Những vận động viên trước khi nếm trải vinh quang của chiến thắng đều phải trải qua quá trình huấn luyện vất vả, gian khó. Là Cơ Đốc nhân, những người lính của Chúa Giê-xu, chúng ta cũng phải sẵn sàng chịu khổ, đương đầu với thử thách để kết quả cho Vương quốc Ngài.

Hôm nay, ngày 29/04/2022, chương trình Tĩnh Nguyện Hằng Ngày thân mời quý thính giả cùng suy gẫm Lời Chúa với tác giả Dee Aspin qua chủ đề CHỊU KHỔ ĐỂ THÀNH CÔNG

“Hãy cùng ta chịu khổ như một người lính dũng cảm của Đấng Christ Jêsus” (2 Ti-mô-thê 2:3)

“Tại sao anh lại xé kính bảo hộ của mình ngay sau đường bơi đó? Chuyện gì đã xảy ra?” Người phỏng vấn hỏi kình ngư Michael Phelps sau khi anh giành thêm một huy chương vàng.

“Kính bảo hộ của tôi bị vô nước và chứa đầy nước ngay khi tôi lặn xuống”.

“Vậy ý anh là anh đã bơi suốt cả quãng đường mà không nhìn thấy gì?” - Nhà bình luận nêu lên nhận xét trong sự nghi ngờ.

Sự im lặng của Michael đã nói lên tất cả. Rõ ràng là khi cuộc đua đã bắt đầu thì sẽ không còn cơ hội để điều chỉnh. Nhưng điều ngạc nhiên là anh đã hoàn thành cuộc thi với huy chương vàng và phá vỡ một kỷ lục thế giới nữa.

Sau đó, chúng tôi được biết huấn vị luyện viên của Michael đã cố tình giẫm lên kính bảo hộ của anh trong một buổi tập cách đây hai năm và làm vỡ chúng. Lúc đó nó có thể là một cử chỉ vô nghĩa, nhưng chắc chắn bây giờ nó rất hợp lý.

“Đó là những gì một vị huấn luyện viên giỏi làm”, - vị huấn luyện viên thể dục đã nói với tôi như vậy vào sáng nay trong khi theo dõi bài tập dưới nước của các học viên,

“Các bạn biết Tiger Woods là tay golf huyền thoại. Khoảng mười lăm năm trước tại Cherry Island, tôi nhìn thấy Tiger và cha cậu đến tập luyện. Cậu đổ một loạt bóng ra khỏi túi và rải chúng xung quanh mặt đất chuẩn bị cho việc tập”.

“Ồ, không được!” Người cha đi từ quả bóng này sang quả bóng khác và đặt chân lên đầu mỗi quả bóng rồi ấn mạnh nó xuống đất. “Ở đây không hề có gì là dễ dàng cả,” Cha cậu nói và lắc đầu từ bên này sang bên kia.

‘Điều đó có nghĩa là gì?” Tôi hỏi vị huấn luyện viên.

“Điều đó có nghĩa là Tiger sẽ phải đánh gậy của mình bên dưới quả bóng vì nó đã bị lún vào đất. Cậu ấy sẽ không có được những cú đánh dễ dàng.”

Vậy nên mỗi quả bóng đều là một cuộc thử nghiệm. Người cha không làm cho việc luyện tập trở nên thú vị như một trò chơi, mà biến nó thành một thử thách. Và giờ thì hãy nhìn vào kết quả hiện nay!

Đức Chúa Trời, vị huấn luyện viên của chúng ta, đã tạo ra kết quả gì trong bạn và tôi? Mỗi khi đối diện khó khăn, chúng ta phản ứng như thế nào? Có phải đón nhận nó như một bài thử nghiệm hay thắc mắc về tình yêu của Ngài? Người cha tốt sẽ huấn luyện con mình như thế nào?

Từ nhà tù ở Rô-ma, Sứ đồ Phao-lô viết thư cho học trò của mình là Ti-mô-thê về việc ủy thác sứ điệp Phúc Âm.

“Vậy hỡi con, hãy nhờ ân điển trong Đấng Christ Jêsus mà làm cho mình mạnh mẽ” (2 Ti-mô-thê 2:1)

Sự mạnh mẽ mà Phao-lô nói là đến từ Chúa, bởi ân điển, tức là món quà thiêng liêng mà Ngài ban cho Ti-mô-thê cũng như cho tất cả chúng ta trong Đấng Christ. Phao-lô bảo Ti-mô-thê hãy ủy thác Phúc Âm cho những người đáng tin cậy, đủ điều kiện dạy dỗ người khác. Và Ti-mô-thê đã làm công việc của mình.

Sự ủy thác đó cũng được chuyển giao cho biết bao nhiêu bàn tay trải qua mọi thời đại. Và giờ ngọn đuốc đó ở trong tay chúng ta.

Hôm nay, sứ điệp Phúc Âm được ủy thác cho chúng ta. Chúng ta có đang chạy cuộc đua của mình? Chúng ta đối diện với những khó khăn như thế nào? Chúng ta có đang chia sẻ đức tin cách không hổ thẹn như Phao-lô đã nhắc nhở Ti-mô-thê trước khi ông kết thúc cuộc hành trình trên đất hay không? Ông bảo Ti-mô-thê: “Hãy nhắc nhở họ những điều nầy” (2 Ti-mô-thê 2:14).

Mỗi chúng ta cũng được nhắc nhở để tận tâm như những người lính, siêng năng như những nông dân, kỷ luật như những vận động viên. Hành trình của chúng ta không hề dễ dàng chút nào. Ngay cả Chúa Giê-xu của chúng ta cũng đã trải qua một chặng đường đầy khó khăn trên đất. Ngài không hề nói hành trình này sẽ dễ dàng nhưng Ngài nói rằng, “với Đức Chúa Trời thì không gì là không thể”. Và hôm nay, khi đang ngồi bên phải ngai Đức Chúa Cha, Ngài cũng đang huấn luyện chúng ta, hướng dẫn và khích lệ chúng ta trên hành trình của mỗi người.

“Hãy cùng ta chịu khổ như một người lính dũng cảm của Đấng Christ Jêsus. Không một người lính nào đang làm nhiệm vụ mà còn vướng víu việc đời, vì mục tiêu của người ấy là làm vừa lòng người chiêu mộ mình. Cũng vậy, một vận động viên sẽ không được lãnh mão miện nếu không tranh tài đúng luật lệ.” (2 Ti-mô-thê 2:3-5)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con biết rằng để sống xứng đáng với Phúc Âm và chia sẻ Phúc Âm cho người khác không phải là một hành trình dễ dàng. Xin huấn luyện, dạy dỗ, hướng dẫn con mỗi ngày để con có thể kiên trì theo đuổi hành trình này. Con cầu nguyện, trong danh Chúa Giê-xu Christ. Amen.

Quý thính giả thân mến, bạn đang được Chúa tin tưởng và ủy thác Phúc Âm của Ngài cho bạn. Vì vậy, hãy rèn luyện mình mỗi ngày để sống xứng đáng, bày tỏ Tin Lành cứu rỗi của Chúa trước nhất qua nếp sống của bạn, cũng như qua sứ điệp mà bạn rao giảng cho người khác.

Mọi thắc mắc, góp ý hoặc dự phần cùng chương trình, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Chúc quý vị một ngày tốt lành. Thân chào và hẹn gặp lại quý vị vào chương trình ngày mai.

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này