Cuộc đời theo Chúa là một hành trình dài, có những lúc chúng ta phải đối diện với những cung đường xấu, có những lúc nản chí muốn quay lại, nhưng ai bền lòng theo Chúa đến cuối cùng sẽ nhận được phần thưởng tuyệt vời của Ngài.

Hôm nay, ngày 10/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Candy Arrington qua chủ đề CON ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI

“Đức Giê-hô-va phán: “Hãy đứng bên các nẻo đường và nhìn xem, Hãy tìm hiểu những đường lối xa xưa, Xem đâu là đường ngay nẻo chính và đi con đường ấy, Hãy tìm nơi an nghỉ cho linh hồn mình. Nhưng chúng đáp: ‘Chúng tôi không muốn đi con đường ấy.’ (Giê-rê-mi 6:16)

“Đức Giê-hô-va phán: “Hãy đứng bên các nẻo đường và nhìn xem, Hãy tìm hiểu những đường lối xa xưa, Xem đâu là đường ngay nẻo chính và đi con đường ấy, Hãy tìm nơi an nghỉ cho linh hồn mình. Nhưng chúng đáp: ‘Chúng tôi không muốn đi con đường ấy.’ (Giê-rê-mi 6:16).

Nhiều năm trước, vợ chồng chúng tôi có chuyến du lịch đến Scotland. Chúng tôi đã mất hàng tháng trời để lên kế hoạch, tìm đặt các chuyến bay, chỗ ở, lịch trình di chuyển. Chúng tôi bay đến Anh, đi tàu đến Edinburgh, thuê một chiếc ô tô, học cách lái theo làn đường ngược lại, và đi lên vùng cao nguyên. Chúng tôi đã nhìn thấy hồ, những lâu đài đá, và tàn tích của những con đường cổ. Chúng tôi đã nghe lịch sử của các trận chiến, các cuộc chinh phạt và của hoàng gia.

Tôi đã đặt chỗ trước tại các nhà nghỉ trong suốt chuyến đi, chia hành trình của mình thành những chặng ngắn để dễ dàng quản lý. Nhưng khi đến các cù lao phía tây thì mọi thứ mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Chúng tôi phải qua phà, và lịch trình bắt đầu khác với những gì tìm thấy trên Internet. Chúng tôi đã mất hàng giờ quý giá với ánh sáng ban ngày để chờ chuyến phà tiếp theo.

Khi đến được bờ bên kia, con đường đích thực là những gì dành cho xe bò đi chứ không phải là ô tô. Chúng tôi cố gắng chen lấn qua các cánh đồng và qua các ngọn đồi, thường xuyên tấp vào lề để cho các phương tiện khác đi qua trên ngõ hẹp. Đã có lúc tôi suýt rơi nước mắt. Cảm giác như chúng tôi đã lạc lối trong vô vọng. Tôi tha thiết bảo chồng quay lại, nhưng anh nói rằng chúng tôi đã đi quá xa nên không thể bỏ cuộc được. Chúng tôi tìm thấy một bốt điện thoại và gọi đến nhà trọ đã đặt trước. Họ đảm bảo rằng chúng tôi đã đi đúng đường mặc dù vẫn còn hàng giờ lái xe. Thật thoải mái và nhẹ nhõm khi biết rằng chúng tôi đã đi đúng hướng và có một nơi để ngủ khi đến nơi.

Màn đêm buông xuống, và cuối cùng, phía xa là những luồng ánh sáng rực rỡ. Rốt cuộc thì chúng tôi cũng tới được điểm đến trong sự kiệt sức và mệt mỏi. Người chủ nhà nghỉ chào đón chúng tôi một cách niềm nở. Mặc dù đi ngủ với cái bụng đói nhưng được nghỉ ngơi thật là tuyệt vời.

Sáng hôm sau, chúng tôi thức dậy với tiếng chuông khi những chú bò đang gặm cỏ ở sân trước. Ăn sáng xong, chúng tôi lại leo lên xe và lái thêm một đoạn nữa, đến mũi của hòn đảo, điểm xa nhất về phía tây ở Scotland. Khung cảnh ngoạn mục trên đại dương khác hẳn với những gì chúng tôi đã từng thấy, làm cho chuyến đi gian khổ vào ngày hôm trước trở nên đáng giá.

Nhìn rộng ra, tất cả chúng ta đều là những lữ khách trên hành trình cuộc đời. Và chúng ta thường đứng trước những ngã rẽ, băn khoăn không biết nên đi theo hướng nào. Đôi khi chúng ta dấn thân vào một con đường đầy chông gai. Sau đó, phải đối mặt với quyết định là nên quay lại hay tiếp tục. Những lần khác, con đường êm ái, nhưng cuối cùng có vẻ như nó đang dẫn chúng ta đi sai hướng. Nhưng giống như những lời của Giê-rê-mi 6:16, Chúa muốn chúng ta phải cầu xin sự chỉ dẫn của Ngài để đi theo con đường tốt và tìm được chỗ an nghỉ cho linh hồn minh.

Thông thường, những hoàn cảnh xảy ra trong cuộc sống khiến chúng ta phải đối mặt với những ngã rẽ đầy hoang mang. Vì vậy, đừng ngại hỏi đường và tìm kiếm lời khuyên từ những người biết câu trả lời. Hãy nhìn lên Đức Chúa Trời để biết sự khôn ngoan, qua lời cầu nguyện và Kinh Thánh, và đưa ra quyết định tốt nhất về hướng đi nào dựa trên những gì được bày tỏ và sự hướng dẫn từ Đức Thánh Linh. Khi bạn tìm kiếm sự hướng dẫn của Chúa, bạn có thể yên tâm rằng bạn đã không hề tự quyết định dựa trên khả năng và lý trí của chính mình. Thật là một niềm an ủi tuyệt vời khi biết rằng Chúa đang hướng dẫn, đặc biệt là khi con đường chúng ta đi là một hành trình dài.

“Giê-hô-va Đức Chúa Trời của anh em là Đấng đi trước anh em trên mọi nẻo đường để tìm nơi cho anh em hạ trại; ban đêm trong đám lửa, ban ngày trong đám mây để chỉ cho anh em con đường phải đi” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 1:33)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài vẫn luôn đồng hành cùng con trên hành trình về Thiên quốc. Xin hướng dẫn con mỗi ngày, đặc biệt là khi con đứng trước những ngã rẽ, để những bước con đi đẹp lòng Ngài và ích lợi cho đời sống đức tin của chúng con. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, Chúa không hứa với bạn rằng con đường theo Ngài sẽ dễ dàng. Nhưng Ngài hứa rằng Ngài sẽ luôn bên bạn và hướng dẫn bạn trong mọi nẻo đường. Vì vậy, hãy luôn biết nhờ cậy Chúa trong mọi quyết định của đời sống, và trung tín, bền lòng theo Chúa cho đến cuối cùng. Phần thưởng là mão triều thiên vinh hiển đang chờ đợi ở vạch đích phía trước.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này