Có lẽ ai cũng thích được mời đến dự một bữa ăn tối ngon miệng, đẹp mắt với ánh nến sang trọng và hoa tỏa ngát hương. Nhưng sẽ ra sao nếu bữa tối thịnh soạn lại được dọn ngay trước mặt kẻ thù của bạn, giữa một trận hỗn chiến?

Hôm nay, ngày 14/11/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Susan M. Watkins qua chủ đề BÀN ĂN ĐÃ DỌN SẴN.

“Chúa dọn bàn cho con trước mặt kẻ thù nghịch con; Chúa xức dầu cho đầu con, chén con đầy tràn” (Thi Thiên 23:5)

Ai cũng thích được ăn ngon. Chúa tạo ra chúng ta với một cơ thể cần được nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng nhằm đạt được năng suất làm việc cao nhất. Các đầu bếp có niềm đam mê rất lớn với các món ăn, điều này được chứng minh bởi vô số chương trình truyền hình về lĩnh vực này.

Không có gì tuyệt vời bằng một bữa tối đẹp mắt và ngon miệng cùng những người thân yêu. Tất cả các yếu tố như lập kế hoạch, mua sắm nguyên liệu, khả năng nấu nướng, bát đĩa sang trọng đều góp phần tạo nên một buổi tối hoàn hảo.

Tuy nhiên, có một bàn ăn mà ai cũng muốn tránh. Đó là lời mời đến dự bữa ăn nhưng yêu cầu bạn phải trả một cái giá đắt đỏ. Đó là bữa tiệc mà tôi nghĩ rằng không có thực khách nào xếp hàng chờ đợi giữa hai hàng dây nhung sang trọng. Không có danh sách chờ kéo dài tận hai năm, vì bàn ăn này thật đáng lo ngại. Bạn có biết tôi đang muốn nói đến bữa tiệc nào không?

“Chúa dọn bàn cho con trước mặt kẻ thù nghịch con; Chúa xức dầu cho đầu con, chén con đầy tràn” (Thi Thiên 23:5).

Từ ngữ và hình ảnh được sử dụng ở đây rất mạnh mẽ. Chúng ta có dám tin rằng điều này có thể xảy ra không? Rằng Đức Chúa Trời dọn bàn ăn với những món ngon nhất của Ngài ở ngay trước mặt kẻ thù chúng ta? Không phải bên cạnh một dòng suối róc rách chảy giữa những cánh đồng xanh tươi, hay trong một đại sảnh lát đá sang trọng - mà ở giữa nơi kẻ thù đang bủa vây? Đấng Toàn Năng mời chúng ta dùng bữa trên chiến trường.

Chúng ta vẫn bình an. Mọi tranh chiến phải chấm dứt ngay khi Chúa mời chúng ta ngồi cạnh bên Ngài; dang rộng cánh tay kêu gọi chúng ta sà vào nghỉ ngơi. Đã đến lúc tra gươm vào vỏ, cởi bỏ áo giáp và ngã người vào chiếc ghế dài êm ái. Nhìn xung quanh là những kẻ thù đang giận dữ; cảnh tượng này có vẻ không hợp lý lắm.

Nhưng hãy nhớ rằng đường lối Đức Chúa Trời không phải là đường lối của chúng ta, như Kinh Thánh đã tuyên bố. Ai lại chuẩn bị bàn tiệc trên chiến trường, trong hang sư tử, nơi lò lửa hoặc ngôi mộ trong vườn? Đó chính là Đấng vẫn ngủ ngon phía sau thuyền trong cơn bão giữa biển. Mọi tình huống trên đời đều nằm trong tầm kiểm soát của Ngài, và Ngài không bao giờ bồn chồn lo lắng.

Chúa sẽ tạm dừng cuộc chiến để nuôi dưỡng chúng ta và tái tạo sức mạnh của chúng ta. Ngài cũng sẽ thể hiện đặc ân dành cho chúng ta trước sự chứng kiến ​​của kẻ thù. Ngài sẽ xức dầu cho đầu chúng ta với tư cách Thầy tế lễ Thượng phẩm của chúng ta, từ một chén đầy tràn, ngay trước mặt những kẻ thù của chúng ta.

Vì biết rõ hoàn cảnh của chúng ta, Chúa hiểu rằng chúng ta cần có những khoảng thời gian thoải mái và khích lệ. Rằng kẻ thù cần phải chứng kiến ​​tình yêu thương Ngài dành cho chúng ta, và thấy được hậu quả khi chúng dám tranh chiến với chúng ta. Nhưng đằng sau những mỏi mòn khi chiến đấu và những câu hỏi chưa được giải đáp, có một mục tiêu cao cả hơn nhiều đang chờ đợi chúng ta.

“Phước cho người chịu đựng sự thử thách; vì khi đã chịu nổi sự thử nghiệm, họ sẽ nhận mão triều thiên của sự sống mà Đức Chúa Trời đã hứa cho những người yêu mến Ngài” (Gia-cơ 1:12).

Phần thưởng cho thái độ kiên định là mão triều thiên của sự sống. Thử thách chính là tấm thảm đỏ dẫn đến ơn phước. Thử thách mang đến cho chúng ta sức mạnh và quyết tâm để phát triển thêm một bậc cao hơn. Thật lạ lùng; kẻ thù lại chính là phước hạnh dành cho chúng ta. Kẻ thù mở ra những cánh cửa vĩ đại mà không ai khác có thể làm được. Những thử thách đến với chúng ta nhằm mục đích thúc đẩy, khích lệ cuộc hành trình trên đất của chúng ta; để mang đến những hiểu biết sâu sắc về Đức Chúa Trời, đồng thời rèn đúc mão triều thiên của sự sống để đưa chúng ta vào cõi đời đời.

Mỗi thử thách mà chúng ta phải đối mặt đều được thiết kế riêng để góp phần vào quá trình trưởng thành thuộc linh của chúng ta. Mặc dù kẻ thù nghĩ rằng chúng đang làm ta suy yếu, nhưng thực ra chúng đang tiếp thêm sức mạnh và thúc đẩy ta đi từ vinh quang đến vinh quang. Chúa sử dụng những thử thách có mục đích để giúp đức tin và sự trông cậy của chúng ta bám rễ vững chắc nơi nền móng kiên định của Ngài; và làm bật lên tình yêu bền vững của Ngài.

Cầu nguyện: Con cảm ơn Chúa vì giữa những tranh chiến gian truân với kẻ thù, Ngài vẫn chuẩn bị cho con một bàn ăn bình an và thịnh soạn. Cảm ơn Chúa vì những thử thách trong cuộc sống giúp con ngày càng trưởng thành trong đức tin và neo đậu vững chắc nơi Ngài. Xin Chúa giúp con trung kiên dù trong nghịch cảnh nào, để một ngày kia con sẽ nhận được mão triều thiên đời đời vinh hiển. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, kẻ thù luôn xui khiến chúng ta tin rằng Chúa đã bỏ rơi mình giữa trận chiến cam go. Nhưng Ngài không hề như vậy. Ngài đang ở ngay đằng kia - ngự trị giữa nơi chiến trường của chúng ta, và chờ đợi chúng ta nhận lời mời ngồi vào bàn tiệc thịnh soạn của Ngài. Đã đến lúc để bày bàn tiệc ra rồi! Hãy tiến đến nơi mà Ngài đã dành sẵn cho bạn.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này