Có một điều ngăn trở mối quan hệ giữa chúng ta với Chúa, mà đôi khi chúng ta chẳng nhận ra: đó chính là sự không tha thứ. Khi chúng ta giữ mối thù hằn và cay đắng trong lòng, mối quan hệ giữa chúng ta và Chúa bị đứt gãy. Nhưng khi giữ lấy mối quan hệ với Chúa bằng cách tha thứ cho mọi người, chúng ta sẽ kinh nghiệm sự bình an và phước hạnh trong mối tương giao với Ngài.

Hôm nay, ngày 09/03/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Gordon Robertson qua chủ đề TẦM QUAN TRỌNG CỦA LÒNG THA THỨ.

“Khi các con đứng cầu nguyện, nếu có chuyện bất bình với ai thì hãy tha thứ, để Cha các con ở trên trời cũng tha thứ những vi phạm của các con. Nhưng nếu các con không tha thứ, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ không tha thứ những vi phạm của các con” (Mác 11:25-26)

Trong Kinh Thánh, các thầy tế lễ thượng phẩm sẽ đứng lên và cầu nguyện chúc phước cho dân sự theo những lời mà Đức Chúa Trời đã ban cho A-rôn:

"Cầu xin Đức Giê-hô-va ban phước cho ngươi và phù hộ ngươi! Cầu xin Đức Giê-hô-va chiếu sáng mặt Ngài trên ngươi và làm ơn cho ngươi! Cầu xin Đức Giê-hô-va đoái thương ngươi và ban bình an cho ngươi!” (Dân số ký 6:24-26)

Vì Đức Chúa Trời đã hứa:

“Họ phải đặt danh Ta trên dân Y-sơ-ra-ên như vậy thì Ta sẽ ban phước cho dân nầy” (câu 27).

Trong mối quan hệ với Chúa, chúng ta được ban phước. Trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời, nơi khuôn mặt Ngài chiếu sáng chúng ta, thì chúng ta sẽ tìm thấy shalom - sự bình an của Đức Chúa Trời. Không có sự hiện diện của Ngài thì không có sự bình an.

Chúa Jêsus đề cập đến hình ảnh này:

“Khi các con đứng cầu nguyện, nếu có chuyện bất bình với ai thì hãy tha thứ, để Cha các con ở trên trời cũng tha thứ những vi phạm của các con. Nhưng nếu các con không tha thứ, thì Cha các con ở trên trời cũng sẽ không tha thứ những vi phạm của các con” (Mác 11:25-26).

Nếu chúng ta cứ không tha thứ, thì lời cầu nguyện của chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu.

Chúa Jêsus đã bị đánh đòn, bị nhổ vào mặt, bị chối bỏ, đội mão gai và bị đóng đinh trên thập tự giá - nhưng Ngài vẫn nói rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ”. Ngài chọn giữ lấy mối quan hệ với Đức Chúa Cha còn hơn là nuôi dưỡng tội lỗi. Ngài biết lời chúc phước của A-rôn chính là chìa khóa. Nếu có sự hiện diện của Ngài, chúng ta có tất cả.

Một hình ảnh khác về sự chúc phước của thầy tế lễ nằm trong 1 Ti-mô-thê 2:8, khi Phao-lô nói:

"Vậy, ta muốn những người đàn ông khắp mọi nơi đều đưa tay thánh sạch lên trời mà cầu nguyện, không giận dữ và cãi cọ."

Ở đâu có giận dữ và tranh chấp, ở đó không có sự xức dầu. Phao-lô cũng nói trong Ê-phê-sô 4:26:

“Khi anh em nóng giận thì đừng phạm tội; đừng căm giận cho đến lúc mặt trời lặn”.

Đó là lý do chúng ta nên cầu nguyện xin Chúa tra xét tấm lòng, để phơi bày những bất bình, thù ghét còn ẩn giấu trong lòng chúng ta. Nếu chúng ta cầu xin, Ngài sẽ tha thứ bất cứ tội lỗi nào - và khi có lương tâm thánh khiết, chúng ta có thể mạnh mẽ cầu nguyện với Ngài. Như 1 Giăng 3:21-22 đã hứa:

“Thưa anh em yêu dấu, nếu lòng của chúng ta không lên án chúng ta thì chúng ta được vững tâm đến với Đức Chúa Trời; và bất cứ điều gì chúng ta xin đều nhận được.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con nhận biết bản thân đang có điều gì bất hòa, không tha thứ cho ai khác hay không. Con không muốn giữ mối hận thù, vì điều đó làm phai nhạt mối quan hệ của con với Ngài. Con ao ước khuôn mặt Ngài tỏa sáng trên con. Con khao khát sự hiện diện của Ngài hằng ở trong con. Xin ban cho con tấm lòng thanh sạch trước mặt Ngài. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, ngay lúc này bạn có đang buồn giận hay bất bình với ai không? Cho dù đó là người bạn yêu thương hay kẻ thù của bạn, hãy nhờ ơn Chúa mà tha thứ cho họ. Hãy sống chan hòa và yêu thương mọi người, cho dù người chẳng yêu ta đi nữa. Vì chỉ khi bạn tha thứ cho người, bạn mới có thể gần gũi với Chúa và nhận lãnh ơn phước Ngài ban.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này