Trong hành trình bước đi với Chúa, chúng ta không ít lần thắc mắc không biết tại sao Chúa lại đem điều này, điều kia đến cho đời sống chúng ta. Thực ra Chúa có chương trình tốt đẹp cho mỗi người. Và trong thời điểm của Ngài, Chúa sẽ bày tỏ cho chúng ta thấy ý tưởng của Chúa luôn toàn hảo và tốt đẹp hơn so với ý tưởng con người.

Hôm nay, ngày 10/07/2024, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Missey Butler qua chủ đề Ý TƯỞNG CHÚA – Ý TƯỞNG NGƯỜI.

“Chính Ta sẽ đi trước mặt ngươi, san phẳng các đường gập ghềnh.” (Ê-sai 45:2)

Có bao giờ bạn bị mắc kẹt trong những sự do dự chưa? Dù bạn đã dành rất nhiều thời gian để cân nhắc cái được cái mất, rồi cẩn thận xem xét mọi góc cạnh của vấn đề, thậm chí còn tham khảo đủ thứ loại hướng dẫn, nhưng vẫn không thể đưa ra quyết định đúng đắn!
Đôi khi chúng ta do dự quá lâu, rồi cuối cùng lại không đưa ra quyết định nào cả. Sách Gia-cơ đưa ra lời giải thích cho tình trạng này như sau: “vì đó là một người phân tâm, không ổn định trong mọi đường lối của mình.” (Gia-cơ 1:8)

Chúa hiểu rõ bản chất không kiên định của chúng ta, và Ngài vẫn có thể vùa giúp chúng ta khi chúng ta ở giữa những câu hỏi ngổn ngang của chính mình.

Chỉ mới sáng nay, Chúa đã dùng chú chó nhỏ Ivan để giúp tôi đưa ra một quyết định. Chuyện là tôi có một đôi dép rất thích mang, màu vàng, cũng cũ rồi. Vào mỗi mùa hè, đôi dép vốn được cất trong xó lại được tôi đem đôi ra xỏ vào chân, báo hiệu rằng mùa hè đã đến.

Nhìn xuống chân, tôi chợt thấy đôi dép hình như đã phai màu và mòn đi đôi chút – chắc đó là kết quả của những lần đi chơi ở bãi biển, tôi mang chúng đi qua những bãi cát nóng rát, cũng như trong những cuộc dạo chơi hàng giờ đồng hồ.

“Có lẽ đôi dép này đã quá cũ rồi, vì an toàn cho đôi chân nên chắc mình nên vứt nó đi.” Dù đã nghĩ như vậy, nhưng tôi đã quyết định sẽ giữ nó lại trong một khoảng thời gian nữa. Và cảm xúc đã chiến thắng lý trí của tôi.

Chiều hôm đó, với một ly nước chanh mát lạnh trong tay, tôi đã quyết định ra ngoài hiên sau nhà để nghỉ ngơi. Nhưng vừa khi bước ra và nhìn về phía bãi cỏ, tôi phát hiện ĐÔI DÉP CỦA TÔI ĐÃ BỊ XÉ TAN TÀNH!

Trong lúc đó, tất cả trước mắt tôi là một mảnh sân đầy những mảnh xốp màu vàng vung vãi khắp nơi! Chính con chó Ivan của tôi đã nhai nát chúng! Và tôi đi quanh nhà để tìm ra thủ phạm. Cuối cùng tôi thấy nó trốn dưới chiếc võng, mõm nó vẫn còn ngoặm một miếng xốp màu vàng của đôi dép đáng thương. Nhìn thấy cảnh tượng đó, tôi không thể nhịn cười, mặc dù vẫn muốn phạt chú chó tinh nghịch này.

Khi bồng Ivan lên và nhìn vào đôi to tròn của nó, tôi chợt nghĩ, có khi Ivan đã vô tình cho tôi thấy việc tôi giữ lại đôi dép là một ý tưởng không hề sáng suốt. Đúng thế, tôi tin rằng Chúa có thể dùng cách này, cách kia để nhắc nhở tôi, ngay cả dùng một chú chó nhỏ như thế này.

Tối hôm đó, nằm dưới bầu trời đầy sao, tôi đã suy nghĩ về sự thành tín của Chúa, rằng Ngài hứa sẽ giữ cho chân chúng ta khỏi vấp ngã, và làm cho đường cong quẹo trở nên ngay thẳng, chỉ khi chúng ta chọn tin cậy vào chương trình của Ngài hơn là hoạch định của chính mình. Ngài thật là Đức Chúa Trời hằng quan tâm và săn sóc chúng ta!

“Con sẽ bước đi vững vàng trong đường lối con, và chân con không vấp ngã.” (Châm Ngôn 3:23)

“Chính Ta sẽ đi trước mặt ngươi, san phẳng các đường gập ghềnh.” (Ê-sai 45:2)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì hôm nay chúng con được nhắc nhở rằng ý tưởng Ngài luôn cao hơn ý tưởng của chúng con, chỉ có Ngài mới biết điều gì là tốt nhất và ích lợi cho cuộc đời chúng con. Xin Chúa nhắc chúng con về tình yêu thương và sự thành tín của Ngài mỗi ngày, và giúp chúng con bám lấy lời hứa của Ngài để bước đi trong những ngày sắp tới. Con thành kính cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

Quý thính giả thân mến, đừng cậy vào sức riêng và sự khôn ngoan của mình khi đưa ra những quyết định trong đời sống, nhưng hãy tìm biết ý muốn của Chúa khi đang đứng giữa những do dự của mình. Nguyện Chúa giúp bạn luôn đưa ra những lựa chọn khôn ngoan và đẹp lòng Ngài.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này