Khi cha mẹ đặt tên cho đứa trẻ thì cũng gửi gắm vào đó những sự kỳ vọng dành cho con cái mình. Tên của Chúa Giê-xu cũng có ý nghĩa đặc biệt vì tên đó bày tỏ ý nghĩa Ngài chính là Đấng Cứu Thế của nhân loại.

Hôm nay, ngày 24/03/2021, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Wally Odum qua chủ đề TÊN CỦA ĐẤNG CỨU THẾ

“Nàng sẽ sinh một con trai; ngươi hãy đặt tên là Giê-xu, vì chính con trai ấy sẽ cứu dân mình ra khỏi tội.” (Ma-thi-ơ 1:21)

Trong Kinh Thánh, tên của một người có nhiều ý nghĩa. Thường thì tên cũng chính là bản tóm tắt về cuộc đời của người đó. Chẳng hạn Gia-cốp, cái tên với ý nghĩa “nắm gót” hoặc “chiếm chỗ”, sau khi đối mặt với Chúa đã được Ngài đổi thành Y-sơ-ra-ên, nghĩa là “người vật lộn hay người lính của Đức Chúa Trời”.

Sau khi có tên gọi mới, ông đã bước đi trong giao ước với Chúa, thực thi chương trình Chúa dành cho cuộc đời mình. Chúa Giê-xu nhìn người môn đồ nóng nảy của Ngài, là Si-môn, và gọi ông là Phi-e-rơ, có nghĩa là “Đá”.

Vì những cái tên cực kỳ quan trọng trong Kinh Thánh nên Giô-sép đã được thiên sứ chỉ dẫn rõ ràng về việc đặt tên con trẻ mà Ma-ri sẽ sinh ra:

“Nàng sẽ sinh một con trai; ngươi hãy đặt tên là Giê-xu, vì chính con trai ấy sẽ cứu dân mình ra khỏi tội.” (Ma-thi-ơ 1:21)

Khi thiên sứ bảo Giô-sép đặt tên cho con trẻ là Giê-xu, đó không phải là một chuyện tuỳ tiện hay là bởi vì đơn giản là đứa trẻ cần có một cái tên. Nhưng tên gọi ấy mô tả cuộc đời của Con Đức Chúa Trời.

Tên “Giê-xu” là sự kết hợp giữa hai từ trong tiếng Hê-bơ-rơ là Giê-hô-va (hay Gia-vê) và yasha. Trong tiếng Hê-bơ-rơ hiện đại thì tên này được đọc là “Yeshua”. Ý nghĩa của tên gọi này là “Đức Giê-hô-va là sự cứu rỗi” hay “Chúa cứu”.

Thiên sứ đang bày tỏ cho Giô-sép hiểu rằng Chúa Giê-xu chính là câu trả lời của Đức Chúa Trời đối với tình trạng tội lỗi của nhân loại. Và chúng ta phải thừa nhận rằng, tội lỗi là vấn đề của tất cả mọi người, ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết được quá trình một con sâu chui vào quả táo. Tôi tưởng con sâu chui vào từ bên ngoài. Nhưng không phải như vậy. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng con sâu thực ra đã ở bên trong quả táo. Ngay khi cây táo ra hoa thì trứng sâu đã được đẻ vào đó. Một thời gian sau, sâu con nở ra trong lòng quả táo, sau đó bắt đầu ăn hết phần ruột bên trong của nó. Cách thức hoạt động của tội lỗi cũng giống như con sâu vậy, nó bắt đầu từ bên trong tấm lòng và dần thành hình qua suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta.

Thật khó để chúng ta có thể đối diện với tội lỗi của chính mình. Xu hướng bình thường của con người là sẽ trốn tránh trách nhiệm, tìm cách đổ lỗi. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng họ cũng không cần sự cứu rỗi. Họ nghĩ rằng sự cứu rỗi khiến họ bị giới hạn nhiều thứ. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Sự cứu rỗi đem đến cho con người tự do thật sự, giúp chúng ta trở nên con người mà Chúa tạo dựng từ ban đầu.

Vì vậy, mỗi khi nhắc đến tên của Chúa Giê-xu, chúng ta hãy nghĩ về sự cứu rỗi và sự tự do mà Ngài mang lại cho chúng ta. Hãy nhớ lại lời thiên sứ đã báo tin cho Giô-sép, “chính con trai ấy sẽ cứu dân mình ra khỏi tội.” Chúa Giê-xu đã đến thế gian và chịu chết để giải quyết vấn đề tội lỗi của chúng ta. Ở trong Ngài, bạn được tha tội và được tự do để sống cuộc đời sung mãn, ý nghĩa, phước hạnh mà Chúa đã tạo dựng.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa Giê-xu vì Ngài đã đến thế gian làm người, chịu chết trên cây thập tự để gánh thay tội lỗi của con. Xin giúp con biết trân quý sự tha thứ và tự do khi được ở trong Ngài và sống cuộc đời làm vinh hiển danh Ngài. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, Chúa Giê-xu chính là giải pháp của Đức Chúa Trời đối với vấn đề tội lỗi. Nếu giờ này, Thánh Linh Chúa đang cáo trách, nhắc nhở bạn về những tội lỗi bạn đã phạm, hãy chạy đến xưng tội mình với Chúa và cầu nguyện xin huyết Chúa thứ tha, bôi xóa mọi lỗi lầm của bạn.

Tạ ơn Chúa vì lời Ngài hôm nay đến với chúng ta. Ao ước rằng đời sống của chúng ta mỗi ngày sẽ trở nên giống Chúa hơn và kết quả nhiều hơn cho Ngài, để lan toả Phúc Âm ra cho nhiều người.

Trong tâm tình này, chúng tôi, những người thực hiện chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày rất mong sự cầu thay và đồng hành của quý vị để có thể phát triển ngày một tốt hơn. Nếu quý vị quan tâm và được khích lệ qua chương trình, hay có thắc mắc, góp ý nào, xin hãy chia sẻ cùng với chúng tôi bằng cách để lại bình luận trên Website, YouTube, Facebook, hoặc gửi email về địa chỉ chiase@oneway.vn. Quý vị cũng có thể dự phần dâng hiến cho chương trình này thông qua các phương cách trên hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0898189819.

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này