Là Cơ Đốc nhân, ai trong chúng ta cũng đều biết sức mạnh của sự cầu nguyện. Tuy nhiên thực tế của hành trình theo Chúa, chúng ta thấy có rất nhiều lần chúng ta cầu nguyện nhưng không có điều gì xảy ra cả. Có phải Chúa không lắng nghe lời cầu nguyện của chúng ta, không trả lời hay là còn lý do nào khác?

Hôm nay, ngày 13/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Jennifer E. Jones qua chủ đề KHI LỜI CẦU NGUYỆN KHÔNG ĐƯỢC NHẬM

“Vì các tầng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối Ta cao hơn đường lối các ngươi, ý tưởng Ta cao hơn ý tưởng các ngươi cũng bấy nhiêu” (Ê-sai 55:9)

Tôi vừa có cuộc trò chuyện khá dài với một người bạn về chủ đề Chúa đáp lời cầu nguyện. Thực ra những gì chúng tôi nói đúng hơn là những lời cầu nguyện không được nhậm.

Đó là một thực tế. Theo Chúa càng lâu, bạn càng nhận ra rằng cuộc sống không phải cái gì cũng trắng đen rõ ràng như những bài học ở lớp Trường Chúa Nhật. Trên thực tế, mọi thứ có thể trở nên vô cùng lộn xộn và phức tạp. Hầu hết mỗi người trong chúng ta đều có kinh nghiệm về việc tha thiết cầu nguyện cho điều gì đó để rồi chờ hoài chờ mãi mà chẳng thấy Chúa đáp lời. Trong một số trường hợp, bạn thực sự chờ Chúa đến mỏi cả cổ. Bạn đã lên kế hoạch cho cuộc sống của mình dựa trên cơ sở rằng Chúa sẽ nhậm lời. Bạn đã nói với mọi người rằng con trai của bạn sẽ được chữa lành, rằng bạn sẽ nhận được công việc, hoặc bạn sẽ kết hôn vào năm tới, năm tới nữa… Và khi mọi thứ không diễn ra như bạn mong muốn, sự bối rối ban đầu có thể dần chuyển thành sự cay đắng về sau.

Nhưng hãy dừng lại một chút và suy nghĩ. Ngay cả ý niệm đơn giản về Đức Chúa Trời cũng vượt quá sự hiểu biết của chúng ta. Và ý định, chương trình Ngài dành cho cuộc đời chúng ta không phải lúc nào cũng rõ ràng dễ hiểu. Chính Kinh Thánh nói vậy.

“Vì các tầng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối Ta cao hơn đường lối các ngươi, ý tưởng Ta cao hơn ý tưởng các ngươi cũng bấy nhiêu” (Ê-sai 55:9)

Có những thời điểm, bạn không thể hiểu được Chúa đang làm gì. Đó là thực tế của việc ở trong mối liên hệ với một Đấng vô hạn, Đấng cầm quyền trên toàn cõi vũ trụ càn khôn. Bạn không được phép hiểu hết mọi chi tiết cụ thể trong bản kế hoạch tổng thể của Ngài.

Nhưng điều tuyệt vời là bạn không đơn độc trong chuyện này. Những người nam và người nữ vĩ đại nhất của Đức Chúa Trời trong suốt lịch sử có thể chứng minh rằng thỉnh thoảng họ vẫn như chúng ta. Họ đã kêu cầu cùng Chúa theo “đường dây nóng” của Ngài nhưng có lúc máy vẫn báo bận. Càng bước đi với Chúa cách gần gũi trên thế giới này, họ càng nhận ra được một sự thật đơn giản là họ sẽ không thể nào hiểu hết được mọi ý nghĩ của Chúa. Sẽ có những khoảnh khắc bạn đi trước Đức Chúa Trời và chờ đợi Ngài tại một nơi mà Ngài không bao giờ có ý định đến đó.

Vậy thì có phải có những lúc Chúa sẽ không trả lời sự cầu nguyện của chúng ta, phải vậy không? Kinh Thánh nói rằng Chúa đếm tất cả tóc trên đầu chúng ta (Lu-ca 12:7) và Ngài nghe mọi lời cầu nguyện của người công chính (Châm Ngôn 15:29). Điều này có nghĩa là chẳng phải Chúa không trả lời. Chúa lắng nghe và đáp lời mọi sự cầu nguyện của con cái Ngài. Nhưng câu trả lời của Chúa có thể là: Phải, Không, hoặc Chưa đến thời điểm. Khi bạn rơi vào tình huống có cảm giác như những lời cầu nguyện của bạn đang đi vào không không, có thể đó là lúc thích hợp để bạn dừng lại và thưa với Chúa rằng, “Ngài đang trả lời con theo cách nào mà con vẫn chưa nhìn thấy?” Hãy hỏi Chúa và Ngài sẽ bày tỏ cho bạn.

Nhận được một câu trả lời “Phải” thì thật là điều tuyệt vời. Đó chính xác là điều bạn mong ước vào đúng thời điểm. Tất cả chúng ta có thể ăn mừng những lời cầu nguyện được nhậm trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, sự thật chắc chắn là không phải lúc nào bạn cũng có thể đạt được điều mình muốn.

Câu trả lời “Không” thì thật là khó nghe. Tuy nhiên, điều tốt ở “không” là chúng ta có lời hứa về ân điển để đương đầu với hoàn cảnh. Hãy nhớ Phao-lô đã tha thiết cầu nguyện xin Chúa loại bỏ cái dằm trên cơ thể ông, nhưng câu trả lời của Chúa là, “Ân điển Ta đầy đủ cho con, vì sức mạnh của Ta trở nên trọn vẹn trong sự yếu đuối.” (2 Cô-rinh-tô 12:9) Nói cách khác, ân điển của Chúa sẽ tạo nên sự khác biệt. Đó là lời hứa về sự hiện diện của Ngài khi chúng ta cô đơn, sức mạnh của Ngài khi chúng ta yếu đuối và sự bình an của Ngài khi chúng ta lo lắng. n điển của Chúa lấp đầy những khoảng trống.

Về mặt tích cực, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu “Chưa” là một câu trả lời lặp lại nhiều hơn những gì chúng ta mong đợi, đặc biệt là khi bạn biết lời cầu nguyện của mình phù hợp với Lời Chúa. Câu trả lời này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tin cậy. Chúng ta phải tin rằng Đức Chúa Trời không quên chúng ta và điều đó chắc chắn sẽ đến. Tôi hiểu chuyện này nói thì dễ nhưng thực hành khó biết chừng nào. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải cố gắng.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì ân điển Ngài vẫn luôn đủ đầy cho con mọi lúc. Xin giúp con luôn tin cậy vào chương trình tốt đẹp của Ngài và sẽ không mệt mỏi trong sự cầu nguyện. Giúp con có thể kinh nghiệm Ngài hơn dù lời cầu xin của mình có như thế nào đi chăng nữa. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hành trình bước đi theo Chúa đòi hỏi sức bền hơn là độ nhanh nhẹn hay những thành tích. Cho dù bất kỳ điều gì xảy ra, Chúa hứa rằng Ngài vẫn luôn bên cạnh chúng ta. Vấn đề là bạn sẽ đáp ứng với Ngài như thế nào? Khi Chúa mời gọi bạn hãy kiên nhẫn và tin cậy Ngài, bạn sẽ trả lời ra sao? “Phải”, “không”, hay “chưa”?

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này