Trong hành trình đức tin của Cơ Đốc nhân, thử thách là điều đương nhiên chúng ta gặp phải. Những thử thách đó được Chúa dùng để giúp chúng ta trưởng thành, để đức tin của chúng ta càng được tôi luyện, biết tin cậy Chúa càng hơn và sống kết quả cho Ngài càng hơn.

Hôm nay, ngày 26/09/2023, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Lorie Hartshorn qua chủ đề THỬ THÁCH ĐỨC TIN.

“Đức tin là sự xác quyết về những điều mình đang hi vọng, là bằng chứng của những điều mình chẳng xem thấy.” (Hê-bơ-rơ 11:1)

Nhắc đến từ ‘kiểm tra’ hay ‘thi cử’ dễ khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Chúng ta trải qua nhiều bài kiểm tra như toán, ngoại ngữ, bài sát hạch để lấy bằng lái xe. Chúng ta tham dự các cuộc thi bơi lội. Chúng ta kiểm tra sức khoẻ và đường huyết. Những bài kiểm tra sẽ cho chúng ta biết kết quả đậu hay là rớt, đạt hay là không đạt. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều muốn vượt qua tất cả bài kiểm tra. Trong Kinh Thánh đề cập nhiều về việc kiểm tra và đặc biệt là kiểm tra về đức tin.

Vậy thì, chúng ta được kiểm tra về đức tin như thế nào? Đó không phải là bài kiểm tra ngắn hoặc lịch khám sức khỏe định kỳ nhưng là một trải nghiệm dài hạn và trải qua nhiều năm. Chúa dùng những thử thách để tôi luyện đức tin và giúp chúng ta tin cậy Ngài là Đấng ở cùng chúng ta.

“Đức tin là sự xác quyết về những điều mình đang hi vọng, là bằng chứng của những điều mình chẳng xem thấy.” (Hê-bơ-rơ 11:1)

Hãy lưu ý hai từ ngữ trong câu Kinh Thánh này: xác quyết và bằng chứng. Dù rằng chúng ta không thể nhìn thấy kết quả cuối cùng, nhưng chúng ta có thể có đức tin. Câu Kinh Thánh này là câu mở đầu trong chương 11 thư Hê-bơ-rơ, là chương nói về nhiều tấm gương anh hùng đức tin đã tin cậy hoàn toàn nơi Đức Chúa Trời. Một trong những gương anh hùng mà chúng ta suy ngẫm ngày hôm nay là Giô-sép.

Đức Chúa Trời ban cho cậu thanh niên Giô-sép một giấc mơ. Cậu mơ thấy bó lúa của mình vươn dậy, đứng thẳng lên, còn những bó lúa của các anh đều tụ họp chung quanh và cúi rạp xuống trước bó lúa của mình. Cậu cũng mơ thấy mặt trời, mặt trăng và mười một ngôi sao đều cúi rạp xuống trước mặt mình. Khi cậu nói ra hai giấc mơ này cho các anh thì họ càng ghét cậu hơn. Sau đó, các anh đã bán cậu để làm nô lệ. Dù trong hoàn cảnh nào cậu cũng tin cậy và vâng lời Đức Chúa Trời. Vì vậy Chúa đã giải cứu Giô-sép và cất nhắc ông trở thành tể tướng Ai Cập. Sau bốn mươi năm trôi qua, những lời Giô-sép nói trong giấc mơ đều trở thành hiện thực. Khi ấy khắp vùng xảy ra nạn đói kém, Gia-cốp sai các con mình đến Ai Cập để mua gạo. Họ quỳ trước mặt Giô-sép nhưng không nhận ra em trai của mình nay vẫn còn sống và đang làm tể tướng của nước Ai Cập.

Giô-sép đã trải qua nhiều thăng trầm thử thách trong cuộc sống nhưng ông vẫn giữ vững đức tin của mình. Ông chính là tấm gương về đức tin nơi Chúa mà chúng ta cần noi theo. Lời Chúa trong Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng đức tin của Giô-sép bị thử thách nhiều lần trong cuộc sống. Ngoài ra Kinh Thánh còn cho chúng ta biết rằng dù bị giam cầm trong ngục tối vì bị vu oan giá hoạ nhưng Giô-sép vẫn hoàn toàn tin cậy Chúa. Nhờ sức Chúa ban mà Giô-sép đã vượt qua được mọi thử thách.

“Bởi đức tin, Giô-sép lúc gần qua đời đã nói về việc con cháu Y-sơ-ra-ên ra khỏi Ai Cập và truyền dặn về hài cốt mình.” (Hê-bơ-rơ 11:22)

Dù trải qua nhiều thử thách đức tin nhưng Giô-sép vẫn giữ trọn niềm tin của mình nơi Chúa cho đến khi ông qua đời. Khi qua đời, ông muốn dân Y-sơ-ra-ên đem ông về chôn cất tại xứ mà Đức Chúa Trời hứa ban cho Áp-ra-ham và tổ phụ của ông.

Khi theo Chúa, chúng ta sẽ chịu nhiều thử thách về đức tin. Nhưng xin Chúa giúp chúng ta thấy được bức tranh toàn cảnh về chương trình vĩ đại của Đức Chúa Trời để chúng ta hoàn toàn tin cậy Ngài. Có nhiều lúc chúng ta không thể hiểu được những điều xảy đến trong cuộc sống này. Nhưng hãy hết lòng tin cậy Đức Chúa Trời là Đấng Tự Hữu và Hằng Hữu và Ngài là Đấng thực hiện mọi điều mà Ngài hứa ban cho chúng ta.

Cầu nguyện: Cảm ơn Chúa vì Ngài luôn có chương trình tốt đẹp cho cuộc đời con. Dù có lúc con phải đối diện với tình trạng khó khăn về mọi mặt trong cuộc sống nhưng xin Chúa giúp con luôn tin cậy vào lời hứa tuyệt vời của Ngài trên cuộc đời con. Xin ban cho con năng lực để vượt qua những bài thử thách để tin cậy Ngài càng hơn. Con thành kính cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ, A-men.

Quý thính giả thân mến, ao ước bạn luôn tin cậy Chúa hoàn toàn trong mọi hoàn cảnh mà bạn đối diện. Chúa sẽ bày tỏ cho bạn mọi câu trả lời khi bạn hết lòng tìm kiếm Chúa. Hãy đầu phục Chúa, dâng mọi nan đề của bạn lên Chúa và nhờ Ngài chiến đấu thay cho bạn. Tin cậy và vâng lời chính là chìa khoá để vượt qua bài thử thách đức tin và là bí quyết của một đời sống Cơ Đốc kết quả.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần dâng hiến cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

2 bình luận
Ntruong ly
CẢM TẠ ƠN CHÚA MỖI NGÀY
Trả lời -
26/09/2023
Ntruong ly
CÂU KINH THÁNH HẰNG NGÀY
Trả lời -
26/09/2023