Có khi nào bạn cầu xin Chúa cho những khó khăn nhanh chóng qua đi, nhưng Ngài dường như không đáp lời? Đó là vì Ngài muốn cùng bạn chịu đựng và vượt qua nỗi đau. Chúa không hứa sẽ trải đầy hoa hồng trên lối đi của bạn, nhưng Ngài hứa sẽ luôn ở bên chăm sóc bạn trên con đường chông gai. Ân điển và nguồn an ủi từ Ngài dư dật để bạn chiến thắng mọi thử thách, chỉ cần bạn đủ tin cậy nơi Ngài.

Hôm nay, ngày 24/07/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Jon Cash qua chủ đề CHỊU ĐỰNG CƠN BÃO.

"Chúc tạ Đức Chúa Trời, Cha của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, là Cha nhân từ và Đức Chúa Trời của mọi niềm an ủi. Ngài an ủi chúng tôi trong mọi hoạn nạn, để chúng tôi có thể dùng chính sự an ủi mà Đức Chúa Trời đã an ủi chúng tôi để an ủi những người khác trong bất cứ hoạn nạn nào họ gặp! Vì như sự đau đớn của Đấng Christ tràn đầy trong chúng tôi thể nào, thì nhờ Đấng Christ mà sự an ủi của chúng tôi cũng tràn đầy thể ấy" (2 Cô-rinh-tô 1:3-5)

Có một lần khi các môn đồ đang lênh đênh trên biển Ga-li-lê, một cơn bão bất chợt ập đến (Ma-thi-ơ 14). Sóng gió bắt đầu nổi lên khi trời chập tối và kéo dài suốt đêm.

Lúc ấy, Chúa Jêsus đang cầu nguyện trên núi, cách xa nơi thảm họa xảy ra. Tôi nghĩ rằng các môn đồ đã cầu xin Chúa cho cơn bão tan đi, hoặc ít nhất là giúp họ an toàn sang được bờ bên kia. Chúa Jêsus không đáp những lời cầu nguyện ấy. Thay vào đó, Ngài đi trên mặt nước và gặp họ ngay giữa biển. Tại sao?

Câu hỏi muôn thuở này khiến hàng triệu người không muốn đến gần Đấng Tạo Hóa. Tại sao con người phải chịu đau khổ, và tại sao Thượng Đế không ngăn cản chuyện đó? Khi trải qua thử thách và hoạn nạn, hãy tin vào lẽ thật này: Chúa có mục đích thiêng liêng cho nỗi đau của chúng ta. Việc chúng ta cần làm là tin cậy Chúa và chờ đợi hoa trái thuộc linh đâm chồi từ nỗi đau.

Sứ đồ Phao-lô dâng lên Chúa lời cầu nguyện như sau: "Chúc tạ Đức Chúa Trời, Cha của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, là Cha nhân từ và Đức Chúa Trời của mọi niềm an ủi. Ngài an ủi chúng tôi trong mọi hoạn nạn, để chúng tôi có thể dùng chính sự an ủi mà Đức Chúa Trời đã an ủi chúng tôi để an ủi những người khác trong bất cứ hoạn nạn nào họ gặp! Vì như sự đau đớn của Đấng Christ tràn đầy trong chúng tôi thể nào, thì nhờ Đấng Christ mà sự an ủi của chúng tôi cũng tràn đầy thể ấy" (2 Cô-rinh-tô 1:3-5)

Chúa không hứa sẽ ban cho chúng ta một cuộc sống dễ dàng. Nhưng Ngài hứa sẽ ở với con cái Ngài trong suốt cơn thử thách. Chúa Jêsus gặp gỡ chúng ta giữa cơn bão để gây dựng đức tin, và dạy chúng ta cách thờ phượng Ngài với tâm thần và lẽ thật.

Nỗi đau giúp tín đồ tin cậy Chúa hơn. Và nỗi đau đẩy người không tin cách xa Chúa hơn, vì tâm linh họ bất trung và cay đắng. Thời kỳ khó khăn sẽ phân biệt lúa mì ra khỏi cỏ lùng. Khi chúng ta trưởng thành tâm linh, Chúa bắt đầu bày tỏ quyền năng và sự yên ủi Ngài qua những thử thách trong cuộc sống.

Chúng ta có thể sử dụng nguồn yên ủi mình nhận lãnh từ Chúa để đưa dẫn người khác vào Nước Trời. Khi những người chưa tin gặp khó khăn, đó là cơ hội tốt để Cơ Đốc nhân chúng ta an ủi, yêu thương và thấu hiểu họ. Khi chúng ta bày tỏ tình yêu Chúa cho người khác qua đời sống mình, lòng họ sẽ được thúc giục để tin nhận Chúa Jêsus làm Cứu Chúa và làm Chủ của chính họ.

Chúng ta đang sống trong một thế giới sa ngã, nơi tội lỗi và đau khổ diễn ra như một quy luật tự nhiên. Nỗi đau sẽ tiếp diễn cho đến khi nào tội lỗi không còn; và điều đó sẽ không xảy ra cho đến khi Chúa chúng ta tái lâm.

Hãy lưu ý một từ rất quan trọng trong câu 5: “tràn đầy”. Hãy hình dung khung cảnh dòng sông sau cơn mưa. Nước tràn bờ vì lòng sông không còn đủ chỗ chứa. Cũng giống như vậy, Chúa ban quyền năng Thánh Linh để mang lại nguồn an ủi tràn đầy mỗi khi chúng ta gặp khó khăn trong cuộc sống.

Nguồn an ủi dư dật luôn sẵn sàng tuôn đổ khi chúng ta hạ mình trước mặt Chúa. Điều này gây dựng đức tin của chúng ta, và giúp chúng ta chiếu ánh sáng tươi đẹp vào thế giới tăm tối. Một trong những công cụ truyền giáo mạnh mẽ nhất chính là lời chứng cá nhân. Mỗi lời chứng hùng hồn đều chứa đựng ân điển và nguồn yên ủi từ Chúa, khi cơn bão chực chờ xé tan chúng ta. Hãy tìm kiếm niềm yên ủi từ Chúa ngay hôm nay. Không chỉ lợi ích cho chính bản thân mình, bạn còn trở thành công cụ tuyệt vời mà Chúa sử dụng để đưa dẫn mọi người vào Nước Trời vinh hiển.

Cầu nguyện: Chúa ơi, cuộc sống này đôi khi quá đỗi khó khăn, khiến con trở nên kiệt sức. Lúc ấy, con chỉ mong sao cơn bão mau chóng qua đi. Nhưng xin Chúa giúp con nhớ rằng, dù bão tố không bao giờ ngừng lại, Ngài vẫn luôn ở bên cạnh con. Dù có bất cứ khó khăn nào xảy ra, con tin rằng ân điển dư dật của Chúa sẽ giúp con bình an vượt qua. Con cầu nguyện trong danh Cứu Chúa Jêsus Christ, Amen.

Quý thính giả thân mến, khi khó khăn bất chợt ập đến, đừng cầu xin Chúa cho cơn bão đi qua, mà hãy cầu xin Ngài cùng bạn vượt qua mọi giông tố. Chỉ khi ấy, bạn mới cảm nhận được nguồn an ủi và ân điển tuyệt vời từ Chúa. Qua thời kỳ khó khăn, Ngài sẽ củng cố đức tin của bạn, và nhờ đó, bạn có thể trở thành một nhân chứng sống để đưa dẫn những người đau khổ đến với Ngài.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này