Khi nói đến phước lành, ai cũng muốn nhận lãnh, nhưng nhiều người chỉ muốn ở yên rồi nhận lấy chứ không muốn làm bất cứ điều gì. Nhưng Kinh Thánh dạy một đức tin làm đẹp lòng Chúa, đức tin kinh nghiệm phước lành là đức tin hành động, thực hành những gì Chúa phán dạy.

Hôm nay, ngày 18/06/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Gene Markland qua chủ đề ĐỨC TIN VÀ HÀNH ĐỘNG

“Lời Chúa là ngọn đèn cho chân con, ánh sáng cho đường lối con.” (Thi Thiên 119:105)

Trong nền văn hóa ngày nay, người ta sống theo tiêu chuẩn của bản thân chứ không hề quan tâm đến Lời Chúa. Cũng có những người muốn nhận được phước lành từ lời hứa của Chúa nhưng lại không muốn vâng phục Ngài. Tuy nhiên, để thực sự được hạnh phúc và thỏa mãn, chúng ta phải soi mình dưới ánh sáng của Lời Đức Chúa Trời và sống theo lời ấy.

Kinh Thánh nói, “Lời Chúa là ngọn đèn cho chân con, ánh sáng cho đường lối con.” (Thi Thiên 119:105).

Những căng thẳng và áp lực của cuộc sống sẽ càng trở nên khó chịu hơn khi chúng ta sống ích kỷ, không vâng theo Lời Chúa. Ngược lại, những ai biết thuận phục Lời Chúa thì sẽ cảm thấy ít căng thẳng với những điều của thế giới này hơn. Sự nghi ngờ khiến người ta trở nên tê liệt, còn đức tin tiếp thêm sức mạnh. Vì vậy, hãy thực hiện bước nhảy vọt đó! Đức tin và hành động mang lại chiến thắng!

Kinh Thánh trong Gia-cơ 2:26 nói rằng đức tin không có việc làm là đức tin chết. Tôi đã học và trải nghiệm một đức tin kèm theo hành động là đức tin sống động như thế nào. Vì nếu tôi có đức tin rằng Đức Chúa Trời đang dẫn dắt tôi, nhưng tôi không hành động theo điều đó, thì đức tin chuyển sang nghi ngờ và kết quả chỉ là “sự chết”; chết trong đức tin, chết đi những giấc mơ. Sống trong tình trạng như thế thật là khủng khiếp.

Sự nghi ngờ len lỏi vào cuộc sống của một người như dầu đổ vào nước, gây ô nhiễm, để lại một lớp màng khó chịu, làm hư hoại nguồn nước trong sạch. Cũng vậy, sự nghi ngờ che phủ sự trong sáng của đức tin; làm cho nó bị ô nhiễm, trở nên không phù hợp và không sử dụng được. Nhưng việc làm hay sự hành động sẽ kích hoạt đức tin, đánh bay mối nghi ngờ bao trùm nguồn nước sự sống, làm sạch nó, để giúp chúng ta kinh nghiệm được món quà của Đức Chúa Trời một cách hiệu quả.

Chúng ta không chỉ đơn thuần là người nghe mà còn là người làm theo Lời Chúa. Kinh Thánh trong Gia-cơ 1:22-24 chép, “Hãy làm theo lời, chớ lấy nghe làm đủ mà lừa dối mình. Vì nếu người nào nghe lời mà không làm theo thì giống như người kia soi mặt mình trong gương, ngắm rồi bỏ đi và quên ngay mặt mình như thể nào.” Nếu chỉ nghe Lời Chúa, vui mừng, thậm chí suy ngẫm rồi thôi… thì có ích lợi gì. Đôi khi quy trình ấy còn có tác dụng ngược vì suy nghĩ mà không làm gì thường sẽ gieo trồng hạt giống của sự nghi ngờ, và rồi hạt giống ấy sẽ phát triển thành cái cây to lớn, mang trên mình những chiếc lá độc hại.

Ngược lại, Kinh Thánh vẽ nên bức tranh của người nghe, suy ngẫm và làm theo Lời Chúa như sau:

“[người] vui thích về luật pháp của Đức Giê-hô-va và suy ngẫm luật pháp ấy ngày và đêm. Người ấy sẽ như cây trồng gần dòng nước, sinh bông trái đúng mùa đúng tiết, lá nó cũng chẳng tàn héo. mọi việc người làm đều sẽ thịnh vượng.” (Thi Thiên 1:2-3)

Những người lính giỏi luôn biết tập trung lắng nghe và hành động theo mệnh lệnh của chỉ huy. Còn chúng ta thì sao? Có phải chúng ta nghe mệnh lệnh rồi cứ nấn ná, chần chừ, trì hoãn, không chịu làm gì, không có sự chuẩn bị, không thể thực hiện một cú nhảy vọt nào cả của đức tin. Thật là một cảnh tượng đáng buồn khi thấy đạo quân của Chúa đang trì hoãn trước mặt Ngài!

Thà nhảy lên rồi bị rơi xuống, còn hơn là không làm gì cả. Vì bạn không hề an nghỉ trong sự thành công của mình, cũng không hề biết một công việc hiệu quả là như thế nào. Vì vậy, hãy tiến lên và thực hiện cú nhảy của đức tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài và có đủ sức mạnh để làm theo những gì Chúa phán dạy. Nguyện cuộc đời con sẽ giống như cây trồng gần dòng nước, luôn sinh hoa trái cho công việc Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, những gì bạn nghe từ Lời Chúa hôm nay, hãy suy ngẫm và làm theo, từ đó mới có thể kinh nghiệm phước lành của Chúa. Nếu hôm nay Chúa muốn bạn làm gì, đừng trì hoãn. Hãy sẵn sàng và nhờ cậy ơn Chúa để vâng lời Ngài. Chắc chắn bạn sẽ thấy đức tin của mình sống động và hiệu quả như thế nào.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này