Trong mọi cuộc chiến, mỗi người sẽ tập trung vào nhiệm vụ mình được giao phó và làm cho thật tốt. Người chiến đấu phải chiến đấu cách dũng cảm. Người làm việc phải thật chuyên tâm để làm hậu phương cho tiền tuyến. Nhưng trong cuộc chiến thuộc linh, Lời Chúa dạy chúng ta phải vừa làm công việc Chúa thật tốt, đồng thời cũng phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng để chiến đấu chống lại kẻ thù.

Hôm nay, ngày 16/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Daphne Delay qua chủ đề VỪA LÀM VIỆC, VỪA CẦM VŨ KHÍ

“Những người khuân vác vật liệu thì một tay làm công việc còn tay kia thì cầm vũ khí. Mỗi người xây dựng đều đeo gươm mình nơi hông khi làm việc. Còn người thổi kèn thì ở bên cạnh tôi.” (Nê-hê-mi 4:17b-18)

Cha tôi là một thợ sửa ống nước nên công việc thường xuyên của ông là phải leo lên mái nhà, gác xép để sửa những đường ống có vấn đề. Một lần, ông phải leo xuống vào một khoảng trống dưới cầu tàu và móng dầm để làm việc. Ở đó, ông nhìn thấy một con rắn khổng lồ. Nhìn bề ngoài thì có lẽ đây là con rắn nuôi, không phải loài rắn độc, nhưng rõ ràng là không thể xem thường vì chẳng biết nó có thể làm gì khi cảm thấy bị đe dọa.

Bởi vậy, ba tôi đã rất cẩn thận trong khi làm việc. Một tay sửa ống nước, tay còn lại ông cầm chặt cái mỏ hàn với tia lửa đỏ để giữ con rắn không tiến lại phía mình.

Nghĩ về sự dũng cảm của ba, tôi cũng được nhắc nhở về một câu chuyện trong Kinh Thánh vào thời của Nê-hê-mi.

Trong khi đang xây dựng lại các bức tường thành Giê-ru-sa-lem thì kẻ thù của Y-sơ-ra-ên tìm cách quấy phá. Phản ứng của Nê-hê-mi và dân chúng là:

“Những người khuân vác vật liệu thì một tay làm công việc còn tay kia thì cầm vũ khí. Mỗi người xây dựng đều đeo gươm mình nơi hông khi làm việc. Còn người thổi kèn thì ở bên cạnh tôi.” (Nê-hê-mi 4:17b-18).

Và họ đã hoàn thành công việc cách tốt đẹp.

Chúng ta có thể xem mô hình này như kiểu mẫu về cách điều hướng cuộc sống mình. Tất cả chúng ta đều đang sống trong một thế giới ở dưới sự ảnh hưởng của con rắn xưa, là ma quỷ. Sứ đồ Giăng viết,

“Chúng ta biết mình thuộc về Đức Chúa Trời, còn cả thế gian đều ở dưới quyền ma quỷ” (1 Giăng 5:19).

Nói cách khác, kẻ thù luôn ở gần và sẽ thật là ngu ngốc khi chúng ta buông bỏ vũ khí của mình xuống trong khi xây dựng vương quốc Đức Chúa Trời. Chúng ta phải làm cả hai chứ không thể chọn một trong hai.

Chúng ta bắt buộc phải hiểu tầm quan trọng của việc “một tay làm công việc, còn tay kia thì cầm vũ khí”.

Và vũ khí tốt nhất mà tất cả chúng ta có thể cầm trên tay chính là Lời Chúa.

Khi kẻ thù lao vào một cách bất ngờ, chúng ta cần phải sẵn sàng sử dụng thẩm quyền của mình để chiến đấu. Thường thì Cơ Đốc nhân hoặc là dành toàn bộ thời gian để chiến đấu với kẻ thù mà quên xây dựng nước Chúa, hoặc là quá tập trung vào công tác Chúa mà quên mất rằng kẻ thù đang có một kế hoạch rõ ràng, là “cướp giết và hủy diệt”.

Lúc nào, chúng ta cũng phải nhận thức điều này:

“Vậy, hãy xem xét cẩn thận về cách sống của anh em, đừng sống như người dại dột, nhưng sống như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì những ngày là xấu” (Ê-phê-sô 5:15-16).

Có bản dịch đã dịch câu Kinh Thánh này như sau, “Hãy tận dụng tối đa mọi cơ hội trong những ngày đen tối này”.

Cách tốt nhất để tận dụng tối đa mọi cơ hội của chúng ta là luôn hướng về Đức Chúa Trời trong khi vẫn giữ một “thanh gươm” bên mình, là “gươm Thánh Linh”. Điều này có nghĩa là chúng ta phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng và trang bị vũ khí cách chu đáo. Nê-hê-mi bảo các quan trưởng của mình hãy sẵn sàng, đồng thời ông cũng khích lệ dân chúng rằng Đức Chúa Trời sẽ chiến đấu cho họ. Và Ngài cũng đang chiến đấu cho chúng ta. Phần chúng ta hãy cứ trang bị vũ khí và sẵn sàng nhưng chúng ta sẽ không đơn độc trong cuộc chiến này.

Đức Thánh Linh ở với chúng ta. Và tôi biết chắc rằng lửa Thánh Linh uy quyền hơn rất nhiều so với ngọn lửa của mỏ hàn. Khi dùng lưỡi gươm là Lời Chúa dưới sự tác động của lửa Thánh Linh, thì không điều gì là không thể hoàn thành, không có kẻ thù nào là không thể bị đánh bại và mọi công việc của Đức Chúa Trời sẽ cứ được phát triển.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con biết kẻ thù là ma quỷ như sư tử rống vẫn đang rình mò và tìm mọi cơ hội để tấn công chúng con. Xin Chúa giúp con luôn sẵn sàng và được trang bị, để không chỉ có đủ năng lực chiến đấu với kẻ thù, mà còn có thể xây dựng nhà Chúa một cách phát triển. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, hãy giữ chặt Lời Chúa trong lòng để luôn được sẵn sàng và được trang bị thật tốt. Mỗi ngày hãy dành thời gian học Kinh Thánh, trang bị thêm cho mình nền tảng thuộc linh vững chắc và luôn ở trong mối liên hệ gần gũi với Chúa. Bởi năng quyền Chúa ban, bạn sẽ có thể vừa chiến đấu với sự tấn công của ma quỷ, vừa có thể phục vụ Chúa cách kết quả.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này