Khi đứng trước nỗi đau của người khác, đôi khi chúng ta không biết phải nói gì, an ủi như thế nào, hay giúp họ xử lý vấn đề ra sao. Dù muốn hay không thì chúng ta phải thừa nhận rằng trong cuộc sống, có nhiều chuyện chúng ta không thể giải quyết được. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là dâng trình tất cả nan đề lên Chúa, và tin cậy chờ đợi câu trả lời Ngài dành cho chúng ta.

Hôm nay, ngày 12/11/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Jennifer E. Jones qua chủ đề BÀN TAY NĂNG QUYỀN.

"Hãy trao gánh nặng của con cho Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ nâng đỡ con; Ngài sẽ chẳng bao giờ để người công chính bị rúng động" (Thi thiên 55:22)

Những ngày này, tôi ít nói hơn hẳn. Bởi vì tôi cảm thấy nói nhiều không bằng nói đúng.

Bi kịch bủa vây quanh chúng ta. Bạn không cần phải tìm đâu xa để thấy một người đang chìm sâu trong nỗi đau. Cho dù đó là chuyện điên rồ như vụ xả súng ở trường học, hay phổ biến như một mối quan hệ tan vỡ, thì những tình huống khó xử vẫn liên tục xuất hiện và khiến chúng ta tự hỏi: "Tôi phải nói gì đây?"

Khi đối mặt với nỗi đau, dù là của riêng tôi hay người khác, tôi có xu hướng tiếp cận vấn đề theo cách “mình phải làm gì đó”. Tôi là một “người sửa chữa”. Nếu bạn kể cho tôi nghe vấn đề của bạn, tôi sẽ cho rằng bạn muốn tôi sửa chữa vấn đề hoặc đưa ra lời khuyên. Tôi thích đưa ra giải pháp hơn là trở thành một bờ vai để bạn tựa vào và khóc.

Nhưng có một lỗ hổng lớn trong lối suy nghĩ này: tôi liên tục gặp phải những vấn đề mà mình không thể sửa chữa. Tôi không thể quay ngược thời gian. Tôi không thể khiến anh ta trở thành "người Chúa chọn" cho bạn tôi. Tôi không thể giải thích ý muốn Chúa là thể nào khi Ngài cho phép một đứa bé qua đời khi còn quá nhỏ. Dù cố gắng bao nhiêu, tôi cũng không thể trở thành người làm nên kỳ tích.

Nhưng có một điều mà tôi có thể làm. Tôi có thể cầu nguyện. Và rốt cuộc, đó là tất cả những gì mà mỗi người chúng ta có thể làm được. Mọi người thường nghĩ, câu nói "Tôi sẽ cầu nguyện cho bạn” chỉ là một cách tránh né trước nỗi đau của người khác. Tuy nhiên, lời cầu nguyện có sức mạnh ngay cả khi chúng ta không biết phải nói gì. Tại sao? Bởi vì khi cầu nguyện, chúng ta đang trình dâng những bí ẩn của cuộc sống này cho Đấng duy nhất thấu hiểu mọi điều.

"Hãy trao gánh nặng của con cho Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ nâng đỡ con; Ngài sẽ chẳng bao giờ để người công chính bị rúng động" (Thi thiên 55:22)

Hãy trao gánh nặng của bạn, kể cả những gánh nặng người khác trao cho bạn, và đặt tất cả trong tay Ngài. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta hiểu rõ điều này. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm.

Một buổi sáng, tôi cảm thấy buồn khi nghe về hoàn cảnh phức tạp của một người bạn. Tôi cầu nguyện, nhưng vẫn cứ lo lắng cho cô ấy. Sau đó, Chúa nhắc nhở tôi: "Hãy trao cho Ta. Đặt mọi việc vào tay Ta. Ta đảm bảo với con rằng Ta có dư dật năng quyền để xử lý vấn đề."

Đôi bàn tay Chúa đã tạo ra loài người, và nắm giữ cả thế giới. Trên đôi bàn tay ấy là những dấu đinh đời đời nhắc nhở rằng Ngài yêu thương chúng ta biết bao. Còn nơi nào tốt hơn để trao đi những rắc rối của chúng ta?

Cầu nguyện: Chúa ơi, thế giới này ngày càng bất ổn với những câu chuyện buồn bủa vây khắp nơi. Tuy có những vấn đề con không thể hiểu được, nhưng xin Chúa cho con có đức tin tuyệt đối nơi Ngài, dâng trình tất cả nước mắt và đau thương lên cho Đấng yêu thương chúng con, và kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời hoàn hảo từ Ngài. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, ngay cả khi bạn trung thành phục vụ Chúa, cuộc sống vẫn có thể rối ren. Sẽ có rất nhiều vấn đề mà bạn và tôi không thể lý giải được. Tuy nhiên, trong những ngày đen tối này, chúng ta hãy làm mọi điều với tấm lòng hướng về Chúa. Đường lối Ngài có thể không giống con đường bạn đã chọn, nhưng hãy tin rằng Ngài sẽ dẫn bạn đến một kết cuộc còn tuyệt vời hơn cả mong đợi.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này