Có bao giờ bạn cảm thấy hối hận vì những quyết định mình đưa ra trong quá khứ? Bạn ước gì thời gian có thể quay lại để bạn thay đổi quyết định của mình? Nhưng chắc chắn đó là điều không thể. Vậy hãy cân nhắc thật kỹ, hãy thận trọng để đưa ra sự lựa chọn mà không phải hối hận, đặc biệt là sự lựa chọn liên quan đến cõi đời đời.

“Hôm nay, tôi xin trời và đất làm chứng rằng tôi đã đặt trước mặt anh em sự sống và sự chết, phước lành và sự nguyền rủa. Vậy hãy chọn sự sống để anh em và dòng dõi anh em được sống” (Phục Truyền 30:19)

Sau những ngày tháng chờ đợi, vậy là chiếc SUV mới nhất đã được tung ra thị trường. Được đi xem chiếc xe mơ ước của mình, vợ chồng tôi không khỏi trầm trộ về nội thất, kiểu dáng, công suất, động cơ và những tiện nghi của nó. Có thể nói chiếc xe này là tất cả những gì tôi muốn và mong đợi trong suốt nhiều năm. Chỉ nghĩ đến việc được ngồi trên chiếc xe này, được tự tay cầm vô-lăng để lái nó về nhà là tôi đã cảm thấy tuyệt vời.

Sau khi tìm hiểu cặn kẽ những khoản chi phí phát sinh phải thanh toán và nhận ra chúng vượt ngoài dự kiến của mình, chúng tôi đã cảm thấy do dự. Nhưng rồi tôi đưa ra những lý do như là mình đã làm việc vất vả trong nhiều năm nên xứng đáng có được chiếc xe mới này, rồi chiếc xe này sẽ giúp tôi tiết kiệm thời gian di chuyển, sẽ không tốn nhiều tiền sửa chữa. Tôi tìm mọi lý lẽ có thể có để biện minh cho quyết định của mình.

Chỉ sau một vài tháng với không ít hy sinh, thậm chí chấp nhận một khoản trả góp lên đến 4 năm, tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe chồng tôi bắt đầu chỉ ra những khiếm khuyết của chiếc xe mơ ước của chúng tôi. Thực ra anh đã để mắt đến một chiếc xe mới hơn vừa ra mắt.

Tự nhiên tôi thấy lòng mình nặng trĩu. Tôi phải đối diện với một thực tế là mình đã hy sinh thời gian, tiền bạc, công sức và cả những nỗi lo toan để đánh đổi một niềm vui chỉ kéo dài vài tháng. Giờ đây, chúng tôi cảm thấy hối hận với quyết định của mình.

Sống đến tuổi này, tôi học được rằng sự hối hận có nhiều khía cạnh. Trong số đó có thể kể ra là buồn rầu, khổ sở, sầu não, đau đớn, mệt mỏi, nhức đầu, phiền muộn, lo âu khắc khoải, giày vò day dứt. Hối hận có thể là một phản ứng đối với những cơ hội bị bỏ lỡ, những hành động gây ra ảnh hưởng tiêu cực, những lựa chọn thiếu cân nhắc dẫn đến kết quả không mong muốn.

Khi dẫn dân Y-sơ-ra-ên tiến vào đất hứa, Chúa chuẩn bị tấm lòng cho họ, ban cho họ sự tự do để lựa chọn giữa sự sống phước hạnh, hoặc là sự chết và nguyền rủa. Kinh Thánh ghi lại những lời Môi-se thay mặt Chúa nói với dân sự:

“Hôm nay, tôi xin trời và đất làm chứng rằng tôi đã đặt trước mặt anh em sự sống và sự chết, phước lành và sự nguyền rủa. Vậy hãy chọn sự sống để anh em và dòng dõi anh em được sống. Hãy yêu mến Giê-hô-va Đức Chúa Trời, vâng theo tiếng phán Ngài và gắn bó với Ngài, vì Ngài là sự sống của anh em; Ngài sẽ cho anh em được ở lâu dài trên đất mà Đức Giê-hô-va đã thề ban cho các tổ phụ anh em là Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 30:19-20).

Chọn sự sống phước hạnh tức là chọn Chúa. Chúa muốn dân sự tin cậy Ngài và đưa ra sự lựa chọn của đức tin. Đáng tiếc thay, dân Y-sơ-ra-ên đã không đáp ứng lời kêu gọi này.

Đức Giê-hô-va phán với Môi-se: “Nầy, con sắp an giấc với các tổ phụ con. Còn dân nầy sẽ nổi loạn và thông dâm với các thần của dân ngoại tại trong xứ mà họ sắp vào. Họ sẽ bỏ Ta và phá vỡ giao ước mà Ta đã lập với họ” (Phục Truyền Luật Lệ Ký 31:16)

Kết quả là họ phải chịu lấy sự nguyền rủa như điều Chúa đã cảnh báo.

Hôm nay, Chúa cũng đang đặt ra trước mặt mỗi người chúng ta cơ hội để lựa chọn sự sống hoặc là cái chết:

“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời… Ai tin Con thì không bị kết án đâu, còn ai không tin thì đã bị kết án rồi, vì không tin đến danh Con Một của Đức Chúa Trời” (Giăng 3:16, 18).

Đừng đợi đến khi bạn phải hối hận - Hãy chọn Chúa ngay hôm nay.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài không ép buộc bất kỳ ai nhưng Ngài ban cho mỗi người có quyền tự do đưa ra quyết định. Cảm ơn Chúa vì con đã chọn Ngài và đã nhận được sự sống phước hạnh như lời Ngài hứa. Xin giúp con luôn trung tín sống với quyết định của mình. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. A-men.

Bạn thân mến, Kinh Thánh mời gọi bạn tin nhận Chúa Giê-xu để không bị kết án, mà nhận được sự sống phước hạnh trong Ngài. Dù bạn đã nghe điều này nhiều lần nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định, hoặc bạn là người đã rời xa nhà Chúa trong thời gian dài, bây giờ là lúc bạn cần đưa ra quyết định của mình.

Bạn thân mến, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Chúa hoặc nếu bạn có những khó khăn, trăn trở nào cần chia sẻ với chương trình, hãy để lại bình luận ở cuối bài, inbox tại fanpage của Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ: chiase@oneway.vn. Chúa Giê-xu yêu bạn. Chương trình rất mong được kết nối với bạn.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này