‘Gửi bạn, người sắp đính hôn với một người chưa tin Chúa’

Dưỡng linh
10:49 10/08/2020

Oneway.vn - “Nếu thật sự yêu người ấy, bạn sẽ quan tâm đến linh hồn của anh ấy hơn là mong đợi cho hôn nhân của mình.”

‘Kelly thân mến,

Tôi rất ngạc nhiên trước những tin tức gần đây về cuộc đính hôn của bạn. Thật lòng tôi ước gì có thể chúc mừng bạn mà không có bất cứ sự dè dặt nào, nhưng phải thừa nhận rằng lòng tôi có những băn khoăn. Điều tôi quan ngại nhất đó là vị hôn phu của bạn không biết hoặc không yêu Chúa Jêsus. Vì tôi yêu bạn và quan tâm đến tương lai của bạn, tôi cảm thấy mình cần phải lên tiếng ngay lúc này thay vì im lặng cho yên bình, mặc dù tôi biết bạn có thể sẽ đón nhận sự “yên bình” của tôi ra sao.

Nếu mối quan hệ ấy là thật lòng, tôi cho rằng bạn đã có những sự chuẩn bị và đặt chỗ cho buổi lễ sắp tới. Tôi hy vọng bạn sẽ chú ý đến những sự chuẩn bị đó và xem xét lại. Tôi đã chứng kiến nhiều người đi theo con đường này, và tôi nhận thấy có một số luận điệu chung mà họ đưa ra để biện minh cho cuộc hôn nhân của mình với người chưa tin Chúa. Tôi muốn đề cập đến từng điều đó với hy vọng bạn sẽ cảm nhận được ân điển Chúa để tin cậy Ngài và Lời của Ngài liên quan đến hôn nhân.

 “Những người khác cũng làm thế!”

"...Phải kết hôn trong Chúa" (I Cô-rinh-tô 7:39)"

Bạn đã biết chuyện của tôi. Vợ tôi và tôi hẹn hò với nhau lúc tôi chưa tin Chúa. Nhưng cho dù yêu vợ và trân quý cuộc hôn nhân của chúng tôi đến đâu, tôi vẫn phải nói rằng vợ tôi đã làm sai. Cha Thiên Thượng đã rất ân điển với chúng tôi và ban cho tôi sự nhận biết Đấng Christ để được cứu rỗi trước ngày chúng tôi kết hôn, nhưng tôi cần phải nói rõ: Việc kết hôn với người chưa tin Chúa là phạm tội với Đức Chúa Trời (I Cô-rinh-tô 7:39). Hơn nữa, con đường dẫn đến sự tin nhận Chúa và cuộc hôn nhân của tôi trải qua rất nhiều chông gai mà tôi không bao giờ mong nó sẽ xảy ra cho bất cứ ai.

Tôi sợ rằng bạn đã dựa vào ân điển Chúa đối với cuộc hôn nhân của tôi (hay những hôn nhân khác giống như tôi) mà xem đó như một lời hứa hẹn dành cho bạn. Đức Chúa Trời chẳng bao giờ hứa như thế. Mặc dù Chúa đã vô cùng thương xót để đưa tôi đến với Ngài, bất chấp sự không vâng lời của vợ tôi, chúng tôi là một trường hợp ngoại lệ chứ không phải là một quy luật chung, càng không phải là hình mẫu.

Tôi biết nhiều câu chuyện về những cuộc hôn nhân khác đã không được giống như chúng tôi. Kinh Thánh cũng kể với chúng ta những câu chuyện tương tự (Xuất 34:16; Ê-xơ-ra 9:1–15). Vua Sa-lô-môn nói: “Ai giao tiếp với người khôn sẽ trở nên khôn ngoan, nhưng kẻ làm bạn với bọn ngu dại sẽ bị tàn hại” (Châm Ngôn 13:20). 

Đừng dùng những sai lầm của người khác làm cái cớ để biện minh cho việc đi theo vết xe đổ của họ.

“Anh ấy là người tốt!”

Tôi cũng nghĩ vị hôn phu của bạn là một người tuyệt vời theo tiêu chuẩn của thế gian, nhưng trước mặt Chúa anh ấy như thế nào mới là điều quan trọng nhất trong hôn nhân. Bạn từng chia sẻ bạn rất cảm kích khi anh ấy tôn trọng các ranh giới của bạn, đặc biệt sau khi người bạn trai cũ, dù xưng mình là Cơ Đốc nhân, lại xâm phạm các ranh giới đó.  

Tôi đồng ý rằng anh ấy dường như hơn hẳn người bạn trai cũ của bạn, nhưng rất dễ để rơi vào cái bẫy của việc so sánh với kinh nghiệm từng có của chúng ta. Chúng ta phải cẩn trọng với việc đưa ra lựa chọn ngày hôm nay chỉ bằng cách dựa vào những lựa chọn sai lầm từng mắc phải trong quá khứ. Hãy tìm kiếm một người nam đang cố gắng học theo Chúa Jêsus (I Cô-rinh-tô 11:1). 

Lý do bạn đặt niềm tin nơi Chúa Jêsus và chọn bước đi theo Ngài là gì? Bạn có chắc sẽ không hối hận khi cam kết chính mình – từ giờ cho đến khi chết – với một người có thể sẽ chẳng bao giờ giúp bạn nhận biết Chúa Jêsus hơn và yêu Ngài hơn không? Nếu người ấy không cùng quan điểm với bạn về Đấng Christ, cả hai bạn sẽ không bao giờ có được sự ổn định và đồng điệu với nhau khi thực hiện lời thề ước hôn nhân.

“Hãy cho anh ấy một cơ hội!”

“Nếu bây giờ người ấy không hứng thú với những điều thuộc về Đấng Christ thì bạn dựa vào đâu để nghĩ rằng mọi thứ sẽ thay đổi sau khi đám cưới?”

Bạn từng nói bạn trai của bạn “có tín hiệu quan tâm hơn” đến lĩnh vực tâm linh, thậm chí có những lúc tưởng chừng như anh ấy sắp mở lòng tin Chúa. Hãy cẩn trọng với tấm lòng bạn, nó vốn đầy những sự dối gian (Giê-rê-mi 17:9), cũng hãy cẩn trọng với những cảm xúc nhảy nhót, thôi thúc trong tim, là thứ thường rung động bạn hơn cả Đức Thánh Linh. Từ giờ cho đến khi bạn hoàn toàn chắc rằng người ấy đã được tái sinh, đã trở nên một tạo vật mới bởi cùng một Đức Thánh Linh đang sống động trong bạn (Giăng 3:5), hãy chú ý đến những sự cảnh báo và cáo trách của Đức Thánh Linh (Giăng 16:8).  

Đừng dại dột mà nghĩ rằng anh ấy chỉ đơn giản là “người quan tâm đến tâm linh chứ không theo tôn giáo”. Chẳng bao giờ có thứ gọi là trung lập về mặt tâm linh. Chúng ta hoặc thuộc về Chúa Jêsus, hoặc chống lại Ngài (Ma-thi-ơ 12:30). Cho dù anh ấy có ấm áp với bạn đến đâu, bất cứ nỗ lực nào để có Chúa theo cách riêng của anh ta cũng là nỗ lực khước từ Đức Chúa Trời chân thực trong đời sống và tấm lòng bạn. Nếu bây giờ người ấy không hứng thú với những điều thuộc về Đấng Christ thì bạn dựa vào đâu để nghĩ rằng mọi thứ sẽ thay đổi sau khi đám cưới?

“Tôi sẽ chết trong cô đơn!”

Tôi biết thật không dễ khi nhìn thấy người khác kết hôn, tay trong tay, con cái sum vầy, trong khi bạn chỉ một mình lẻ bóng. Nhưng đừng vì lý do này mà liều lĩnh bắt lấy hôn nhân ngay khi có cơ hội.

Ước gì bạn có thể hình dung thoáng qua về tương lai mà khi đó, bạn luôn trung thành trong lời thề ước với một người bất trung với Đấng Cứu Rỗi của bạn. Ngoài việc chỉ một mình bạn đi thờ phượng Chúa với hội thánh suốt cả cuộc đời trong khi chồng mình ở nhà, điều tệ hơn đó là người đàn ông mà bạn trao thân có thể xa cách bạn và Chúa suốt trong cõi đời đời. Ấy là chưa nói đến khả năng người ấy có thể khiến bạn và con cái bạn đi theo đường lối của người ấy và nhận kết cục tương tự (Ma-thi-ơ 7:13). Hoàn toàn có khả năng một người cảm thấy bị cô lập và cô đơn trong hôn nhân còn hơn cả khi chưa kết hôn.

Hôn nhân không phải là một cứu cánh. Nó không thể cứu con người ra khỏi tội lỗi, sự cô đơn, hay việc thiếu niềm vui. Nó không thể đáp ứng được những nhu cầu và mong đợi đó.

Mặc dù cuộc sống độc thân không hề dễ dàng, nhưng hãy nhớ rằng bạn không cô đơn. Chừng nào bạn còn bám chặt Chúa Jêsus, Ngài luôn ở cùng bạn (Ma-thi-ơ 28:20). Ngài chẳng bao giờ lìa bỏ hay quên bạn (Hê-bơ-rơ 13:5). Ngài còn ban cho bạn một tập thể đó là hội thánh. Cho dù hy vọng có chồng của bạn không bao giờ thành hiện thực trong đời này, bạn có lời hứa rằng mình sẽ được dự tiệc cưới của Chiên Con (Khải Huyền 19:7); Ngài vượt xa mọi điều mà bạn có thể có được từ một người chồng trên đất.

“Tôi đã lỡ đồng ý rồi!”

Tôi biết việc rút lại lời đính ước trong lúc này có thể phải trả giá, cả về tài chính lẫn những thứ khác. Có thể bạn sẽ bị xấu hổ. Nhưng về lợi ích lâu dài thì việc mất một số tiền và đau buồn một vài tháng vẫn tốt hơn nhiều so với việc cam kết cả cuộc đời cho một hôn nhân không theo ý muốn Chúa. Khi lễ cưới chưa xảy ra thì việc chờ đợi không bao giờ quá muộn. Thậm chí, Chúa có thể khiến hoàn cảnh hiện nay trở nên ích lợi một cách đáng ngạc nhiên để làm vinh quang Ngài, nếu bạn đầu phục và nhờ cậy Ngài để xử lý mọi thứ.

Chẳng phải đức tin của bạn nơi Chúa sẽ được minh chứng khi bạn nói với người ấy rằng bạn giao phó tương lai mình cho Đức Chúa Trời sao? Chẳng phải đức tin là khi chúng ta nói rằng “Đức Giê-hô-va đã ban cho, Đức Giê-hô-va lại cất đi; Đáng chúc tụng danh Đức Giê-hô-va!” (Gióp 1:21) hay sao? Hãy nói với người ấy rằng bạn chỉ an ổn khi được kết hôn “trong Chúa”. Hãy xưng với Chúa về tội không vâng lời của bạn, cũng như tội khiến người ấy hiểu sai suốt trong thời gian qua. Bởi ân điển mầu nhiệm của Đức Chúa Trời, sự ăn năn và đức tin của bạn biết đâu lại trở thành phương tiện để đưa người ấy đến sự nhận biết Chúa thật.

Ngay cả khi đã làm như vậy, cần nói rõ với người ấy rằng bạn không hứa hẹn cả hai sẽ có tương lai với nhau. Lý do người ấy đến với đức tin cứu rỗi là để được có Đức Chúa Trời chứ không phải được vợ! Nếu không, rất có nguy cơ bạn sẽ trở thành một thần tượng mà anh ấy theo đuổi và chỉ sử dụng Chúa Jêsus như một phương tiện. Nếu thật sự yêu người ấy, bạn sẽ quan tâm đến linh hồn của anh ấy hơn là mong đợi cho hôn nhân của mình.

“Nếu thật sự yêu người ấy, bạn sẽ quan tâm đến linh hồn của anh ấy hơn là mong đợi cho hôn nhân của mình.”

Tôi tin rằng nếu bạn sẵn lòng lắng nghe, Đức Thánh Linh sẽ bày tỏ cho bạn một chân lý là việc có được một người chồng nhưng bỏ quên linh hồn mình là một sự đánh đổi mà bạn không muốn có (Mác 8:36). Tôi cũng cầu nguyện rằng nếu những điều tôi nói ở đây có gây ra bất kỳ tổn thương nào cho bạn thì xin xem đó như vết thương xuất phát từ lòng yêu thương chân thật của một người bạn (Châm Ngôn 27:6), không phải vết thương từ kẻ thù. Khi bạn tìm kiếm ý muốn Chúa, hãy giấu mình nơi Ngài và ý muốn Ngài, chờ đợi kiên nhẫn đến ngày mà Ngài sẽ lau ráo mọi nước mắt.

Bởi tình yêu thương và ân điển,

Mục sư của bạn.

 

Tác giả: Sean Nolan (@SeanNolan) là một người chồng, người cha và mục sư ở khu vực Baltimore, Maryland. Ông là nhà văn làm việc cho mục vụ Gospel-Centered Discipleship và thỉnh thoảng viết blog tại Family Life Pastor.


Tác giả: Sean Nolan; Dịch: Blessie

(Nguồn: desiringgod.org)

bình luận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này