Có những thời điểm trong cuộc sống, Chúa sẽ phán bảo chúng ta qua lời Ngài. Có thể đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy khó hiểu và vô lý, nhưng tiếng phán Ngài luôn luôn có ý nghĩa tuyệt đối, không những trên chính chúng ta mà còn là trên cả nhân loại. Vì vậy, việc của chúng ta là phải lắng nghe và cầu nguyện để tìm kiếm ý muốn Ngài.

Hôm nay, ngày 11/09/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Laura Bagby qua chủ đề KHI CHÚA PHÁN, HÃY LẮNG NGHE.

"Vậy, hãy xem xét cẩn thận về cách sống của anh em, đừng sống như người dại dột, nhưng sống như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì những ngày là xấu. Vì vậy, đừng trở nên như người dại dột, nhưng phải hiểu rõ thế nào là ý muốn của Chúa" (Ê-phê-sô 5:15-17)

Đó là một buổi chiều Chúa Nhật, hai ngày trước thảm kịch 11 tháng 9. Tôi bị thôi thúc phải cầu nguyện với Chúa, đến nỗi tôi phải dừng ngay việc đang làm, cầm lấy cuốn Kinh Thánh của mình, và hỏi Chúa: "Chúa ơi, có chuyện gì vậy?"

Tôi cảm nhận được Chúa kêu gọi tôi kiêng ăn cầu nguyện trong vài tuần trước sự kiện này. Tôi ích kỷ nghĩ rằng Chúa muốn bày tỏ điều gì đó về nghề nghiệp, chức vụ của tôi, hoặc chồng tương lai của tôi! Tôi nghĩ rằng điều này chỉ liên quan đến bản thân.

Khi tôi cầu xin Chúa Thánh Linh soi sáng mình trong giờ phút đó, Ngài đã đưa tôi đến với một vài phân đoạn Kinh Thánh. Không phân đoạn nào có vẻ liên quan đến vấn đề cá nhân của tôi. Đặc biệt, tôi nhớ rõ mình đã đọc Ma-thi-ơ 13. Phân đoạn nói về người nông dân gieo hạt giống trên các loại đất khác nhau, về lúa mì và cỏ lùng, hạt cải, cũng như các minh họa khác về Nước Đức Chúa Trời.

Tôi sốt ruột hỏi Chúa: "Chúa ơi, những điều này liên quan gì đến con?" Rồi có một khoảng lặng như tờ. Sau đó, tôi bực bội với Chúa vì cho rằng chuyện này hầu như chẳng có ích lợi gì. Rồi tôi quay trở lại với công việc thường ngày của mình.

Hai ngày sau, thế giới của tôi đã thay đổi mãi mãi, khi tôi biết tin về các vụ tấn công khủng bố.

Chúa bắt đầu nhắc nhở tôi về tất cả những điều Ngài đã bày tỏ cho tôi qua Lời Ngài trong Kinh Thánh.

"Vậy, hãy xem xét cẩn thận về cách sống của anh em, đừng sống như người dại dột, nhưng sống như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì những ngày là xấu. Vì vậy, đừng trở nên như người dại dột, nhưng phải hiểu rõ thế nào là ý muốn của Chúa" (Ê-phê-sô 5:15-17).

“Nhưng anh em không biết ngày mai sẽ thế nào…” (xin xem Gia-cơ 4:13-14).

“Từ Si-tim, Giô-suê dậy sớm, đi cùng dân Y-sơ-ra-ên đến sông Giô-đanh, và họ ngủ đêm tại đó trước khi qua sông. Sau ba ngày, những người lãnh đạo đi khắp trại quân, truyền lệnh cho dân chúng rằng: “Khi anh em thấy Hòm Giao Ước của Giê-hô-va Đức Chúa Trời anh em được các thầy tế lễ thuộc dòng Lê-vi khiêng đi thì anh em phải rời chỗ mình ở mà đi theo sau nó. Tuy nhiên, giữa anh em và Hòm Giao Ước phải cách nhau một khoảng chín trăm mét, chớ đến gần để anh em có thể biết đường mình đi, vì anh em chưa đi đường ấy bao giờ.” Giô-suê nói với dân chúng: “Hãy thánh hóa chính mình, vì ngày mai Đức Giê-hô-va sẽ làm những việc kỳ diệu giữa anh em” (Giô-suê 3:1-5).

"Đừng nhớ lại những việc đã qua, cũng đừng nghĩ đến chuyện thuở trước. Nầy, Ta sắp làm một việc mới! Bây giờ nó đang hiện ra mà các con không biết sao? Ấy là Ta sẽ vạch một con đường trong hoang mạc, và khiến những dòng sông chảy nơi đất khô cằn" (Ê-sai 43:18-19).

"Đức Giê-hô-va sẽ cứ dắt đưa ngươi, làm cho ngươi no lòng giữa nơi khô hạn lớn; làm vững mạnh các xương cốt ngươi; ngươi sẽ như vườn năng tưới, như suối nước chẳng hề khô cạn. Dân ngươi sẽ xây lại những nơi đổ nát ngày xưa; ngươi sẽ dựng lại các nền móng của nhiều thế hệ trước. Người ta sẽ gọi ngươi là Người tu bổ những lỗ hổng tường thành, và Người phục hồi phố xá cho dân cư ngụ" (Ê-sai 58:11-12).

Tôi cảm thấy mình giống như Phi-e-rơ, sau khi nghe tiếng gà gáy ba lần. Lòng tôi tan nát, bởi vì tôi nhận ra mình đã không nghe Lời Chúa phán. Tôi đã không để ý đến bất kỳ lời nào Ngài nói với tôi. Tôi đã không cảm nhận được lời kêu gọi cấp bách của Ngài. Tôi chỉ đơn giản gạt bỏ Lời Ngài vì chỉ cố tìm xem nó liên quan gì đến đời sống cá nhân của tôi chứ không hề nghĩ đến người khác.

Sau khi thảm kịch xảy ra, tôi thấy trong lòng rất nặng nề, nhất là những sự tìm cầu ý Chúa của mình lúc nào cũng chỉ nghĩ cho mình. Tôi chưa bao giờ cảm thấy Lời Kinh Thánh khiến linh hồn tôi tan vỡ nhiều như lúc này, thúc đẩy tôi làm những việc lành trong Cứu Chúa Jêsus Christ. Tôi chưa bao giờ cảm thấy Nước Đức Chúa Trời và sứ mệnh “bước vào cánh đồng” trở nên cấp bách như lúc này. Tôi chưa bao giờ cảm thấy sự hiện diện của một vị Vua hùng mạnh và nhân từ rõ ràng như lúc này. Ngài thực sự đang ngự trị trên cao. Ngài sẽ được tôn cao trên khắp trái đất!

Chúa đang biệt riêng Cơ Đốc nhân chúng ta. Ngài đang tạo tiền đề cho một tác phẩm vĩ đại. Và cũng giống như Môi-se trước bụi gai cháy, chúng ta phải cởi giày ra, vì Đức Chúa Trời đang hiện diện nên đất thánh này.

Đức Chúa Trời đang nâng cao mọi thung lũng và hạ thấp mọi núi đồi. Ngài đang khiến những con đường quanh co trở nên thẳng tắp. Ngài đang làm cho những chỗ thô ráp trở nên láng mịn. Ngài đang làm điều này trên cả thế giới và trong cả tấm lòng chúng ta. Đức Chúa Trời đang thiết lập lại cán cân công lý của Ngài, điều chỉnh các thứ tự ưu tiên của chúng ta.

Vài ngày trước, tôi thức dậy vào lúc nửa đêm với tâm linh sợ hãi. Tôi không thể ngủ được, vì tim cứ đập thình thịch, vậy nên tôi đã cầu nguyện. Nhưng tôi cố gắng giữ tỉnh táo, vì các môn đồ cũng tranh đấu để thức canh trong khi Chúa Jêsus đợi chờ thời khắc Ngài hy sinh trên Thập tự giá. Việc cầu nguyện vào lúc này cấp bách đến nỗi Chúa sẽ không để bất kỳ cơn buồn ngủ nào đến với tôi. Vì vậy, tôi đã cầu nguyện nhiều hơn, tổng cộng là nửa giờ đồng hồ, cho đến khi sự bình an của Đấng Christ trở lại với tôi.

Ngày hôm sau, tôi được biết một vài người khác trong văn phòng cũng được Chúa đánh thức để cầu nguyện cho đất nước chúng tôi. Ai biết có bao nhiêu người nữa đã cầu nguyện đêm đó? Mười? Hai mươi? Một trăm? Một nghìn? Và ai biết được những lời cầu nguyện đó sẽ chuyển hướng quốc gia chúng tôi như thế nào? Chỉ Chúa mới biết. Nhưng chúng ta biết rằng cuối cùng thì chính những lời cầu nguyện ấy đã xoay chuyển tiến trình lịch sử. Chính cách cầu nguyện nhiệt thành đó đã đánh bật kẻ thù. Không phải nhờ tiền bạc, môi miệng hay hay quyền lực nào, mà chính những lời cầu nguyện nhiệt thành của các tín đồ sẽ mang lại sự phục hưng cho tấm lòng và linh hồn chúng ta.

Tôi cầu xin Chúa sẽ chỉ cho bạn và tôi cách để sống trong chính thời khắc này với sự vinh hiển Ngài. Và tôi cầu xin Chúa giúp chúng ta luôn lắng nghe những gì Ngài phán, cho dù điều đó nghe có vẻ vô lý đến mức nào vào thời điểm đó. Chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao.

Trong khi chờ đợi, tôi biết rằng Ngài sẽ phán với chúng ta. Ngài sẽ mang đến cho chúng ta niềm an ủi, để chúng ta có thể an ủi những người đang than khóc. Ngài sẽ luôn là đồn lũy vững chắc, là nơi nương tựa, là sức mạnh và bức tường kiên cố của chúng ta. Chúng ta có thể tin cậy nơi Ngài, bởi vì Ngài là Cha tuyệt vời. Dù có thể chúng ta không hiểu hết mọi điều, nhưng Chúa ở cùng chúng ta. Ngài sẽ không bao giờ rời bỏ chúng ta.

Bây giờ, hãy đi và làm công việc mà Đức Chúa Trời đã kêu gọi bạn, với tất cả lòng nhiệt thành và khiêm nhường.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tha thứ cho con vì những khao khát ích kỷ của mình mà đôi khi bỏ qua những sự nhắc nhở, cảnh báo của Chúa. Xin Thánh Linh Ngài soi sáng tâm con, để con có thể lắng nghe, thấu hiểu và không ngừng cầu thay cho đất nước và thế giới này. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, Chúa ban cho Cơ Đốc nhân chúng ta đặc ân được cầu nguyện với Ngài và lắng nghe tiếng phán của Ngài, để từ đó chúng ta có thể ảnh hưởng và xoay chuyển cả thế giới này nhờ quyền năng siêu việt của Ngài. Hãy mạnh dạn bước đi và làm theo những gì Chúa đã kêu gọi chúng ta.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này