Bạn định nghĩa như thế nào về vẻ đẹp hoàn mỹ? Đó có phải là vẻ bề ngoài hấp dẫn và cuốn hút, là ngoại hình ưa nhìn, hay danh tiếng lẫy lừng? Trong mắt Chúa, tất cả những điều đó chỉ là hư vô. Một tấm lòng tôn kính và vâng phục Đức Chúa Trời mới chính là vẻ đẹp không phai tàn.

Hôm nay, ngày 13/09/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Kathleen Grimm Welty qua chủ đề VẺ ĐẸP HOÀN MỸ.

“Đừng chú trọng sự trang điểm bề ngoài như làm tóc cầu kỳ, đeo vàng, mặc áo quần lòe loẹt; nhưng hãy trang điểm con người bề trong thầm kín bằng vẻ đẹp không phai tàn của tinh thần dịu dàng, yên lặng; đó là điều quý giá trước mặt Đức Chúa Trời” (1 Phi-e-rơ 3:3-4)

Nữ diễn viên tóc vàng gợi cảm và vận động viên thể hình nổi tiếng: Họ có điểm gì chung ngoài mức lương triệu đô? Một mẫu số chung mà tôi quan sát được chính là ảo tưởng về sự hoàn mỹ, được mô phỏng bởi hình dáng bên ngoài của họ.

Ý tưởng này đến với tôi tại bưu điện. Thường thì tôi không trầm tư khi đứng giữa hàng dài những vị khách thiếu kiên nhẫn, với vô vàn những hộp thư nhỏ xung quanh. Nhưng hôm nay, tôi nhìn chằm chằm vào thiết kế con tem được phóng to và đóng khung. Chúng được minh họa nổi bật với hình ảnh những con người có thân hình hoàn hảo. Bản thiết kế đã bỏ qua những khiếm khuyết bẩm sinh của một con người bình thường. Khi nhích dần về phía trước để gửi gói hàng của mình, tôi tự hỏi không biết liệu ai mới đạt chuẩn để được xuất hiện trên con tem.

Có phải ủy ban sản xuất tem hoặc các quan chức chính phủ đã bỏ phiếu để chọn ra một nhân vật mà họ hâm mộ hoặc tôn sùng? Hãy để tôi mô tả một người mà đáng lẽ ra họ phải chọn. Tuy không phải là một cô gái tóc vàng quyến rũ, nhưng cô ấy luôn là một cô gái tóc đỏ xinh đẹp trong suốt 47 năm cuộc đời. Hoặc, cô ấy đã từng có mái tóc đỏ, trước khi trải qua xạ trị và hóa trị. Cô ấy đã phải phẫu thuật não để lấy một mảng xương ra khỏi hộp sọ. Giờ đây, một bên đầu cô ấy có một vết hõm lớn, da đầu lõm xuống tạo thành một vòng tròn rộng hơn 10cm. Một vết sẹo lớn hình chữ U bao quanh vết lõm đó, và cô hầu như không còn bao nhiêu tóc.

Những mô tả này không hề khớp với hình ảnh trên những chiếc tem thư đó. Nhưng tôi chắc chắn rằng em gái tôi đẹp hơn bất kỳ huyền thoại nổi tiếng nào. Em ấy xứng đáng được vinh danh trên một con tem hơn bất kỳ vận động viên tên tuổi nào.

Em gái tôi, Marilyn mang một vẻ đẹp bên trong mà dao mổ không thể nào cắt đứt. Xạ trị có thể phá hủy mái tóc em, nhưng không thể phá hủy tâm hồn em. Em sống cuộc đời mình với tư cách một Cơ Đốc nhân, và đôi mắt em luôn hướng về chiếc mão triều thiên đời đời. Em tôn vinh Đức Chúa Trời trong mọi hoàn cảnh. Cơ thể xác thịt của em có thể bệnh tật, nhưng cốt lõi con người em không hề thay đổi. Đối mặt với căn bệnh nan y, em có niềm tin mãnh liệt - ngay cả trong những ngày tháng khó khăn.

Lời Chúa trong 1 Phi-e-rơ 3:3-4 dạy:

“Đừng chú trọng sự trang điểm bề ngoài như làm tóc cầu kỳ, đeo vàng, mặc áo quần lòe loẹt; nhưng hãy trang điểm con người bề trong thầm kín bằng vẻ đẹp không phai tàn của tinh thần dịu dàng, yên lặng; đó là điều quý giá trước mặt Đức Chúa Trời”.

Bất chấp những khốn khó về thể chất, em vẫn có động lực để giúp đỡ người khác. Vì đi đứng khó khăn, em chọn cách gọi điện thoại cho mọi người: đặt sách quà tặng, gửi lời động viên; làm chứng rằng mọi người có thể được tha thứ và trở nên hoàn hảo qua Cứu Chúa Jêsus.

Tôi đã tình cờ nghe được cuộc điện thoại của em với một người bạn. Tôi thấy em cười khi trả lời: “Mình ổn! Còn bạn thì sao?” Em không than vãn, bởi vì sâu trong tâm hồn, em vẫn ổn. Rồi em sẽ được chữa lành - em biết điều đó. Em đã nói với tôi rằng Chúa Jêsus có thể chữa lành cho em y như Ngài đã chữa lành cho người què trong Kinh Thánh. Chỉ trong một khoảnh khắc, Ngài có thể khiến em từ khiếm khuyết trở nên hoàn hảo ngay lập tức. Hoặc Ngài có thể chọn để chữa lành cho em khi em được nhìn thấy khuôn mặt Ngài trên thiên đàng. Em cảm thấy rất ổn với cả hai kết quả này. Đó là lý do vì sao em có thể chịu đựng được nỗi đau khổ của bệnh tật. Với niềm hy vọng nơi thiên đàng, em bước đi trong Chúa Jêsus, ngay cả khi khối u cướp đi đôi chân em. Marilyn biết mình đang đi đúng đường.

“Duyên là giả dối, sắc lại hư không, nhưng người nữ nào kính sợ Đức Giê-hô-va sẽ được khen ngợi” (Châm Ngôn 31:30)

Vì vậy, tôi sẽ viết một bức thư cho Tổng Giám đốc Bưu điện: "Nếu được trân trọng đề cử một người xứng đáng được in hình trên tem kỷ niệm, tôi xin đề cử Marilyn Grimm Sturm." Nhưng tôi quên mất! Cho dù bức chân dung nhỏ bé của bạn được in trên hàng triệu con tem, điều đó cũng không sao sánh bằng việc tên của bạn được ghi một lần duy nhất trong Sách Sự Sống. Marilyn Sturm đã được chính Đấng Christ vinh danh rồi.

Cầu nguyện: Chúa ơi, bấy lâu nay con đã có những đánh giá sai lầm về vẻ đẹp và sự hoàn mỹ. Những thứ hào nhoáng bề ngoài chỉ là hư vô, nhưng con người bề trong tin kính Chúa mới là quan trọng nhất. Xin Chúa giúp con trở nên trọn vẹn trong Ngài, sống đẹp ý Ngài, để rồi tên con sẽ được ghi vào Sách Sự Sống vinh quang. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, Chúa có thể biến đổi những khiếm khuyết của bạn trở nên hoàn mỹ. Chỉ cần bạn tin cậy và bước đi trong Ngài, không có bất cứ khó khăn nào có thể cản bước bạn trên con đường trở nên trọn vẹn. Cuộc đời bạn sẽ trở nên nguồn cảm hứng, lan tỏa quyền năng biến đổi siêu việt của Chúa đến với tất cả mọi người.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này