Đôi khi chúng ta quá tự tin vào khả năng và kinh nghiệm của mình, đến nỗi quên mất một nguyên tắc vô cùng quan trọng, đó là chờ đợi sự khuyên dạy của Chúa. Nếu không cầu hỏi và trông đợi nơi sự hướng dẫn của Cha Thiên Thượng, chúng ta dễ lắm thất bại trong mọi công việc, vì không bước theo đúng ý muốn Cha.

Hôm nay, ngày 20/08/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Andrew Murray qua chủ đề CHỜ ĐỢI SỰ KHUYÊN DẠY CỦA CHÚA.

“Nhưng họ sớm quên các công việc Ngài; không chờ đợi sự khuyên dạy của Ngài” (Thi Thiên 106:13)

Câu Kinh Thánh này nói về tội lỗi của dân Chúa trong hoang mạc. Ngài đã cứu họ cách lạ lùng, và sẵn sàng cung ứng mọi nhu cầu của họ. Nhưng đến khi cần, họ lại "không chờ đợi sự khuyên dạy của Ngài". Họ không nghĩ rằng Đức Chúa Trời Toàn Năng là Vị Lãnh Đạo và Đấng Chu Cấp của họ; họ không cầu hỏi kế hoạch của Ngài. Họ chỉ nghĩ về ý riêng của lòng mình, bị cám dỗ để khiêu khích Đức Chúa Trời bởi thái độ thiếu đức tin. Họ "không chờ đợi sự khuyên dạy của Ngài".

Điều này đã trở thành tội lỗi của con dân Chúa trong mọi thời đại! Tại xứ Ca-na-an vào thời Giô-suê, ba lần bại trận diễn ra do cùng một tội lỗi này. Khi chống lại người A-hi, khi lập giao ước với người Ga-ba-ôn, khi thỏa hiệp mà không tiến lên chiếm toàn bộ đất đai, họ đã không chờ đợi lời khuyên của Ngài. Và vì vậy, ngay cả những tín đồ trưởng thành nhất cũng gặp nguy hiểm bởi sự cám dỗ tinh vi này - suy diễn lời Chúa theo ý riêng của họ, và không chờ đợi lời khuyên của Ngài.

Hãy cảnh giác và học hỏi từ những thất bại của dân Y-sơ-ra-ên. Và hãy đặc biệt coi đó không chỉ là mối nguy cá nhân, mà còn là mối nguy tập thể mà dân sự Chúa cần phải đề phòng.

Toàn bộ mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời được gói gọn trong nguyên tắc này: để cho ý Cha được nên trong và qua chúng ta, như ý Cha được nên trên trời. Chúa đã hứa sẽ cho chúng ta biết ý muốn Ngài bởi Thánh Linh - Đấng hướng dẫn chúng ta vào mọi lẽ thật. Và chúng ta cần chờ đợi lời khuyên của Ngài, xem đó là hướng dẫn duy nhất cho những suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Trong sự thờ phượng tại Hội Thánh, trong các buổi nhóm cầu nguyện, trong các hội nghị, các cuộc họp mặt với tư cách là chủ tọa, thư ký, ủy viên, hoặc nhân sự giúp đỡ trong bất kỳ công việc nào của Đức Chúa Trời, điều đầu tiên chúng ta phải làm là xác định là ý muốn của Chúa.

Đức Chúa Trời luôn dùng lời khuyên để bày tỏ ý muốn Ngài; chúng ta càng tìm kiếm, xác định và tôn quý lời khuyên của Ngài, thì Đức Chúa Trời sẽ càng làm thành công việc Ngài cho chúng ta và thông qua chúng ta, một cách chắc chắn và mạnh mẽ hơn.

Trong các buổi nhóm họp, chúng ta tự tin rằng mình nắm trong tay Kinh Thánh là Lời Chúa, có nhiều kinh nghiệm về sự dẫn dắt của Ngài, và có tấm lòng khao khát được làm theo ý muốn Đức Chúa Trời. Chúng ta nghĩ như vậy là đủ, tuy nhiên, đó có thể là một mối nguy. Chúng ta quá tự tin đến mức không nhận ra rằng: chúng ta luôn cần sự hướng dẫn từ Cha Thiên Thượng trong mỗi bước.

Có nhiều yếu tố cần thiết để nắm bắt được ý muốn của Đức Chúa Trời, như việc áp dụng Lời Chúa, kinh nghiệm về sự hiện diện gần gũi và sự dẫn dắt của Ngài trước đây, hoặc những biểu hiện về quyền năng Thánh Linh. Đức Chúa Trời sẵn lòng mở ra mọi điều cho những linh hồn khao khát bước đi trọn vẹn trong đường lối Ngài, và những người sẵn sàng kiên nhẫn chờ đợi sự khuyên dạy của Ngài.

Khi cùng nhau ca ngợi Đức Chúa Trời về tất cả những việc Ngài đã làm, dạy dỗ và ban cho chúng ta, chúng ta cũng dễ lắm giới hạn Ngài khi không chịu mong đợi những điều vĩ đại hơn. Chính khi Đức Chúa Trời ban nước chảy ra từ đá, dân Y-sơ-ra-ên vẫn không tin rằng Ngài sẽ ban bánh cho họ. Chính khi Đức Chúa Trời phó thành Giê-ri-cô vào tay họ, Giô-suê vẫn nghĩ rằng việc chiến thắng A-hi là điều chắc chắn, và không chờ đợi lời khuyên của Đức Chúa Trời. Và vì vậy, trong khi chúng ta nghĩ rằng mình biết và tin cậy nơi quyền năng Chúa sẽ làm thành những điều mình mong đợi, chúng ta cũng có thể đang cản trở Ngài, khi không dành thời gian để nuôi dưỡng thói quen chờ đợi lời khuyên từ Ngài.

Không có nhiệm vụ nào lớn hơn đối với một Mục sư là dạy dỗ mọi người biết trông đợi nơi Đức Chúa Trời. Tại sao trong nhà của Cọt-nây, “khi Phi-e-rơ còn đang nói thì Đức Thánh Linh giáng trên mọi người nghe đạo”? Họ đã nói: "tất cả chúng tôi đang ở trước mặt Đức Chúa Trời để nghe mọi điều Chúa đã truyền dặn ông". Chúng ta có thể đến với nhau để cùng nhau giãi bày chân lý của Đức Chúa Trời một cách trịnh trọng nhất, nhưng sẽ chẳng ích lợi gì cho đời sống thuộc linh nếu như chúng ta không chờ đợi lời khuyên của Ngài.

Vì vậy, trong mọi buổi nhóm họp, chúng ta cần tin cậy nơi Đức Thánh Linh là Đấng Hướng Dẫn và Giáo Sư Lớn đối với các thánh đồ của Đức Chúa Trời, trong khi họ chờ đợi để được Ngài dẫn dắt vào ý muốn Đức Chúa Trời, là điều mà lòng người không thể hình dung được.

Linh hồn chúng ta phải tĩnh lặng hơn để nhận ra sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Chúng ta phải ý thức rằng mình thiếu hiểu biết về những kế hoạch vĩ đại của Đức Chúa Trời. Chúng ta phải tin chắc rằng Đức Chúa Trời có những điều lớn lao hơn để thể hiện cho chúng ta thấy; rằng chính Ngài sẽ được bày tỏ trong vinh quang mới. Các thánh đồ cần phải đảm bảo những điều này thì mới tránh được sự cáo trách từ Chúa: rằng họ "không chờ đợi sự khuyên dạy của Ngài”.

Cầu nguyện: Chúa ơi, xin Chúa tha thứ cho con vì những lần đã vội vã làm việc theo ý riêng mình mà không chờ đợi sự hướng dẫn của Cha. Xin giúp con kiên nhẫn để trông đợi nơi sự khuyên dạy của Ngài, vì chỉ khi ấy con mới có thể làm trọn ý muốn của Cha trên trời. Con cầu nguyện trong danh Đức Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào, đừng nóng vội, hãy dành thời gian tĩnh lặng và chờ đợi sự hướng dẫn của Chúa. Ngài biết điều gì là tốt nhất cho chúng ta, và chỉ khi lắng nghe lời Ngài khuyên dạy, chúng ta mới có thể thành công trong mọi công việc, theo đúng ý muốn tốt lành của Cha chúng ta ở trên trời.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 

  • Hotline: 0896 164 199

 

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này