Bạn đã bao giờ thử bơi dưới đáy biển mà không có bình ôxy hay chưa? Có thể bạn đang tự hỏi làm thế nào để thở được dưới nước? Tất cả là nhờ bong bóng khí, nơi cung cấp nguồn ôxy cần thiết. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy những bong bóng khí này cách rõ ràng. Điều này cũng giống như hành trình của cuộc đời, không phải lúc nào chúng ta cũng được yên ổn, nhưng Chúa hứa rằng Ngài sẽ chu cấp mọi sự vào đúng thời điểm của Ngài.

Hôm nay, ngày 15/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Joseph Chmiel qua chủ đề THỬ THÁCH DƯỚI BIỂN

Ta đã bảo các con những điều nầy, để các con có sự bình an trong Ta. Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian rồi.” (Giăng 16:33)

Tôi đã từng dành một tuần để khám phá bán đảo Yucatan của Mexico. Những tàn tích bên bờ biển của Tulum, một thành phố cổ của người Maya, đứng trên đỉnh một vách đá nhô ra biển. Một hướng dẫn viên bản địa cho tôi biết có thể bơi dưới vách đá từ bên này và đi ra bên kia. Vậy là tôi đã bơi dưới biển dọc theo các lối đi, với ánh sáng mặt trời phản chiếu xuống đáy đại dương đầy cát.

Trên đường bơi, mỗi khi cần thở, tôi sẽ bơi ngược lên trần đá ở bất cứ nơi nào có thể tìm thấy bong bóng khí. Các bong bóng này hình thành khi thủy triều rửa trôi nước có bọt khí dưới các vách đá. Các bong bóng siêu nhỏ trong dòng nước dâng cao, tập trung thành một bong bóng lớn cho đến khi chúng giống như những chiếc đĩa thủy tinh lớn bám vào trần đá chìm. Ban đầu, chúng nhiều vô số và rất dễ để nhận ra.

Khi tôi bơi sâu hơn dưới những vách đá, ánh sáng mờ dần và bong bóng khí cũng trở nên khan hiếm. Ngay sau đó, tôi không thể nhìn thấy bong bóng khí tiếp theo từ vị trí của bong bóng khí hiện tại. Bởi vậy, tôi tự hỏi liệu phổi của mình có giữ đủ oxy để tôi có thể quay về trong trường hợp không tìm được bong bóng khí tiếp theo hay không. Mục tiêu ban đầu của tôi là lặn qua được phía bên kia rặng đá giờ đây đã chuyển thành tìm được bong bóng khí tiếp theo. Tiếp tục bơi về phía trước đòi hỏi một đức tin mạnh mẽ rằng ở nơi đó sẽ có bong bóng khí.

Trong hành trình cuộc đời, chúng ta có thể nói những bong bóng khí tượng trưng cho thời kỳ an toàn, những giai đoạn mà mọi thứ đều yên ắng, rõ ràng, và chúng ta nhận biết Chúa đang làm chủ mọi thứ. Chúng ta cầu nguyện xin Chúa cho những khoảng thời gian đó cứ kéo dài đến vô tận. Nhưng đến một lúc, không khí trong bong bóng đó được dùng hết, buộc chúng ta phải tiến lên. Đó là những hoàn cảnh thúc đẩy chúng ta ra khỏi vùng an toàn của mình để tiếp tục hành trình của cuộc đời.

Thật phước hạnh biết mấy khi hành trình của bạn ngập tràn những bong bóng khí, nhưng có thể bạn sẽ phải đối diện với những chặng đường mà dòng nước đục ngầu, là những thời điểm rất nguy cấp với vô số thử thách ập đến. Với một số người, những khoảng thời gian như thế này dường như kéo dài đến vô tận. Điều bạn cần biết là dù có trải qua hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì Đức Chúa Trời vẫn là Đấng kiểm soát mọi sự. Chúa biết rõ những khó khăn mà chúng ta sẽ phải trải qua và Ngài cung cấp cho chúng ta những phương tiện để có thể chịu đựng:

“Ta đã bảo các con những điều nầy, để các con có sự bình an trong Ta. Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian rồi.” (Giăng 16:33)

Bình an giữa khó khăn là lời hứa của Chúa Giê-xu dành cho chúng ta. Phần của chúng ta là phải tin cậy Chúa để tiếp tục với sự nhận biết rằng chiến thắng cuối cùng đã được Chúa ban cho chúng ta rồi. Một bổ sung quan trọng cho lời hứa này được tìm thấy trong Ma-thi-ơ chương 6:

“Vì vậy, đừng lo lắng mà tự hỏi: ‘Chúng ta sẽ ăn gì?’ ‘Uống gì?’ ‘Mặc gì?’ Vì tất cả những điều nầy các dân ngoại vẫn tìm kiếm, và Cha các con ở trên trời đã biết mọi nhu cầu của các con. Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm vương quốc Đức Chúa Trời và sự công chính của Ngài, thì Ngài sẽ ban cho các con mọi điều ấy nữa. Vậy, chớ lo lắng về ngày mai; vì ngày mai sẽ tự lo cho ngày mai. Sự nhọc nhằn ngày nào đủ cho ngày ấy.” (Ma-thi-ơ 6:31-34)

Khi chúng ta tin cậy Đức Chúa Trời và bước đi, Ngài sẽ chu cấp mọi sự. Chúng ta tìm thấy cả sự bình an và sự chu cấp từ Đức Chúa Trời, Đấng hứa sẽ không bao giờ rời bỏ hay xa lìa chúng ta, đặc biệt là trong những lúc khó khăn.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài là Đấng thành tín, luôn yêu thương và chu cấp mọi điều con cần trong cuộc sống này. Xin giúp con mỗi ngày cứ nương dựa nơi Chúa, tiếp tục tiến lên phía trước để hoàn thành cuộc chạy của mình và giật được giải thưởng mà Ngài hứa ban cho người chiến thắng. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, đứng trước một số hoàn cảnh trong đời, có thể bạn sẽ hỏi “tại sao”. Nhưng nếu bạn kiên trì trong đức tin, Đức Chúa Trời là Đấng thành tín sẽ giúp bạn vượt qua. Dù bạn đang ở trong thời kỳ nào của cuộc đời đi chăng nữa hoặc đang đối diện với những vấn đề kinh khủng ra sao, điều quan trọng là phải biết rằng Chúa không hề bỏ rơi bạn. Đức Chúa Trời luôn yêu bạn và gìn giữ bạn. Ngài sẽ luôn cung cấp “bong bóng khí tiếp theo” để bạn có đủ năng lực bơi đến ánh sáng vinh quang đang chờ đợi ở phía bên kia.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này