Chúa có một lời hứa cho chúng ta, và Ngài kêu gọi chúng ta hãy sống chờ đợi lời hứa ấy được hoàn thành trên cuộc đời mình. Giống như các môn đồ đầu tiên, chúng ta chờ đợi quyền năng Đức Thánh Linh tuôn đổ dư dật trên mỗi tấm lòng, để soi sáng và thêm sức mới dẫy đầy cho chúng ta, để chúng ta nếm biết Chúa ngọt ngào hơn và phục vụ Ngài kết quả càng hơn.

Hôm nay, ngày 04/08/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Andrew Murray qua chủ đề CHỜ ĐỢI LỜI HỨA CỦA CHA.

“Trong khi họp mặt với các sứ đồ, Ngài dặn họ: “Đừng ra khỏi thành Giê-ru-sa-lem, nhưng phải ở đó chờ điều Cha đã hứa, là điều các con đã nghe Ta nói” (Công Vụ Các Sứ Đồ 1:4)

Sự cứu chuộc mà Si-mê-ôn và An-ne hằng chờ đợi đã đến vào thời điểm Chúa Jêsus giáng sinh. Và cho đến ngày nay, tầm quan trọng của lời kêu gọi “hãy chờ đợi” chưa bao giờ giảm sút. Chúng ta vẫn chờ đợi điều đã xảy đến với họ sẽ được bày tỏ trọn vẹn trong chính chúng ta. Chúng ta chờ đợi lời hứa của Đức Chúa Cha được ứng nghiệm. Trong một phương diện, sự ứng nghiệm sẽ không tái diễn như đã xảy ra vào Lễ Ngũ Tuần. Trong phương diện khác, giống như các môn đồ đầu tiên, chúng ta cần chờ đợi Đức Chúa Trời hoàn thành lời hứa của Ngài trong mỗi chúng ta hằng ngày.

Đức Thánh Linh không phải là một Ngôi vị tách biệt với Đức Chúa Cha theo kiểu hai con người trên đất tách biệt nhau. Đức Chúa Cha và Đức Thánh Linh luôn ở cùng nhau, không bao giờ tách biệt khỏi nhau. Đức Chúa Cha luôn làm việc trong Đức Thánh Linh, và Đức Thánh Linh chỉ làm công việc của Đức Chúa Cha. Mỗi giây phút, cùng một Đức Thánh Linh ở trong chúng ta cũng ở trong Đức Chúa Cha. Và ai đầy dẫy Thánh Linh sẽ sốt sắng chờ đợi Đức Chúa Cha thực hiện lời hứa của Ngài, cũng như được Thánh Linh thêm sức mạnh nơi con người bề trong.

Đức Thánh Linh không phải là một dạng quyền năng hoạt động theo ý riêng của chúng ta. Đức Thánh Linh cũng không phải là một dạng quyền năng hoạt động độc lập ngoài Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con. Đức Thánh Linh là một Thân vị thật và sống động, là quyền năng của Đức Chúa Cha đang hoạt động trong chúng ta. Vì vậy, khi biết rằng Thánh Linh đang ngự trong mình, chúng ta trông đợi sự mặc khải trọn vẹn của Đức Chúa Cha và kinh nghiệm sự ngự trị trọn vẹn của Đức Thánh Linh. Chúng ta chờ đợi Đức Thánh Linh gia thêm và đầy dẫy ngày càng hơn.

Hãy xem xét điều này nơi các sứ đồ. Họ được đầy dẫy Thánh Linh vào ngày Lễ Ngũ Tuần. Không lâu sau khi bị hội đồng công luận cấm giảng dạy, họ đã cầu nguyện để lại được dạn dĩ rao giảng nhân danh Chúa. Khi ấy, Đức Thánh Linh lại giáng xuống, và lời hứa mới của Đức Chúa Cha được hoàn thành một lần nữa.

Tại Sa-ma-ri, nhờ Lời Chúa và Đức Thánh Linh, nhiều người đã tin nhận Chúa và cả thành phố tràn ngập niềm vui. Qua lời cầu nguyện của các sứ đồ, Đức Chúa Cha đã hoàn thành lời hứa Ngài một lần nữa (xin xem Công Vụ Các Sứ Đồ 8:14-17). Nhóm tín đồ đang chờ đợi tại nhà của Cọt-nây cũng vậy - “Tất cả chúng tôi đang ở trước mặt Đức Chúa Trời” (xem Công Vụ Các Sứ Đồ 10:33). Và Công Vụ Các Sứ Đồ 13 cũng tương tự. Chính khi mọi người được đầy dẫy Thánh Linh, cầu nguyện và kiêng ăn, thì lời hứa của Đức Chúa Cha được hoàn thành ngay sau đó, và Đức Thánh Linh đã ban sự chỉ dẫn như sau: "Hãy biệt riêng Ba-na-ba và Sau-lơ” (Công Vụ Các Sứ Đồ 13:2).

Sứ đồ Phao-lô cũng cầu nguyện cho những người được Đức Thánh Linh ấn chứng ở Ê-phê-sô, để Đức Chúa Trời ban cho họ Thánh Linh soi sáng. Và về sau Ngài sẽ ban Thánh Linh thêm sức cho họ, tùy theo vinh quang Ngài.

Sự kiện Đức Thánh Linh giáng lâm vào Lễ Ngũ Tuần không phải giống như việc Đức Chúa Trời quăng một thứ gì đó từ trời xuống đất. Đức Chúa Trời không ban phát bất cứ điều gì theo cách đó. Khi Đức Chúa Cha ban ân điển, năng quyền hoặc sự sống, Ngài ban cho qua công việc quyền năng của chính Ngài - tất cả đều không thể tách rời khỏi chính bản thể Ngài. Đức Thánh Linh cũng vậy. Ngài là Đức Chúa Trời, hiện diện và làm việc trong chúng ta. Chúng ta có thể nương cậy nơi năng quyền không ngừng hoạt động ấy, trong khi tiếp tục ca ngợi những gì Chúa ban cho mình, và vẫn không ngừng chờ đợi lời hứa của Cha được hoàn thành mạnh mẽ hơn nữa.

Điều này mang lại ý nghĩa mới và lời hứa mới cho cuộc sống chờ đợi của chúng ta. Điều này dạy chúng ta rằng phải luôn giữ vững vị trí của mình, là đợi chờ dưới ngai thương xót, giống như các môn đồ. Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng, cũng như các môn đồ dù phải đối mặt với kẻ thù, họ đã tiếp tục rao giảng Đấng Christ cho đến khi được đầy dẫy năng quyền, thì chúng ta cũng phải vững vàng trong đời sống đức tin và trong công việc yêu thương, trong khi trực tiếp tương giao với Đức Chúa Trời và Đấng Christ. Mọi thứ phải hiệp lại để Đức Thánh Linh luôn sống động trong mỗi chúng ta.

Điều này đảm bảo rằng Đức Chúa Trời toàn năng, thông qua Đấng Christ vinh hiển, sẽ làm việc trong chúng ta với quyền năng khiến những điều kỳ diệu xảy ra. Hãy thử hình dung xem Hội Thánh sẽ làm được những gì khi mỗi tín đồ học cách sống cuộc đời trông đợi nơi Chúa - khi cùng nhau tận hiến, hy sinh trong ngọn lửa yêu thương, hiệp một chờ đợi lời hứa của Đức Chúa Cha - lời hứa đã từng được làm trọn trong vinh hiển, và nay vẫn còn được làm trọn nữa!

Cầu nguyện: Cảm ơn Cha Thiên thượng vì lời hứa tuyệt vời Ngài đã để lại cho chúng con, và chúng con chờ đợi lời hứa ấy với niềm hy vọng ngập tràn. Xin Cha đổ đầy Thánh Linh dư dật trên mỗi lòng chúng con, và giúp chúng con vững vàng trông đợi nơi công việc quyền năng cả thể của Ngài, giúp con trở nên kết quả cho Ngài mỗi một ngày con sống! Con cầu nguyện trong danh Cứu Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, Đức Chúa Cha đang chờ đợi để đổ đầy Đức Thánh Linh trên Hội Thánh. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy đến trong sự hiện diện vĩ đại cả thể này và cất tiếng nói: Xin Chúa đổ Thánh Linh đầy dẫy trên con!

Trong đức tin, linh hồn chúng ta hãy yên lặng và kính sợ, trong khi vững vàng chờ đợi ngày ấy đến. Và hãy để cuộc sống chúng ta ngày càng ngập tràn niềm vui và niềm hy vọng lời hứa của Cha sẽ được hoàn thành càng trọn vẹn hơn.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 

  • Hotline: 0896 164 199

 

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này