Đã bao giờ bạn trằn trọc đến nổi không thể nào ngủ được vì một vấn đề gì đó đang ưu tư? Hoặc một quyết định vội vàng nào đó khiến bạn cảm thấy hối tiếc và luôn sống trong sự day dứt? Chương trình hôm nay muốn khích lệ bạn rằng chúng ta có một Đức Chúa Trời là Cha từ ái. Nếu chúng ta hoàn toàn tin cậy nơi Ngài, phó thác những vấn đề đó cho Chúa thì chúng ta sẽ được thỏa lòng.

Hãy xem loài chim trời: không gieo, không gặt, không tích trữ vào kho, nhưng Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Các con lại chẳng quý trọng hơn loài chim sao?" (Ma-thi-ơ 6:25-26)

Tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng, trăn trở về một quyết định vào buổi chiều hôm trước. Khi đó tôi đã nói chuyện với nhân viên thiết kế nội thất phòng ngủ nhà tôi rằng chúng tôi đồng ý với bản thiết kế của cô ấy. Rồi khi chuẩn bị đi ngủ, tôi lại nảy sinh ra một ý tưởng khác. Tôi không biết đâu mới là lựa chọn đúng nhất. Tôi cầu nguyện với Chúa, xin Ngài giúp đỡ tôi trong chuyện này.

Ngay lập tức, một phân đoạn Kinh Thánh trong Cựu Ước đến với tôi:

“Khi một người nam khấn hứa với Đức Giê-hô-va hoặc thề nguyện điều gì buộc phải giữ thì đừng thất tín. Người ấy phải làm đúng như lời miệng mình đã nói ra. Khi một người nữ, trong thời niên thiếu ở nhà cha mình, có hứa nguyện với Đức Giê-hô-va và buộc phải giữ điều mình đã hứa, nếu cha nàng nghe lời thề hứa mà nàng buộc phải giữ lấy đó nhưng không nói gì, thì những lời khấn hứa hay thề nguyện mà nàng đã thề hứa vẫn có hiệu lực.” (Dân Số Ký 30:3-5)

Tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Thật Đức Chúa Trời là người Cha nhân từ, Ngài nghe lời tôi nói và Ngài sẽ bảo vệ tôi. Tôi nói với Chúa, “Cha ôi, nếu chúng con có quyết định quá vội vàng, xin Cha giải cứu chúng con. Con giao phó sự việc này cho Ngài, xin Ngài dẫn dắt”.

Tôi đã bảo nhân viên thiết kế chờ đợi trong khi chúng tôi nghiên cứu thêm. Cô ấy đồng ý. Cuối cùng, chúng tôi đã chọn một phương án khác tiết kiệm hơn. Một khi tôi buông bỏ gánh nặng làm sao để có thể đưa ra quyết định hoàn hảo, thay vào đó tin tưởng Chúa là Cha nhân từ sẽ dẫn dắt tôi, tôi đã tận hưởng cuộc phiêu lưu thật tuyệt vời.

Là những người tin Chúa, chúng ta biết rằng mình được cứu “nhờ ân điển bởi đức tin”, nhưng đôi khi chúng ta quên rằng chúng ta cũng phải sống bằng đức tin nữa như Lời Chúa chép, “Người công chính sẽ sống bởi đức tin.” (Rô-ma 1:17). Chúng ta có xu hướng dựa vào bản thân trong các quyết định hàng ngày. Nhưng Đức Chúa Trời muốn chúng ta nhờ cậy Ngài trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Chúa Giê-xu là một gương mẫu tuyệt vời để chúng ta noi theo. Ngài hoàn toàn nương dựa vào Đức Chúa Cha. Chúa Giê-xu muốn chúng ta bước đi gần gũi với Ngài.

Sống bởi đức tin sẽ cứu chúng ta thoát khỏi một cuộc sống lãng phí và những cơ hội bị lãng phí. Nó bảo vệ chúng ta khỏi những hối tiếc. Đây là cuộc sống khiến Đức Chúa Trời vui lòng và giúp chúng ta có thể thỏa lòng. Cha Thiên thượng muốn bày tỏ sự hiện diện của Ngài ngay trong những nhiệm vụ của cuộc sống đời thường của con dân Ngài. Khi chúng ta nương cậy Ngài trong mọi lĩnh vực, cuộc sống sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Tôi thấy một đức tin mạnh mẽ đòi hỏi hai thành phần cần thiết. Chúng ta cần hiểu biết về Lời Chúa và nhạy bén với Thánh Linh Chúa.

Thứ nhất là Lời Chúa: Kinh Thánh nói rằng chúng ta sẽ bị thế giới nhào nặn nếu chúng ta không được Lời Chúa biến đổi. Nếu tâm trí chúng ta không được đổi mới, chúng ta sẽ không thể nhận ra ý muốn toàn hảo của Đức Chúa Trời.

“Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời." (Rô-ma 12:2)

“Như vậy, đức tin đến từ những điều người ta nghe, mà người ta nghe là khi lời của Đấng Christ được rao giảng” (Rô-ma 10:17).

Yếu tố thứ hai là Chúa Thánh Linh: Chúa Giê-xu nói rằng Đức Chúa Cha sẽ ban Đức Thánh Linh, “tức là Thần Chân Lý mà thế gian không thể nhận lãnh được, vì không thấy và không biết Ngài. Nhưng các con biết Ngài vì Ngài đang ở với các con, và sẽ ở trong các con.” (Giăng 14:17).

“Vậy tôi nói, hãy bước đi theo Thánh Linh, đừng thỏa mãn những dục vọng xác thịt." (Ga-la-ti 5:16)

Có điều gì khiến bạn phải trăn trở, trằn trọc cả đêm mà không ngủ được? Có điều gì đang tìm cách lấy đi sự nghỉ ngơi của bạn? Nếu bạn hoàn toàn tin cậy nơi Chúa, dựa nương nơi Ngài thì lĩnh vực đó, vấn đề đó sẽ như thế nào? Kết quả tùy thuộc nơi sự lựa chọn của bạn.

“Vì vậy, Ta phán với các con: Đừng vì mạng sống mà lo phải ăn gì, uống gì; đừng vì thân thể mà lo phải mặc gì. Mạng sống không quý trọng hơn thức ăn sao, thân thể không quý trọng hơn quần áo sao? Hãy xem loài chim trời: không gieo, không gặt, không tích trữ vào kho, nhưng Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Các con lại chẳng quý trọng hơn loài chim sao?" (Ma-thi-ơ 6:25-26)

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài là Cha Từ ái của con, Đấng yêu thương, quan tâm, săn sóc con thật chu toàn hơn những con chim trời và những loài hoa ngoài đồng. Xin giúp con luôn hết lòng tin cậy Ngài, sống bởi đức tin trong mọi quyết định mỗi ngày. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Kính thưa quý thính giả, bài học hôm nay mời gọi bạn hãy giao phó điều bạn đang ưu tư, lo lắng, trăn trở lên cho Chúa, xin Ngài giải quyết nó và tin cậy nơi chương trình tốt lành của Chúa. Cũng hãy nhớ rằng để có thể tin cậy Chúa, bạn cần phải gần gũi Lời Chúa và nhạy bén với sự nhắc nhở của Chúa Thánh Linh. Vì vậy, hãy luôn trung tín trong thì giờ mỗi ngày với Chúa.

Oneway Radio rất vui khi nhận được rất nhiều những lời chứng về đời sống được biến đổi qua chương trình TNHN. Chúng tôi cũng được khích lệ từ những khoản dâng hiến của bạn gửi cho chương trình, để giúp cho Lời Chúa càng được chia sẻ lan rộng hơn. Nếu bạn muốn được tư vấn về niềm tin, hoặc dự phần trong sự dâng hiến với chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng cách để lại bình luận trực tiếp trên YouTube, Facebook, nhắn tin trên Zalo, Viber qua số điện thoại: 0898 189 819

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này