Tâm trí chúng ta cũng giống như một khu vườn. Chúng ta phải gieo vào đó những tư tưởng đẹp ý Chúa, để những hạt giống ấy phát triển thành hoa trái ngọt ngào. Đồng thời cũng phải thường xuyên chăm sóc và bảo vệ khu vườn tâm trí của mình khỏi đám sâu bệnh len lỏi chực chờ phá hoại. Chỉ khi ấy chúng ta mới có thể tận hưởng quả ngọt của niềm vui và sự bình an.

Hôm nay, ngày 12/09/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Audrey Tyler qua chủ đề CHĂM SÓC KHU VƯỜN TÂM TRÍ.

“...Buộc mọi ý tưởng phải thuận phục Đấng Christ” (2 Cô-rinh-tô 10:5)

Bạn có đang trồng cây gì trong vườn không? Trong thời điểm giãn cách xã hội vì dịch bệnh, tôi đã trồng một vườn rau. Tôi rất thích cà chua tươi. Cây nhà lá vườn lúc nào cũng ngon hơn mua ở cửa hàng.

Tôi rất vui và thích thú khi cẩn thận trồng cây xuống đất và chứng kiến chúng lớn lên. Tưới nước cho cây làm tôi thấy tươi mát và sảng khoái, như chính những cây trồng của mình vậy. Nhìn cách chúng thay đổi, phát triển và ra hoa hàng ngày, tôi bắt đầu tự tin vào khả năng làm vườn của mình.

Một ngày nọ, khi kiểm tra khu vườn, tôi vô cùng ngạc nhiên. Cây cà chua hầu như không còn chiếc lá nào. Có con gì đó đã ăn hết lá. Tôi tiến lại gần hơn và tìm thấy một con sâu xanh lớn. Một con sâu bướm sừng chuyên ăn lá cà chua. Càng nhìn kỹ, tôi càng tìm ra nhiều sâu hơn. Chúng màu xanh như lá cây nên chẳng ai chú ý cho đến khi thiệt hại xảy ra. Chúng là mối nguy hiểm đối với vườn cà chua của tôi. Chúng đã tàn phá khu vườn. Tôi cần phải nhanh chóng tìm biện pháp! Sâu sừng có thể phá hoại toàn bộ cà chua chỉ trong một đêm. Nỗi sợ hãi và hoảng loạn ập đến. Tôi đã không bảo vệ khu vườn của mình đúng cách. Tôi phải kiểm soát tình trạng này thế nào đây? Làm sao tôi có thể chống lại những sinh vật gây hại này?

Đôi khi điều này cũng xảy đến với tâm trí chúng ta. Chúng ta quên bảo vệ khu vườn tâm trí của mình khỏi kẻ thù địch chực chờ tấn công. Chúng ta để cho những thông điệp vô tín và những suy nghĩ tiêu cực, sai lệch len lỏi vào đầu óc mình. Kẻ thù ngụy trang cực giỏi và âm thầm cướp đi niềm vui cũng như sự bình an của chúng ta.

Chăm sóc tâm trí cũng giống như chăm sóc một khu vườn. Để duy trì niềm vui và bình an, chúng ta phải làm việc liên tục - làm vườn liên tục.

Lời Chúa trong 2 Cô-rinh-tô 10:5 dạy rằng hãy “buộc mọi ý tưởng phải thuận phục Đấng Christ”.

Chúng ta phải hành động để phát hiện bất cứ suy nghĩ nổi loạn nào, và ngay lập tức loại bỏ chúng. Bằng cách nào? Chúng ta cần thực hiện những biện pháp kiểm soát nào? Đó chính là Kinh Thánh - Lời của Đức Chúa Trời. Lời Chúa là một vũ khí mạnh mẽ để chống lại kẻ thù. Lời Ngài đầy năng quyền và hiệu quả vô cùng.

Những kẻ phá hoại luôn tìm mọi cách để lôi kéo tấm lòng và tâm trí chúng ta xa khỏi Đức Chúa Trời. Chăm sóc khu vườn tâm trí đòi hỏi chúng ta phải nhận thức được suy nghĩ của mình, và nhận thức rõ hơn những gì Chúa muốn chúng ta suy nghĩ. Chúng ta cần hướng tư tưởng của mình theo đúng với tư tưởng của Ngài. Kinh Thánh chính là “tư tưởng” của Ngài.

Như Phao-lô đã nói trong thư Phi-líp: “Cuối cùng, thưa anh em, hễ điều gì chân thật, điều gì đáng trọng, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì đáng biểu dương; nói chung là điều gì đức hạnh, đáng khen ngợi thì anh em phải nghĩ đến” (Phi-líp 4:8).

Chúng ta cần để Lời Chúa lấp đầy tâm trí mình, vì Lời Ngài dẫn đến thành công. Lời Ngài ngăn cản những tư tưởng phá hoại. Nếu tâm trí của chúng ta không được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa hàng ngày, thì một ngày nào đó, chúng ta sẽ giật mình nhận ra những sinh vật hung dữ đã ăn tươi nuốt sống quả ngọt của niềm vui và sự bình an mà chúng ta cất công gầy dựng. Chăm sóc khu vườn tâm trí đúng cách sẽ bảo vệ niềm vui và sự bình an của chúng ta. Chúa muốn bạn chăm sóc tâm trí mình như thế nào hôm nay?

Cầu nguyện: Xin Chúa giúp con phát hiện và loại bỏ mọi ý tưởng độc hại len lỏi trong tâm trí mình, đồng thời gieo vào khu vườn những hạt giống tốt đẹp của Lời Ngài. Xin Chúa giúp con khôn ngoan để bảo vệ niềm vui và sự bình an của mình, nhờ một tâm trí luôn thức tỉnh và đầy dẫy Lời Sự Sống của Ngài. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, khu vườn tâm trí của bạn có đang khỏe mạnh và tươi tốt không? Liệu có những sâu hại nào đang ngụy trang và ăn dần ăn mòn những chiếc lá xanh tươi? Hãy ngay lập tức nhờ Lời Chúa để tra xét lại tâm trí mình, xem liệu có bất kỳ ý tưởng nào sai trật đang len lỏi tinh vi hay không. Sau đó, hãy có những biện pháp kịp thời để bảo vệ và giữ gìn quả ngọt của niềm vui mà bạn đã cất công gieo trồng.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này