dành cho Chúa, cộng với thời gian nghỉ ngơi cho cơ bắp, tâm trí và tấm lòng. Nghỉ ngơi không chỉ là ngủ. Đó là nghỉ ngơi thực sự, vận động những cơ bắp căng cứng vì ngồi trước màn hình máy tính, yên lặng với Chúa, tạm hoãn những “công việc thường ngày” một chút. Sự nghỉ ngơi như vậy thường mang lại cái nhìn mới, cam kết mới đối với lời kêu gọi, và nhận được sự xức dầu mới cho mục đích mà Chúa đặt để trong chúng ta.

Chúa Jêsus đã làm gương về điều này trong chức vụ của Ngài, Ngài thường đến những nơi vắng vẻ để cầu nguyện.

“Sáu ngày sau, Đức Chúa Jêsus đem riêng Phi-e-rơ, Gia-cơ, và Giăng cùng với Ngài lên một ngọn núi cao, và Ngài hóa hình trước mặt họ” (Mác 9:2).

Nếu chính Con Một Đức Chúa Trời cũng cần phải tuân theo một nhịp điệu nghỉ ngơi, thì chẳng phải chúng ta còn cần nhiều hơn thế nữa hay sao? Nếu Chúa Jêsus cần sự khích lệ từ Cha Ngài, thì chắc chắn chúng ta càng cần hơn!

Đức Chúa Trời mong muốn dân sự Ngài hiểu rằng tầm quan trọng của nhịp điệu nghỉ ngơi chưa bao giờ thay đổi này. Chúa vẫn quy định nhịp điệu nghỉ ngơi. Niềm vui, sức mạnh, sự cân bằng và sảng khoái đang chờ đợi chúng ta! Vậy thì, làm cách nào để chúng ta đạt được điều đó?

Vào cái thời mẹ dạy tôi rằng không nên làm việc quá sức, tôi là một học sinh trung học tham gia quá nhiều hoạt động. Mẹ tuyên bố rằng: "Nghỉ ngơi hoặc mẹ sẽ lấy lại chìa khóa xe của con!" Điều đó khiến một đứa trẻ 16 tuổi chú ý! Khi trưởng thành, tâm trí và cơ thể của chúng ta bắt đầu chiêm nghiệm điều này theo những cách ấn tượng không thể bỏ qua. Chúng ta cần xây dựng một nhịp điệu nghỉ ngơi trong cuộc sống mình. Tôi muốn bắt đầu với những thì giờ cầu nguyện riêng với Chúa, xin Ngài giúp tôi thiết lập lại các ranh giới để có thể nghỉ ngơi. Bạn sẽ bắt đầu như thế nào?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm ơn Ngài đã đặt ra nhịp điệu nghỉ ngơi trong Lời Ngài. Cảm ơn Chúa Jêsus đã dạy cho chúng con cách làm theo nhịp điệu đó trong chức vụ trên đất của Ngài! Xin giúp con vâng theo những gì Ngài đã phán! Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn có thường làm việc quá sức, bỏ qua nhu cầu được nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng không? Bạn có gạt đi nhu cầu dành thời gian yên tĩnh để tạm gác lại những bổn phận thường ngày, để lắng nghe tiếng Chúa và được Đức Thánh Linh khích lệ không? Xin Chúa giúp chúng ta nghe tiếng Ngài, để học cách giữ nhịp điệu nghỉ ngơi của Ngài trong đời sống chúng ta!

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này