Câu hỏi sau Phục sinh: ‘Làm chết chính mình’ có nghĩa gì?

Dưỡng linh
09:17 04/04/2021

Oneway.vn - Trong giờ cầu nguyện sau lễ Phục Sinh, chúng tôi cùng trò chuyện về những khó khăn xảy ra trong linh trình theo Chúa.
Chúng tôi dường như đã trở thành những người tốt hơn, và ở một vị trí tốt hơn trước đây. Nhưng không hiểu sao, có vẻ như chúng tôi đã đánh mất một phần bản thân trên đường đi. Vì thế, đôi khi chúng tôi muốn quay trở lại “những ngày tốt đẹp” lúc xưa.

Phía trước dường như là một hành trình dài vô tận, đặc biệt là khi hiện tại có biết bao điều khó khăn.

***

Sau buổi nhóm cầu nguyện, một câu Kinh Thánh bỗng đập vào mắt tôi, và tôi cảm nhận được rằng Chúa đang phán cùng chúng tôi qua Mác 16:6: “Đừng sợ chi, các ngươi tìm Đức Chúa Jêsus Na-xa-rét, là Đấng đã chịu đóng đinh; Ngài sống lại rồi, chẳng còn ở đây; hãy xem nơi đã táng xác Ngài”.

Tôi liên tưởng đến những người nữ trong Mác 16:6. Họ đi tìm Chúa Jêsus nơi ngôi mộ đá, và rồi họ bối rối khi không tìm thấy Ngài ở đó.

Trên hành trình theo Chúa, tôi đã nhiều lần đi tìm những giá trị của bản thân, những thứ mà tôi phụ thuộc vào để có được sự công nhận, an ninh và hy vọng.

Tôi tìm kiếm sự tự tin mà mình từng có ở tuổi đôi mươi, nhưng nó không còn nữa. Tôi tìm kiếm niềm vui nơi vật chất và những hoạt động mà tôi từng thích thú, nhưng chúng không còn mang lại cho tôi cảm giác đó nữa.

Tôi tìm kiếm hy vọng nơi những kiến ​​thức tôi có thông qua nghiên cứu tâm lý học, nhưng lại nhận ra rằng chúng không đủ để tôi tiếp tục hướng tới cuộc sống phía trước.

Tất cả những gì tôi tìm thấy chỉ là những ngôi mộ trống, không ích lợi gì cho tôi, và chẳng có gì bền vững.

Trong lời cầu nguyện, tôi nói với Chúa: “Chúa ơi, con cảm thấy như nhiều điều trong con đã chết, và dường như con không thể tìm lại được nữa. Sự tự tin, an ninh, niềm vui và hy vọng của con”.

Tôi hỏi Chúa: "Ngài sẽ không trả lại cho con những điều tốt đẹp này sao? Những khía cạnh tiêu cực trong con có thể chết đi, nhưng còn những điều tốt đẹp thì sao?”

“Ngài sống lại rồi, chẳng còn ở đây!” là điều thiên sứ nói với những người nữ khi họ đứng hoảng hốt trước ngôi mộ trống.
Khi đọc câu Kinh Thánh đó, tôi nhận ra rằng: ngay cả “những điều tốt đẹp” hay những gì tôi cho là tốt, cũng phải chết đi. Chỉ khi đó, những điều ấy mới có thể được Chúa mới đổi mới và phục hồi, để thay thế cho “những điều tốt đẹp” trước đây mà tôi đã từng thưởng thức.
Chúa Jêsus bằng xương bằng thịt đương nhiên là tốt rồi. Nhưng Chúa Jêsus phục sinh thậm chí còn tốt hơn! Vì Ngài đã chiến thắng tội lỗi và sự chết.

***

Chúa không dẫn chúng ta đi bất cứ đâu, Ngài chỉ đặt chúng ta ở lại ngay tại nơi chúng ta đang ở.

Tôi đã được nhắc nhở vào Chúa nhật Phục sinh, rằng dù trước đây tôi đã từng sở hữu những thứ tốt đẹp như thế nào, thì bây giờ tôi vẫn có thể mong đợi nơi những khởi đầu mới còn tốt đẹp hơn thế nữa.

Sự “chết” trước khi “phục sinh” chắc chắn sẽ khiến bạn mất phương hướng và thất vọng. Nhưng Chúa dạy: “Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước” (Ê-sai 43:18-19).

Vì nếu Chúa phán rằng Ngài đang “vạch một con đường trong đồng vắng, và khiến những sông chảy trong nơi sa mạc”, thì tôi sẽ chọn tin nơi Ngài. Tôi sẽ tin rằng Ngài ở đó với tôi trong nơi đồng vắng và sa mạc đời tôi.

Chúa Jêsus không đến thế gian chỉ để ở lại trong thân thể xác thịt của Ngài, rồi chết đi.

Mặc dù chắc chắn đó là một đặc ân khi được đồng hành với Chúa Jêsus bằng xương bằng thịt, nhưng mục đích tối thượng của Ngài là chết cho thế gian, và rồi phục sinh, để Thánh Linh Ngài có thể ngự trong mỗi người tin nhận Ngài.

Khi tiếp tục làm chết đi chính bản thân mình, chúng ta đang hoàn thành mục đích của cuộc đời này, với tư cách là môn đồ Đấng Christ.

Và khi ấy, chúng ta được đổi mới để trở nên giống Chúa Jêsus càng hơn.

 

Bài: Dominic Tan; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: thir.st)

 

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này